Logo VieZ

Tại sao những người LGBT cảm thấy bị cô lập hơn trong đại dịch?

Võ Lan|

Một nghiên cứu mới cho thấy đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các vấn đề tâm lý xã hội ảnh hưởng đến những người LGBT.

Các chuyên gia cho rằng nhu cầu giữ khoảng cách trong thời kỳ đại dịch đã gây ra sự "gián đoạn" đối với một bộ phận trong cộng đồng về giới. Nhiều nghiên cứu đã nêu bật cách đại dịch đã ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần của chúng ta đặc biệt là tình trạng lo lắng và căng thẳng.

tai sao nhung nguoi lgbt cam thay bi co lap hon trong dai dich - anh 0
Nhiều chuyên gia y tế công cộng lo ngại rằng đại dịch đang khiến các thành viên của cộng đồng LGBTQ gia tăng sự phân biệt đối xử (Nguồn ảnh: nadia_bormotova / iStock)

Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới đã tập trung vào việc đại dịch đã làm trầm trọng thêm các vấn đề tâm lý xã hội có ảnh hưởng cụ thể ra sao đến những người LGBTQIA - viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, Queer, Intersex and Asexual. Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Homosexuality, xem xét cách mà đại dịch đã thay đổi cách chúng ta sống, giao tiếp và liên hệ với nhau như thế nào.

Tác động của đại dịch

"Trong thời gian này, chúng ta đã thấy sự gián đoạn đối với các cơ chế mà một cộng đồng thiểu số về giới đã tác động đến xã hội sau đại dịch" – Scott Emory Moore, một trợ lý giáo sư tại Trường Frances Payne Bolton cho biết.

Về cơ bản, nhu cầu sức khỏe đặc biệt là sức khoẻ tinh thần của cộng đồng LGBTQIA rất "cấp bách". Đại dịch khiến mọi người không được tiếp xúc với nhau, tác động xấu đến tâm lý và tình cảm đối với các nhóm yếu thế dễ bị tổn thương. Họ là những người có nhu cầu tìm kiếm sự an ủi và hỗ trợ từ cộng đồng lớn hơn của họ.

Sự an ủi trực tiếp có thể đến từ quán bar, trung tâm cộng đồng hoặc nhóm tư vấn bao gồm chính cả những LGBTQIA nhưng dường như thiếu hụt trong thời gian Covid-19 hoành hành.

tai sao nhung nguoi lgbt cam thay bi co lap hon trong dai dich - anh 0
Đại dịch gián đoạn cơ chế phản hồi với xã hội của cộng đồng LGBTIA (Nguồn ảnh: Sadhb O'sullivan)

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến với 1.380 người trưởng thành ở Mỹ. Trong số đó, có 290 người thuộc nhóm thiểu số về giới tính trong khi 1.090 người là đồng giới và dị tính. Họ được hỏi về những sự tương tác của xã hội mà họ nhận thức được cũng như bất kỳ triệu chứng tâm lý và thể chất nào mà họ trải qua trong đại dịch.

Kết quả là những người thiểu số về giới tính có các triệu tinh thần tiêu cực thường xuyên hơn đặc biệt là sự lo âu và trầm cảm ngay trong đại dịch.

Kelly Wierenga, Tiến sĩ tại Trường Điều dưỡng Đại học Indiana, đối tác nghiên cứu và là đồng tác giả của Moore, nói rằng: "Trong những ngày đầu của đại dịch, chúng tôi thực sự không biết chính xác những thay đổi đột ngột đã mang lại những trải nghiệm gì cho mọi người, sự xa cách về thể chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất căn bản của mỗi người".

tai sao nhung nguoi lgbt cam thay bi co lap hon trong dai dich - anh 0
Giãn cách xã hội khiến một bộ phận cộng đồng về giới gặp khó khăn trong việc kết nối (Nguồn ảnh: BonLook)

Tiến sĩ nói thêm: "Thoạt nghe có vẻ tuyệt vời khi ăn khoai tây chiên và ngồi xem phim thoải mái với chiếc quần đùi trong vài tuần. Nhưng những gì cần thiết để giảm thiểu nguy cơ lây lan virus có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Đó là trọng tâm lớn của những gì chúng tôi đang xem xét ở đây".

Có sự chênh lệch về sức khoẻ tinh thần

Theo Healthline, sự chênh lệch về sức khỏe tâm thần giữa người đồng giới, người dị tính và cộng đồng LGBTQIA đã được ghi nhận rõ ràng: Họ có nguy cơ bị trầm cảm, "lạm dụng chất kích thích" và lo lắng cao hơn 2,5 lần so với những người khác giới hay những người LGBTQIA có xu hướng tìm kiếm các dịch vụ và hỗ trợ sức khỏe tâm thần nói chung nhiều hơn.

tai sao nhung nguoi lgbt cam thay bi co lap hon trong dai dich - anh 0
Có sự chênh lệch về sức khoẻ tinh thần trong các cộng đồng giới (Nguồn ảnh: Queer Lapis)

"Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng một bộ phận trong cộng đồng LGBTIA có báo cáo kết quả sức khỏe tâm thần kém hơn so với những người khác giới khác, bao gồm rối loạn tâm trạng và lo âu, hay tự tử và rối loạn sử dụng chất kích thích" - TS.PGS Katie Brooks Biello khoa khoa học xã hội và hành vi tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown cho biết.

Tất cả những điều này vẽ nên một bức tranh về các cộng đồng dễ bị phân biệt đối xử và bất bình đẳng lớn trong việc chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ kinh tế xã hội - tất cả các vấn đề đều bộc lộ và phóng đại bởi đại dịch.

Biello cho biết dữ liệu đã chỉ ra rằng những người lớn tuổi LGBTQ nói chung có xu hướng sống một mình và ít có mối quan hệ gia đình hơn. Động thái tránh xa về mặt vật lý với các cộng đồng của chính mình khiến vấn đề tinh thần trầm trọng trong thời kỳ đại dịch – nó tạo ra vòng cô lập.

tai sao nhung nguoi lgbt cam thay bi co lap hon trong dai dich - anh 0
“Thành thật mà nói, 1 năm nhìn lại, mọi người nghĩ gì về việc vượt qua điều này, và nó sẽ thay đổi như thế nào để họ sống về phía trước?” Moore nói (Nguồn ảnh: NPR)

Hughto, một người tham gia trong dự án nghiên cứu nói rằng mặc dù các diễn đàn trực tuyến có thể giúp thu hẹp khoảng cách xã hội cho những người có thể cảm thấy bị cắt đứt với cộng đồng của họ song chúng vẫn không phải là một sự thay thế bình đẳng.

"Điều này rất tuyệt vời về nhiều mặt. Chúng nên được triển khai từ lâu với quyền truy cập vào các tùy chọn làm khỏe từ xa. Nhưng điều đó tất nhiên tạo ra sự bất bình đẳng khi tiếp cận máy tính, internet, điện thoại, đặc biệt là đối với những người không không có điều kiện sử dụng. Các nhóm hỗ trợ trực tiếp cũng không có sẵn và nhiều người dần mất liên kết với chính cộng đồng của mình" – Hughto nói.

tai sao nhung nguoi lgbt cam thay bi co lap hon trong dai dich - anh 0
Thu hẹp bất bình đẳng nhắm vào các nhóm dễ bị tổn thương (Nguồn ảnh: The Conversation)

Đối với Hughto, điều quan trọng là phải dành các nguồn lực để xây dựng lòng tin tốt hơn, cải thiện các sáng kiến ​​về xét nghiệm và tiêm chủng, đồng thời giúp thu hẹp những bất bình đẳng nhắm vào các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là cộng đồng LGBTQIA ở Hoa Kỳ.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ