Chăm sóc sức khỏe tinh thần khi “bình thường mới” trong bối cảnh bất ổn

Nhiều người đang lo ngại bản thân họ sẽ phải một lần nữa đối diện với các vấn đề về tinh thần trong bối cảnh hiện tại.

Các báo cáo về biến thể mới nhất đang nhận được quan tâm của dư luận trên khắp thế giới, điều này làm dấy lên những làn sóng sợ hãi với nhiều người, ngay cả khi có hy vọng mới mẻ về cuộc sống dần ổn định trong giai đoạn bình thường mới. Hầu hết những lo lắng đều đến từ việc liệu chúng ta có phải đối diện với các vấn đề khác về sự bất ổn từ dịch bệnh tiếp theo hay không?

cham soc suc khoe tinh than khi binh thuong moi trong boi canh bat on - anh 0
Trước một làn sóng Covid-19 mới, nhiều người lo ngại về sự bất ổn về tinh thần của bản thân

Covid-19 đã gây áp lực phức tạp về tình cảm, xã hội và tài chính đối với các nhóm vốn đã dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ em và thanh niên, cộng đồng dân số, phụ nữ, nhân viên chăm sóc sức khỏe, và những người với các bệnh tinh thần hoặc thể chất… Thế nên, khi tiếp tục sống trong thời điểm không chắc chắn, cần tăng cường miễn dịch tinh thần để giúp bản thân khỏe mạnh nhất có thể, cho những rủi ro năm 2022 có thể sẽ mang lại.

Tập trung vào chăm sóc cho não khỏe mạnh

Chú ý đến những thông tin bộ não của đã tiêu thụ hiện nay, đã có được một chế độ ăn uống lành mạnh và liệu tin xấu về cuộc sống có đang ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi? Sự không chắc chắn khiến con người cảm thấy lo lắng và sợ hãi, điều này khiến bản thân chú ý nhiều hơn đến thông tin tiêu cực trong môi trường cuộc sống, hiểu các tình huống mơ hồ là sự đe dọa và lo lắng về việc mọi thứ diễn ra.

Tâm trạng của chúng ta định hình những gì xuất hiện trong tâm trí và chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến cách bản thân cảm thấy về mọi thứ xung quanh. Vì vậy, khi chúng ta cảm thấy tồi tệ, những điều tiêu cực dễ dàng xuất hiện trong tâm trí, tạo thành một vòng lặp tiêu cực. Nếu não bộ tràn ngập những hình ảnh, thông tin tiêu cực từ tin tức và mạng xã hội, thì khi nghĩ về tương lai, tâm trí sẽ dễ dàng bị lấp đầy bởi những điều xấu xí, méo mó. Điều này có thể thúc đẩy một chu kỳ của lo lắng và sợ hãi, khiến con người cảm thấy tuyệt vọng và bất lực.

cham soc suc khoe tinh than khi binh thuong moi trong boi canh bat on - anh 0
Những suy nghĩ tiêu cực có thể thúc đẩy chu kỳ của lo lắng, khiến con người cảm thấy tuyệt vọng (Nguồn ảnh: HS Insider)

Trong những nghiên cứu, yêu cầu mọi người theo dõi tần suất tâm trí của họ đi lang thang trong một tác vụ máy tính, những gì họ đang tưởng tượng và cảm nhận. Các chuyên gia nhận thấy những người ít hình dung ra những khía cạnh tích cực của tương lai khi tâm trí lang thang cũng ít lạc quan hơn về tương lai, điều này có liên quan đến tâm trạng thấp thỏm, buồn bã và lo lắng.

Một "liều lượng" các hoạt động bổ ích hàng ngày

Khi cảm thấy mất kiểm soát, chúng ta có thể khó tập hợp năng lượng để làm những điều thú vị hoặc đó là công việc khó khăn nhưng cuối cùng khiến chúng ta cảm thấy tự hào về bản thân. Tuy nhiên, cần nhận biết đây chính là lúc chúng ta phải tiếp tục thực hiện các hoạt động bổ ích để có thể bồi dưỡng được tinh thần của bản thân cũng nhưng cân bằng được cảm xúc trong cuộc sống.

Cho dù đó là nấu ăn, làm việc trong nhà, đạp xe, chạy bộ hay nghe nhạc… làm những việc chúng ta thấy bổ ích và thu hút sự chú ý của tâm trí có thể thúc đẩy cảm xúc tích cực, nạp lại năng lượng và thậm chí điều trị chứng trầm cảm. Những hoạt động nhỏ nhưng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong việc nâng cao sức khỏe tinh thần.

cham soc suc khoe tinh than khi binh thuong moi trong boi canh bat on - anh 0
 Làm những việc thấy bổ ích và thu hút sự chú ý của tâm trí có thể thúc đẩy cảm xúc tích cực (Nguồn ảnh: Columbia Spectator)

Nếu động lực đang giảm dần, bằng chứng cho thấy việc tưởng tượng bản thân đang tham gia vào các hoạt động chúng ta muốn làm nhiều hơn, nhưng tiếp tục trì hoãn, có thể khiến nhiều khả năng sẽ không thực hiện chúng hơn. Vì vậy, hãy chủ động và lên kế hoạch riêng cho bản thân để không bỏ qua bất cứ điều gì.

Kết nối, giúp đỡ người khác và bản thân ta

Con người và xã hội cần có được kết sự nối với nhau. Phát hiện sơ bộ từ một nghiên cứu khảo sát được thực hiện trong thời gian giãn cách, cho thấy những người duy trì tương tác xã hội thường xuyên với những người mà họ cảm thấy gần gũi với mức độ cô đơn thấp hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đã trải qua các triệu chứng trầm cảm gia tăng.

Giúp đỡ người khác có lợi rất nhiều cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, xây dựng một vùng đệm chống lại căng thẳng tiêu cực. Việc chứng kiến một người hạnh phúc cũng có thể giúp cải thiện được trạng thái tinh thần của bản thân, song đó đây còn là hoạt động bổ ích để hỗ trợ nhau trong những hoàn cảnh khó khăn.

cham soc suc khoe tinh than khi binh thuong moi trong boi canh bat on - anh 0
Giúp đỡ người khác có lợi rất nhiều cho sức khỏe tinh thần và thể chất, chống lại căng thẳng tiêu cực (Nguồn ảnh: Workplace Testing)

Chúng ta có thể giúp đỡ người khác hoặc tặng cho họ món quà khi đã giúp đỡ vì điều đó có thể sẽ khiến họ cảm thấy tốt hơn. Đôi khi chỉ cần những cử chỉ và hành động quan tâm nhau bằng nhiều cách khác nhau cũng có thể giúp cuộc sống mỗi người trở nên đẹp đẽ hơn, nhất là trong bối cảnh bất ổn như hiện tại.

Xây dựng các công cụ hỗ trợ tinh thần

Bây giờ là thời điểm thích hợp để tăng cường khả năng phục hồi tinh thần nhưng có thể khó tìm hiểu tất cả các thông tin có sẵn. Tìm kiếm thông tin dựa trên bằng chứng và các nguồn đã được các chuyên gia kiểm tra trên Internet cũng là một sự lựa chọn tốt nhưng cần chú ý đến những rủi ro về sự sai lệch.

Covid-19 đã chứng kiến ​​sự gia tăng về sức khỏe từ xa và tư vấn trực tuyến. Nếu nghĩ rằng tư vấn hoặc liệu pháp có thể hữu ích thì có thể thử một khóa học trực tuyến về liệu pháp nhận thức và hành vi. Liệu pháp xã hội trực tuyến có thể sẽ miễn phí hoặc mất một khoản nhỏ nhưng chúng ta vẫn nên đầu tư để chăm sóc sức khỏe tinh thần cho bản thân.

cham soc suc khoe tinh than khi binh thuong moi trong boi canh bat on - anh 0
Covid-19 đã chứng kiến ​​sự gia tăng về sức khỏe từ xa và tư vấn trực tuyến (Nguồn ảnh: Stas News)

Sống qua giai đoạn dịch bệnh có thể sẽ là thử thách khả năng phục hồi của chúng ta và khả năng đối phó của con người theo những cách mà chúng ta chưa từng thực hiện trước đây. Nhưng một tín hiệu đáng mừng là ta đã có sẵn các công cụ mới, lời khuyên và sự hỗ trợ, cùng với rất nhiều những giải pháp khác nhau của riêng bản thân.

Trái tim kinh tế của Việt Nam - TP.HCM - và phần lớn lãnh thổ đất nước vừa trải qua khoảng thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19. Tất cả hoạt động đang tái khởi động về trạng thái bình thường mới sau những cố gắng của chính phủ và người dân. Tuy nhiên, những dư chấn ám ảnh của đại dịch sẽ khiến cho thế hệ chúng ta không bao giờ quên. Hơn 23.000 người Việt Nam đã ra đi mãi mãi (thống kê cho đến tháng 11/2021) và những tổn thương từ thể chất đến tinh thần khó có thể nào lành. khởi động chiến dịch #YouAreNotAlone với một mục đích duy nhất: góp phần hồi phục và chữa lành tất cả tổn thương hiện hữu. Chúng tôi, ban biên tập cùng với những người bạn đồng hành, thật tâm mong rằng, tất cả cùng chung tay để không ai phải lẻ loi một mình khi cuộc sống dần hồi phục.  

Triển lãm Sài Gòn Vẫn Còn Đây: Quay về ô bắt đầu và tiếp tục cuộc sống bình thường mới!

"Bạn ổn không?": Triển lãm "Bưu thiếp từ Đại dịch", không gian để sống thật với cảm xúc

Trường Đại học trở thành "hậu phương" chăm sóc sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu niên TP.HCM

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ