Sau 4 năm đại học, chúng ta có gì ngoài một tấm bằng?

Đại học không phải lối đi duy nhất cho sự thành công, nhưng thông qua đó con người sẽ nhận được những giá trị vô cùng bổ ích.

Với các Gen Z trong giai đoạn hiện nay, họ là những con người toàn năng và có thể làm chủ được cuộc sống của mình, lối sống cởi mở hơn khiến vấn đề học đại học không còn là những việc được mang ra để so sánh với hay đặt nặng nó cho những thành công trong tương lai. Tuy nhiên, ta không thể phủ nhận lợi ích mà đại học mang lại với giá trị to lớn có thể giúp thay đổi cuộc sống con người.

Tạo dựng được các mối quan hệ

Không đơn giản như việc chuyển cấp, học đại học sẽ kèm theo những đổi mới hoàn toàn về môi trường sống và cách thức học tập. Tại đây, chúng ta sẽ có những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp. Họ là những người có chung những lý tưởng, mục tiêu và ước mơ nên sẽ giúp đỡ, hỗ trợ chúng ta rất nhiều ở hiện tại và tương lai.

sau 4 nam dai hoc chung ta co gi ngoai mot tam bang - anh 0
Tham gia vào các câu lạc bộ lúc sinh viên cũng là một cách để các bạn tạo dựng mối quan hệ cho mình (Ảnh: Guitar Nhân Văn)

Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, hoạt động ngoại khóa sau giờ học. Qua đó, sẽ có được sự tiếp xúc và giao lưu với những bạn bè đồng trang lứa hay những anh chị khóa trên, hoặc là những giảng viên có tiếng tại trường. Họ chính là những cơ hội giúp ích cho sự phát triển của bạn trong tương lai. Đại học cũng chính là một xã hội thu nhỏ và chúng ta cần đến việc xây dựng các mối quan hệ. 

Rèn luyện thêm được nhiều kỹ năng

Ở đại đa số môn học đều buộc ta phải vận dụng nhiều kỹ năng mềm như: thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm… Điều này, sẽ giúp sinh viên nhanh chóng thành thạo những kỹ năng đó để giúp ích trong công việc của bản thân, tìm kiếm được công việc tốt hơn, có thêm các cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp và còn mang lại những nhiều lợi ích khác cho cuộc sống.

sau 4 nam dai hoc chung ta co gi ngoai mot tam bang - anh 0
Không sai khi nói Đại học cho chúng ta nhiều kỹ năng hơn là kiến thức

Đại học không chỉ mang đến khối kiến thức khổng lồ mà còn gián tiếp rèn luyện được tư duy phản biện. Những cuộc tranh luận sẽ cho chúng ta cái nhìn bao quát về nhiều khía cạnh vấn đề. Từ đó kích thích được những sự sáng tạo trong ý tưởng, giúp giải quyết công việc một cách khách quan, toàn diện hơn.

Có thêm nhiều cơ hội trong cuộc sống

Thực tế khi làm việc thứ quan trọng vẫn là năng lực của cá nhân nhưng nếu chúng ta không có bằng cấp thì phải cần nỗ lực hơn rất nhiều và rất lâu. Thậm chí, một số nhà tuyển dụng trước khi nhìn thấy năng lực chúng ta thì thứ đầu tiên họ nhìn vẫn là bằng cấp. Tấm bằng đại học là một minh chứng rõ ràng nhất đảm bảo rằng chúng ta đã có nền tảng kiến ​​thức và các kỹ năng cần thiết đáp ứng được yêu cầu của công việc.

sau 4 nam dai hoc chung ta co gi ngoai mot tam bang - anh 0
Cơ hội rộng mở với tấm bằng Đại học nếu bạn biết tận dụng đúng cách

Có thể việc học đại học ở hiện tại của nhiều bạn trẻ là trái ngành, nhưng sau 4 năm đại học bạn sẽ khám phá được chính bản thân mình và với những kỹ năng, cùng kinh nghiệm bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào vị trí mà bản thân mong muốn. Tuy sẽ có khởi đầu khó khăn cho những người "ngoại đạo" nhưng chính việc học đại học sẽ mở ra nhiều hơn những cánh cửa cơ hội và ta vẫn có quyền lựa chọn.

Những trải nghiệm đặc biệt

Đó là những khó khăn ban đầu khi thay đổi môi trường, phải tự gánh vác mọi thứ, tự chi tiêu hàng tháng, cũng như tự chăm sóc bản thân. Nỗi nhớ gia đình và quê hương, những áp lực từ chính công việc và học tập, đôi lúc là bị người khác lừa gạt. Những giai đoạn này chắc chắn nhiều bạn sinh viên xa nhà sẽ trải qua, thậm chí là có những lúc gục ngã, buông bỏ và tưởng chừng đã đánh mất bản thân.

Hay những ngày thiếu thốn của quãng đời sinh viên cùng làm bạn với mì gói, là những đêm trong ký túc xá cùng nhau hát vang về những bài ca tuổi trẻ, là dãy trọ những buổi khuya có vài cô cậu sinh viên lén về. Và đâu đó là nỗi lo về số tiền học phí, cùng những hoang mang trong tương lai.

sau 4 nam dai hoc chung ta co gi ngoai mot tam bang - anh 0
Những trải nghiệm dù là đau khổ nhất nhưng sẽ tôi luyện chúng ta một tinh thần thép để mạnh mẽ bước vào đời

Nhưng chính những khó khăn đó mới dạy cho ta những bài học tuyệt vời vượt qua những phạm trù sách vỡ, để bản thân không ngừng cố gắng đạt được những thành công như mong đợi. 4 năm đại học không chỉ là tấm bằng mà khoảng thời gian đó ta đã làm được gì và học được những gì. Kiến thức ở đại học sẽ không theo chúng ta mãi, chỉ có những kỹ năng và trải nghiệm mới giúp bản thân được phát triển

Tiến sĩ, nguyên giảng viên Đại học: "Các ông bố, bà mẹ hãy tỉnh ngộ đi"

Bùi Hữu Nghĩa: Gap year, khởi nghiệp và kiếm 250 triệu/tháng, sau đó... trở lại trường học!

Gen Z tranh cãi chuyện học Đại học ra trường thu nhập không bằng... cô bán bún bò?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ