"Real - Fake": Sản phẩm mua sắm có phải thước đo giá trị con người?

Từ trước đến nay câu chuyện về Real – Fake trong mua sắm các sản phẩm luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người, thậm chí một số còn xem đây là những chuẩn mực.

Có thể nói cuộc sống càng hiện đại và phát triển đã vô tình làm sản sinh ra vô số những quy chuẩn được con người tuân theo một cách mù quáng. Họ luôn xem trọng những thứ thuộc về hình thức thay vì tìm kiếm những giá trị mang tính bền vững, trong số đó thì câu chuyện về hàng nhái và thật vẫn luôn tạo ra rất nhiều những tranh cãi xoay quanh.

Nếu như trước kia sự bàn tán về những mặt hàng xa xỉ chỉ có ở những người nổi tiếng thì hiện tại vấn đề này cũng tạo nên những luồng dư luận ở mọi người trong các lĩnh vực khác nhau. Sự việc trước đó của nữ ca sĩ Sĩ Thanh cùng túi xách hay gần đây hơn là Ngọc Trinh về chiếc gương liệu có đáng để chúng ta bàn tán và nhận định giá trị con người qua hàng hiệu?

Sử dụng hàng Fake có phải điều sai trái để chỉ trích?

Nhiều người vẫn luôn giữ cho mình những định kiến trong vấn đề sử dụng hàng Fake, họ cho rằng đó là sự lừa dối hay hơn hết chính là việc "ăn theo" xu hướng. Tuy nhiên, trên thực tế việc sử dụng hàng Fake lại đến từ nhiều lý do chính đáng khác nhau của con người.

Ví như một người trẻ cũng có thể dễ dàng sở hữu cho mình những mặt hàng bản thân yêu thích với mức giá hợp lý hay ai đó vô tình không có kinh nghiệm trong việc phân biệt sản phẩm…

real fake san pham mua sam co phai thuoc do gia tri con nguoi - anh 0
Việc sử dụng hàng Fake trong mua sắm vẫn còn rất nhiều lý do chính đáng khác nhau

Đôi lúc có một số cá nhân không phải sử dụng hàng "giả hiệu" để khẳng định vị trí chính mình mà đơn giản vì món hàng đó đẹp và phù hợp với bản thân họ. Suy cho cùng trong vấn để lựa chọn thì đó vẫn là những quyết định mang tính cá nhân của mỗi người, không thể chỉ vì xu hướng với một món đồ hiệu mà đánh giá một ai đó.

Điều này cũng không có nghĩa ta sẽ cổ xúy nên ủng hộ việc mọi người mua hàng giả bởi đó sẽ vô tình ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của nhãn hàng. Hơn nữa, hành vi sản xuất đồ giả hiện nay còn được xem là phạm pháp. Tuy nhiên, việc chỉ trích và đánh giá một người qua việc họ ăn mặc hay mang túi xách là vấn đề không nên xảy ra khi đây vốn dĩ cũng là những thứ thuộc về hình thức.

real fake san pham mua sam co phai thuoc do gia tri con nguoi - anh 0
Vấn đề sử dụng hàng Fake không nên trở thành tiêu chuẩn để đánh giá con người

Sai trái không phải nằm ở hành vi tiêu dùng của con người mà là cách nhìn nhận trước các vấn đề về hàng giả. Đồng ý ta có rất nhiều lý do khác nhau để mua hàng fake nhưng đừng vì điều này mà hạ thấp danh tiếng của bất kỳ nhãn hiệu nào hay có sự so sánh về chất lượng, mọi vấn đề đều tồn tại những điểm tích cực và tiêu cực nên chúng ta cần có góc nhìn đa chiều hơn.

Tính toán thông minh trong mua sắm từ hàng Real và Fake

Trong mua sắm bất cứ thứ gì chúng ta cần có sự tính toán thật kỹ lưỡng, nhất là với người trẻ ngày ngay khi các bạn đang có xu hướng "YOLO trong mua sắm". Hãy xem xét những mặt hàng đó có thật sự cần thiết hay nó có hữu ích với cuộc sống bản thân hay không trước khi quyết định sở hữu chúng.

real fake san pham mua sam co phai thuoc do gia tri con nguoi - anh 0
Lối sống "YOLO trong mua sắm" đang khiến các bạn trẻ đối mặt với nhiều hệ lụy

Hãy nhìn nhận vấn đề chất lượng và sự lâu dài trước thay vì chú tâm vào sự thành công của thương hiệu, điều này được minh chứng ở những mặt hàng Real với sự bền bỉ và chất lượng đến từ nhiều khía cạnh. Vì vậy, cũng nên lựa chọn chi một khoản tiền lớn cho các món đồ thật mà được sử dụng trong thời gian dài, thay vì lựa chọn hàng giả nhưng lại phải chi tiêu liên tục để thay đổi.

Những mặt hàng fake với mức giá vô cùng "hạt dẻ" ta phải chấp nhận những rủi ro mà chúng mang lại cho bản thân, thậm chí là chẳng dùng được. Nhưng nếu may mắn có được chất lượng sản phẩm ổn định thì ta cũng được sở hữu những món hàng mà mình thích với giá cả vô cùng phù hợp với mức sống và thu nhập bản thân.

real fake san pham mua sam co phai thuoc do gia tri con nguoi - anh 0
Không mua hàng fake vì nghĩ đến chất lượng lâu dài của hàng Real (ẢNH: Fabo Nguyen)

Những hội nhà giàu cũng áp dụng phương thức này trong mua sắm, họ không mua hàng Fake vì nghĩ đến chất lượng lâu dài của hàng Real và luôn có những sự tính toán trước khi quyết định mua hàng. Sự thông minh và tỉnh táo trong mua sắm sẽ không chỉ giúp ta có cho mình những thứ sản phẩm yêu thích mà còn phần nào cải thiện được cuộc sống, giúp bản thân có cách chi tiêu hợp lý hơn.

Đồ hiệu không phải giá trị duy nhất người trẻ nên theo đuổi

Nhiều bạn trẻ thường rất xem trọng sĩ diện của bản thân, đây cũng chính là lý do của những ảnh hưởng hành vi tiêu dùng mua sắm. Họ luôn cho rằng việc sở hữu được những mặt hàng đắt đỏ, loại điện thoại đời mới hay túi xách hàng hiệu… là thượng đẳng, từ đó mà bất chấp thu nhập của bản thân để sở hữu bằng được, số khác thì lại có lựa chọn sử dụng hàng Fake.

real fake san pham mua sam co phai thuoc do gia tri con nguoi - anh 0
Lựa chọn mua hàng của người chỉ đang xuất phát từ sự nhìn nhận của đám đông

Lựa chọn mua hàng hiện nay ở nhiều người trẻ lại chẳng bao giờ đến từ những mong muốn thức tế hay nhu cầu thực sự cần thiết của bản thân. Tất cả những sự quyết định lại đang phụ thuộc phần nhiều cào cách mà người khác nhìn nhận hay những xu hướng mà đám đông cho là những chuẩn mực của thời đại.

Vấn đề sử dụng hàng real hay fake vốn không có phạm trù của sự đúng sai trong quan điểm nhìn nhận của người nhiều. Nhưng đừng tuyệt đối hóa lý tưởng về hàng hiệu, cho đó là giá trị duy nhất mà bản thân chúng ta cần nên theo đuổi bởi lẽ nó vốn cũng chỉ là một loại mặt hàng phục vụ cho nhu cầu của con người và đến một lúc cũng sẽ mất dần giá trị.

real fake san pham mua sam co phai thuoc do gia tri con nguoi - anh 0
Mua đồ hiệu không bao giờ sai nhưng cần phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân

Thứ mà các bạn trẻ nên tìm kiếm là những giá trị mang tính bền vững trong cuộc sống của bản thân thay vì những giá trị ảo của dư luận. Bên cạnh đó thì mua sắm cũng là cách mà chúng ta tận hưởng niềm vui cuộc sống nên đừng cho rằng việc dùng đồ hiệu là phung phí, mà hãy biết cách chi tiêu sao cho thật sự phù hợp với điều kiện bản thân và luôn tôn trọng nhãn hàng.

Giá cả nhà đất leo thang, giới trẻ các nước phát triển có xu hướng chi tiêu ra sao?

Gen Z mua sắm "YOLO" giữa thời đại "không chắc chắn về tương lai"?

Vì sao nhiều bạn trẻ đổ xô mua sắm sau khi cuộc sống "bình thường mới"?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ