Săn sale ''kỳ cuối" 12/12: Lựa chọn tiết kiệm hay tiếp tục chi tiêu để thỏa mãn?

Trong bối cảnh thu nhập vẫn chưa thể ổn định khi “bình thường mới”, tiết kiệm là vấn đề cần thiết nhưng không phải lý do để “đầu tư” vào việc săn sale.

12/12 được xem như dịp giảm giá lớn cuối năm nay, đặc biệt là vào khoảng thời gian nhu cầu mua sắm tăng cao để có thể chuẩn bị cho những kỳ nghỉ lễ liên tiếp nhau. Tuy đây không còn là chủ đề mới lạ trong xu hướng chi tiêu của nhiều người, nhưng có thể thấy trong giai đoạn đầy biến động này thì việc liên tục chạy đua cùng những "đại hội" săn sale quả thật vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một nghịch lý trong hầu hết những ngày hội giảm giá là dù là có khó khăn kinh tế đến đâu thì nhiều người vẫn tích cực mua sắm hay dù không cần đến nhưng giá rẻ là "chốt sale" liền tay, kể cả mua hàng một cách bất chấp. Tất cả chỉ vì lý do giá cả, dựa vào những mong muốn nhất thời của bản thân, thay vì những nhu cầu thật sự cần thiết cho cuộc sống.

san sale ky cuoi 12 12 lua chon tiet kiem hay tiep tuc chi tieu de thoa man - anh 0
Săn sale ''kỳ cuối" 12/12: Lựa chọn tiết kiệm hay tiếp tục chi tiêu để thỏa mãn?

Lựa chọn tranh thủ mua sắm cho cuối năm

Không giống với những đợt giảm giá trước đây, 12/12 diễn ra vào đúng thời điểm mà nhiều người mong muốn mua sắm để phục vụ cho những dịp lễ cuối năm. Vốn tình trạng mua sắm bất chấp và vô thức đã diễn ra trong những ngày như thế này, nay lại càng trở nên trầm trọng hơn nữa khi con người có nhiều những lý do cho hành vi mua sắm của bản thân.

san sale ky cuoi 12 12 lua chon tiet kiem hay tiep tuc chi tieu de thoa man - anh 0
Dịp sale cuối năm càng làm gia tăng trầm trọng bất ổn thu nhập cá nhân (Nguồn ảnh: Marketing-interactive)

Đây vốn là những mục đích chính đáng mà con người nên dùng tiền để chi tiêu, nhưng cần có sự phân định về giới hạn giữa cảm xúc và lý trí, để không vì sự bốc đồng trước những món hàng giảm giá mà quyết định việc mua sắm của bản thân. Điều này có thể sẽ trở thành nguyên nhân chính cho sự bất ổn thu nhập trong những ngày cuối năm, nhất là khi dịp tết cận kề cùng những nỗi lo về tình hình bất ổn của dịch bệnh.

Đó vẫn chưa kể đến việc để đáp ứng nhu cầu mua sắm, các cửa hàng đã nhập về vô số những mặt hàng khác nhau với nhiều mức giá, cùng những chiến lược kinh doanh của riêng họ. Một phần nào đó sẽ giải quyết được những nhu cầu trang bị cho bản thân và cuộc sống của khách hàng trong những ngày cuối năm, nhưng cũng chính là "cái bẫy" cho túi tiền của mỗi người.

Bất ổn về tài chính khi các dịp lễ cận kề

Không chỉ trong bối cảnh dịch bệnh mà những ngày lễ vẫn đã luôn là nỗi ám ảnh với nhiều người, khi trong ngày này họ thường chi tiêu nhiều hơn so với bình thường. 12/12 lại vô tình là sự cộng hưởng của những mong muốn mua hàng giá rẻ và nhu cầu cho các ngày lễ, điều này đã càng khiến tài chính mỗi người càng trở nên bất ổn nếu họ không có được sự tự chủ trong mua sắm.

san sale ky cuoi 12 12 lua chon tiet kiem hay tiep tuc chi tieu de thoa man - anh 0
Đây trở thành dịp cộng hưởng của nhu cầu mua sắm cuối năm cùng mong muốn hàng giá rẻ (Nguồn ảnh: Internetretailing)

Trong giai đoạn cuộc sống vừa "bình thường mới", thu nhập mỗi người vẫn chưa thể đủ điều kiện ổn định, thậm chí một số còn phải đang vật lộn với rất nhiều khoản chi khác nhau trong cuộc sống sinh hoạt. Việc cứ lao đầu vào mua sắm trong những đợt sale thiếu mất sự tính toán, càng làm gia tăng tình trạng khó khăn đối với tài chính mỗi cá nhân.

Chúng ta cần có được sự cân bằng để những nhu cầu của bản thân để có thể vừa đáp ứng được cuộc sống vừa khiến nguồn tài chính được đảm bảo sự bình ổn. Nếu bản thân thấy việc mua sắm không cần thiết, hãy né tránh việc lướt những sàn thương mại điện tử để hạn chế sức hút của nó cùng những mặt hàng giảm giá.

Hãy có cho mình những kế hoạch rõ ràng

Kế hoạch ở đây không nên dừng lại cho những ngày giảm giá, mà là những kế hoạch mang tính dài hạn để hướng đến một mục tiêu cuối cùng cho tài chính và cuộc sống bản thân. Luôn duy trì việc cân nhắc trước khi bắt đầu mua sắm, thậm chí nên từ bỏ việc mua sắm nhất thời mà có cho mình những khung thời gian cố định.

san sale ky cuoi 12 12 lua chon tiet kiem hay tiep tuc chi tieu de thoa man - anh 0
Luôn duy trì việc cân nhắc mua sắm và có kế hoạch cụ thể hướng đến những mục tiêu (Nguồn ảnh: The Video Ink)

Tuy nhiên, trong vấn đề này vẫn phụ thuộc vào những biện pháp và cách áp dụng chi tiêu hiệu quả ở mỗi cá nhân, song đó thì vẫn cần đảm bảo được sự ổn định của thu nhập theo từng tháng, từng năm. Cần có kế hoạch để phát triển số tiền của bản thân, hay mua sắm thông minh thay vì dành thời gian, tiền bạc cho những xu hướng tiêu cực.

Tiền bạc luôn là thứ mà nhiều người rất khó kiểm soát và những nhu cầu xã hội luôn đòi hỏi con người có nhiều hơn nữa sự chi tiêu, điều này rất khó để phủ nhận được. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần nhìn nhận sâu rộng hơn về bản chất vấn đề, hiểu bản thân, cũng như đánh giá được khả năng hoàn cảnh sao cho thật sự phù hợp với những nhu cầu khác.

Muôn kiểu "săn sale" của Gen Z, bỏ giỏ hàng trước đã rồi tính sau?

Săn sale "quá tay" mùa dịch, liệu bạn đã kịp nhìn lại ví tiền của mình?

Sự trở lại của "Buy Now, Pay Later": Hội thích mua sắm lại có thêm "thời cơ" để chi tiêu?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ