Sự trở lại của "Buy Now, Pay Later": Hội thích mua sắm lại có thêm "thời cơ" để chi tiêu?

Trào lưu mua sắm này tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng thời gian gần đây chúng lại được nhiều người biết đến rộng rãi và trở thành xu hướng mới trong mua sắm.

Cơn thèm khát mua sắm vẫn đang từng ngày ăn mòn ví tiền của chúng ta một cách đáng sợ, đôi lúc chẳng còn phải ra đường hay đến cửa hàng mà chỉ ở nhà và lướt mạng xã hội thì ta cũng dễ dàng mất đi một khoản phí rất lớn cho những mặt hàng yêu thích. Đó là chưa kể đến vô số những mức chi trả linh tinh trong cuộc sống đã khiến thu nhập của nhiều người ngày càng khó khăn.

Để giải quyết được vấn đề này, một hình thức mua sắm mới được hình thành, đó là việc mua trước nhưng được trả sau (Buy Now, Pay Later). Bất kể món hàng gì thì cũng có thể sở hữu được chúng ngay lập tức mà không phải áp lực về giá và người mua có quyền được trả trong những lần sau. Xu hướng này vốn đã rất nổi tiếng tại nước ngoài và đang dần được nhiều người tại nước ta biết đến.

Xu hướng mua trước, trả sau trở nên thịnh hành

Nó khá giống với hình thức mua trả góp vốn đã được ưa chuộng tại nước ta nhưng với Pay Later thì sẽ đa dạng những mặt hàng có giá trị thấp hơn. Đó có thể đơn giản chỉ là đôi giày, túi xách hay trang sức… Tất nhiên, thì vấn đề này vẫn sẽ được tính lãi nhưng với mức rất thấp hoặc bằng không, nếu có sự trễ hẹn trong thanh toán thì vẫn sẽ đối diện với các mức phạt quy định.

su tro lai cua buy now pay later hoi thich mua sam lai co them thoi co de chi tieu - anh 0
Pay Later đa dạng những mặt hàng có giá trị thấp, người mua có thể dễ dàng chia nhỏ để chi trả

Lý do chúng trở nên thịnh hành là bởi người mua có thể nhanh chóng sở hữu được những mặt hàng mà không còn lo lắng về giá, với Pay Later ta chỉ việc chia nhỏ khoản tiền đó ra cho từng tháng trong thời gian quy định. Vấn đề này thường được các cửa hàng liên kết thêm một bên, nói cách khác ta sẽ đang vay mượn khoản tiền phía đó và mua hàng dễ dàng.

Song đó còn là sự đa dạng trong hầu hết các mặt hàng, không nhất thiết phải là những món có giá trị quá lớn, cùng với việc các cá nhân đang rất dễ dàng chìm đắm trong các thú vui mua sắm thì việc giảm nhẹ được áp lực cũng nhanh chóng được ủng hộ. Các bước hay thủ tục cũng được hạn chế rất nhiều trong xu hướng này để người mua có thể dễ dàng tiếp cận, từ đó họ có nhiều điều kiện thuận lợi để mua sắm.

su tro lai cua buy now pay later hoi thich mua sam lai co them thoi co de chi tieu - anh 0
Giống với trả góp thì ta sẽ phải chi trả từng đợt phí nhất định, nếu trễ hạn cũng có thể bị xử phạt

Trong thời đại hiện nay khi công nghệ lên ngôi thì việc mua sắm online cũng được rất nhiều người ưa chuộng, Pay Later đáp ứng được điều này khi chỉ cần vài thao tác đơn giản trên điện thoại ta cũng có thể mang về cho mình những món hàng cần thiết. Nếu trước đây phải một lượt chi trả cùng các khoản phí lớn thì sự chia nhỏ này đang được nhiều người vận dụng để có thể chi tiêu hợp lý hơn.

Sự ưa chuộng vì tiện lợi hay chấp nhận những rủi ro?

Không thể phủ nhận được những tiện ích mà các công cụ về mua trước trả sau này mang lại, bởi nó cũng đã phần nào giảm bớt đi những căng thẳng trong tài chính, giúp việc chi tiêu mỗi tháng khoa học và cân bằng hơn. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến bản thân trở nên thiếu hụt bởi chính sự kích thích tâm lý từ tính dễ dàng và tiện lợi mà chúng mang lại.

su tro lai cua buy now pay later hoi thich mua sam lai co them thoi co de chi tieu - anh 0
Giảm được áp lực tài chính nhưng lại khiến bản thân đối diện với sự bất ổn trong chi tiêu

Nếu không tự chủ trong việc mua sắm ta sẽ để các khoản vay tiếp tục chồng chất lên nhau, càng nhiều món hàng được mua sắm thì áp lực khi đến kỳ hạn cần tăng cao. Nhìn nhận thực tế ngược lại có thể khi mua một món hàng với giá trị cao ta sẽ chỉ gặp khó khăn ngay tại thời điểm đó, nhưng với việc trả sau thì cảm giác cứ đến tháng là phải chi trả cũng khiến bản thân trở nên mệt mỏi.

Đó còn chưa kể điều này vô tình hình thành những thói quen tiêu cực trong mua sắm, đó là khi chúng ta luôn muốn mua sắm sau khi việc chi trả hoàn thành hay tìm kiếm đến những món hàng đôi lúc không cần thiết. Sự bất hợp lý này cũng là nguyên nhân khiến các khoản dư hay tiết kiệm rất khó để ổn định, thậm chí người mua sắm còn đối diện với việc thiếu hụt trong chi tiêu.

su tro lai cua buy now pay later hoi thich mua sam lai co them thoi co de chi tieu - anh 0
Các khoản tiết kiệm hay chi tiêu hàng tháng rất khó để có được sự ổn định bởi nhu cầu tăng cao

Như đã nói, hình thức này khá giống với việc trả góp, trên thực tế ta không có bất kỳ thêm được lợi nhuận nào, chỉ đơn giản nó giúp việc mua sắm trở nên nhẹ nhàng. Chính nó đã mang đến sự thích thú hơn trong mua sắm, khiến việc chi tiêu đôi lúc trở nên mất kiểm soát bởi việc trả trước hay mua góp cũng không thể khiến việc tiêu tiền của con người trở nên giảm bớt.

Cần tỉnh táo trong bất kể các xu hướng mua sắm

Trong thời điểm vẫn còn nhiều những khó khăn như hiện tại việc có cho mình những cách chi tiêu hợp lý là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ quyết định được tính ổn định trong cuộc sống mỗi người. Đối mặt với những xu hướng mua sắm mới hãy có sự xem xét kỹ lưỡng, đánh giá mọi mặt của vấn đề và đừng để bản thân bị đánh lừa bởi những lợi ích trước mắt.

su tro lai cua buy now pay later hoi thich mua sam lai co them thoi co de chi tieu - anh 0
Hãy có sự xem xét, đánh giá mọi mặt và đừng để bản thân bị đánh lừa bởi những lợi ích trước mắt

Mọi thứ đều tồn tại những ưu và khuyết điểm riêng nên cần mỗi người khi mua sắm chủ động phân định rõ. Có thể đó là điểm thuận lợi cho những nguồn thu nhập vẫn đang có phần hạn chế của chúng ta, nhưng hãy cẩn thận trước những "cái bẫy" dịch vụ đã làm ra, bởi hầu hết ai cũng mong muốn lượng sản phẩm làm ra sẽ được tiêu thụ nhanh chóng.

Đừng vì những mong muốn có phần xa rời thực tế của bản thân hay những niềm vui và lợi ích trước mắt mà không có được sự tính toán lâu dài. Lao động và chi tiêu vốn diễn ra theo những vòng lặp cố định, nếu không có cho mình những sự suy xét trong mọi vấn đề rất có thể mọi sự lao động của chúng ta cũng không thể khiến bản thân có được những khoản dư.

su tro lai cua buy now pay later hoi thich mua sam lai co them thoi co de chi tieu - anh 0
Việc trả sau đôi lúc khiến chúng ta áp lực trong những kỳ hạn và tạo nên những gánh nặng kinh tế

Mua sắm là điều cần thiết bởi đó là những công cụ tiện ích để nâng cao chất lượng cuộc sống nhưng đừng vì điều này mà có thói quen hoang phí và quên mất việc tiết kiệm. Ở mọi thời điểm đều tồn tại nhiều điều bất ổn nên hãy cứ chuẩn bị cho bản thân một tâm thế sẵn sàng trong mọi khía cạnh, nhất là về kinh tế.

Góc quay xe: Người trẻ dần nhận ra sự "mù quáng" trong việc mua sắm xa xỉ?

Gen Z mua sắm "YOLO" giữa thời đại "không chắc chắn về tương lai"?

Vì sao nhiều bạn trẻ đổ xô mua sắm sau khi cuộc sống "bình thường mới"?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ