Logo VieZ

Black Friday: "Chốt sale" liền tay nhưng hậu quả chẳng mấy ai hay!

Khang Huy|

Đại hội mua sắm vào ngày thứ 6 trở nên không còn xa lạ với nhiều người phương Tây, trào lưu này cũng nhanh chóng được nhiều nơi cập nhật để thu hút khách hàng.

Black Friday (Ngày thứ sáu đen tối) được nhiều người trẻ biết đến như ngày dành cho việc mua sắm với những mức giá siêu ưu đãi, các tín đồ mua sắm cũng nhanh chóng tận dụng ngày này để "tậu" về cho mình những món hàng yêu thích. Nó đã trở thành một nét văn hóa tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam khi ở đâu cũng hưởng ứng ngày thứ 6 này rất mạnh mẽ.

Định nghĩa "đen tối" dường như đang dần đi theo đúng nghĩa của nó trong những năm gần đây với thu nhập của mỗi người, khi cứ vào ngày này thì lại phải chi tiêu một khoản rất lớn so với ngày bình thường. Cứ tưởng Black Friday sẽ giúp con người được tiết kiệm nhưng thực tế thì chứng minh điều ngược lại, đó là việc chi tiêu quá mức, mua sắm không nương tay và chốt sale không suy nghĩ.

Mua sắm không kế hoạch, phung phí nhiều hơn tiết kiệm

Vào ngày này nhiều người chỉ biết lao đầu vào việc săn sale, cứ nhìn món hàng nào hạ giá thấp thì cứ mua mà chẳng có bất kỳ sự tính toán thiệt hơn nào với chi tiêu của mình. Thậm chí có những món hàng được chốt chỉ đơn giản vì nó quá rẻ thay vì lựa chọn trên những nhu cầu của bản thân, điều này khiến các món hàng được mua trở nên vô bổ, song đó lại "cướp" đi cơ hội của người khác.

black friday chot sale lien tay nhung hau qua chang may ai hay - anh 0
Chốt đơn bất chấp không chỉ là sự phung phí mà còn vô tình "cướp" đi cơ hội của người khác

Bẫy mua sắm tiết kiệm này càng trở nên đáng sợ hơn nhiều lần với hình thức trực tuyến khi không phải lo sợ về dịch bệnh, cũng không phải chịu đựng cảnh đông người… điều này khiến các tín đồ mua sắm say mê hơn bao giờ hết, đôi lúc quên luôn cả công việc. Mua sắm trực tuyến dễ dàng trong mọi khâu, đặc biệt là việc nhận định được về giá đã khiến nhiều người không ngần ngại liên tục chốt đơn.

Tuy nhiên, vấn đề tiêu cực trên có thể được giải quyết khá dễ dàng nếu ta có sự chuẩn bị cho ngày "đi săn" này kỹ càng, hãy bắt đầu lên danh sách những thứ bản thân cần mua, lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết, dành thời gian so sánh về giá. Đừng mãi nhìn vào việc các món hàng giảm giá bao nhiêu mà hãy chú ý đến số tiền của bản thân để có thể tính toán được những mặt hàng nào có lợi cho chính mình.

black friday chot sale lien tay nhung hau qua chang may ai hay - anh 0
Đừng nhìn vào việc giảm giá bao nhiêu mà hãy chú ý đến thu nhập của bản thân để mọi thứ cân bằng

Black Friday đang dần trở thành một cuộc đua hoang phí với người trẻ bởi tâm lý mong muốn đồ rẻ, cùng những quảng cáo hấp dẫn, hơn hết vẫn là tâm lý đám đông trong những nhu cầu về mua sắm. Hơn ai hết để kiểm soát được việc chi tiêu thì mỗi cá nhân cần có được sự chủ động, giữ cho mình một "cái đầu lạnh" trước sự quyến rũ của ngày thứ 6 đen tối.

Khi hàng sale chỉ là thứ muốn chứ không thật sự cần

Không riêng gì ngày hội mua sắm này, xu hướng ngày nay với nhiều người trẻ là việc bất chấp mua sắm, quên đến việc phân định rõ giữa việc cần và muốn. Nhiều người chỉ vì những mong muốn trước mắt mà không ngại mua sắm khi chẳng có bất kỳ sự suy tính, đến lúc cần thì phải đắn đo suy nghĩ, chính sự mất cân bằng này đã tạo nên bất ổn trong thu nhập.

black friday chot sale lien tay nhung hau qua chang may ai hay - anh 0
Chỉ vì mong muốn trước mắt nhiều người đã không ngần ngại chi một số tiền lớn cho mua sắm

Thậm chí thông qua đợt dịch vừa rồi có thể thấy xu hướng mua sắm "trả đũa" ở người trẻ diễn ra mạnh mẽ như thế nào, và ngay trong ngày thứ 6 chắc chắn điều này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra. Đó là chưa kể thời gian sắp tới người trẻ sẽ đón những ngày lễ lớn liên tiếp nhau kéo dài đến hết năm, chúng càng khiến nhu cầu mua sắm càng trở nên tăng cao.

Tâm lý chuộng đồ sale vẫn luôn tồn tại ở nhiều người, thay vì tìm đến những món hàng thật sự chất lượng, điều này vô tình khiến những mặt hàng mua về có thể cũng chỉ bỏ xó chứ không thật sự cần đến. Sau một ngày chốt sale kịch liệt thì thứ có được cũng chỉ là những mặt hàng không ưng ý, không thiết thực hay kém chất lượng, và với những thứ bản thân cần đến thì chẳng thấy đâu.

black friday chot sale lien tay nhung hau qua chang may ai hay - anh 0
Tâm lý chuộng đồ sale vẫn luôn tồn tại ở nhiều người, thay vì tìm đến những món hàng chất lượng

Cần cân nhắc mỗi thứ rõ ràng trước khi bỏ tiền ra để mua hàng bởi cảm xúc vui sướng chỉ là nhất thời nhưng việc ta sẽ đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực về chi tiêu sẽ liên tục kéo dài. Mua sắm là việc tưởng chừng như đơn giản nhưng phía sau đó là sự tính toán rất kỹ càng để làm sao vừa có thể đáp ứng được chất lượng cuộc sống vừa giúp bản thân được ổn định.

Sau ngày thứ 6 thì ví tiền mỗi người có thật sự ổn?

Câu trả lời chắc chắn là không. Tuy nhiên, đó là với những ai đang lạm dụng ngày này cho những nhu cầu không thiết thực của mình, ngày hội sẽ trở nên vô cùng hữu ích với những ai biết bắt lấy cơ hội và thông minh trong chi tiêu. Đừng vội mừng rỡ vì chốt được nhiều đơn mà hãy nên vui sướng khi sau ngày này ví tiền chúng ta vẫn ổn và có được nhiều món hàng đáng có.

black friday chot sale lien tay nhung hau qua chang may ai hay - anh 0
Đừng thần thánh hóa những đợt sale lớn và cho đây là cơ hội để mua sắm thì đó lại là sự phung phí.

Nếu cứ mãi không có sự tính toán, thần thánh hóa những đợt sale lớn trong năm và cho đây là cơ hội để mua sắm thì đó lại là sự phung phí. Chính việc này đã khiến bản thân đối mặt với vô số khó khăn trong những ngày tiếp theo, đó là sự thiếu hụt trong chi tiêu, phải kham khổ tiết kiệm trở lại, kể cả dẫn đến việc vay nợ để ổn định lại cuộc sống.

Tích cực nhìn nhận để thấy rằng đây không phải cơ hội duy nhất để ta có thể sở hữu cho mình những ưu đãi, kết thúc thứ 6 này vẫn còn rất nhiều những đợt giảm giá khủng trong năm. Nên hãy cứ dựa vào tài chính hiện tại bản thân để xem xét mua hàng, cần đảm bảo bản thân vẫn được an toàn thay vì cứ phải ưu tiên cho việc tranh giành đồ giảm giá.

black friday chot sale lien tay nhung hau qua chang may ai hay - anh 0
Đừng vội mừng rỡ vì chốt được nhiều đơn mà hãy nên vui sướng khi ví tiền vẫn ổn

Black Friday sẽ trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng, trở về với sự đen tối vốn của nó với cuộc sống mỗi cá nhân chỉ vì sự mù quáng trong mua sắm. Hãy biết cân bằng mọi thứ để hướng đến sự ổn định, ngày hội này sẽ trở nên tích cực với cuộc sống của chúng ta, mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực nếu có được sự cẩn trọng trước những rủi ro về tiền bạc.

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn ảnh: Internet

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ