Vì sao nhiều bạn trẻ đổ xô mua sắm sau khi cuộc sống "bình thường mới"?

Chia sẻ

Những ngày gần đây tại các cửa hàng thời trang, cũng như các trang thương mại điện tử đều rất xôn xao hoạt động mua bán bởi nhu cầu tăng cao của khách hàng.

Thói quen mua sắm từ lâu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của nhiều người. Những ngày thực hiện lệnh giãn cách thì dường như câu chuyện về mua sắm trở nên vô cùng khó khăn do hầu hết các hoạt động đều bị giới hạn, từ mua sắm trực tiếp đến vận chuyển giao hàng hầu như đều bị tạm ngưng.

vi sao nhieu ban tre do xo mua sam sau khi cuoc song binh thuong moi - anh 0
Trào lưu mua sắm "trả đũa" lan rộng sau thời kỳ dịch bệnh dần được ổn định

Ngay sau khi cuộc sống "bình thường mới", tình hình tại nhiều nơi được ổn định hơn thì xuất hiện một làn sóng khách hàng mua sắm "trả đũa" sau những ngày chỉ ở nhà vì ảnh hưởng của Covid-19. Ghi nhận tại các cửa hàng, trung tâm hay các trang thương mại điện tử đều có một lượng khách đáng kể hay thậm chí là khá đông đúc, điều này cũng đến từ rất nhiều lý do khác nhau.

Tâm lý tận hưởng sau những ngày giãn cách

Con người thường có xu hướng tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành công việc hay vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Từ tâm lý này mà mua sắm được xem là ưu tiên của các bạn trẻ khi nhiều nơi nới lỏng giãn cách, họ xem đây như cách bản thân tận hưởng sau những ngày chỉ quanh quẩn ở nhà vì dịch bệnh.

vi sao nhieu ban tre do xo mua sam sau khi cuoc song binh thuong moi - anh 0
Việc ở nhà trong thời gian dài khiến nhu cầu mong muốn được mua sắm tăng cao

Những giới hạn hoạt động sinh hoạt và làm việc đã khiến nhiều người trở nên mệt mỏi và chán nản nên việc mua sắm sau khi "bình thường mới" được xem như cách "trả đũa". Nếu ngày thường việc mua sắm được dễ dàng với nhiều cách khác nhau thì khi dịch bệnh bùng phát vấn đề này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Nhu cầu bị kìm nén suốt thời gian dài, cùng những ảnh hưởng tâm lý từ tác động của dịch bệnh khiến việc nhiều người đổ xô đi mua sắm là điều rất bình thường. Song đó thì việc tận hưởng này cũng tìm ẩn nhiều rủi ro về sự thiếu hụt kinh tế sau dịch, bởi khi cuộc sống trở lại ta còn rất nhiều khoản phí để chi trả.

Giải pháp hiệu quả để giải tỏa căng thẳng

Tác động của dịch Covid-19 đến sức khỏe tinh thần của con người là vô cùng nặng nề, những căng thẳng trong thời gian vừa qua là khó tránh khỏi. Đó là việc tiếp nhận vô số những điều tiêu cực từ vấn đề tiếp nhận thông tin, chứng kiến những đau thương của dịch bệnh hay chính nỗi hoang mang và lo lắng cho cuộc sống bản thân…

vi sao nhieu ban tre do xo mua sam sau khi cuoc song binh thuong moi - anh 0
Cảm giác vui sướng khi mua sắm sẽ khiến bản thân tiết ra hormone xua tan căng thẳng

Dù vẫn chưa có nhiều nghiên cứu để chỉ ra rằng mua sắm có thể giải tỏa được những căng thẳng trên nhưng nhiều người vẫn xem đây như cách hiệu quả để giải quyết những vấn đề tâm lý sau những ngày "mắc kẹt" ở nhà. Thực tế có thể thấy sau khi chốt đơn nhận hàng hay trực tiếp sở hữu những mặt hàng mình yêu thích thì tâm lý bản thân sẽ vô cùng vui sướng và hạnh phúc.

Từ đó tiết ra một số loại hormone để xua tan đi căng thẳng của bản thân nhưng chính nó cũng đã khiến con người trở thành "con nghiện" mua sắm sau thời kỳ dịch bệnh. Điều này sẽ có những tác động đến nhiều khía cạnh khác của cuộc sống, đặc biệt là gánh nặng về thu nhập và thiếu hụt trong chi tiêu.

Những kế hoạch sau khi cuộc sống ổn định

Có thể nói thời gian dịch bệnh thì những tín đồ đam mê "xê dịch" bị hạn chế rất nhiều, thậm chí không được rời khỏi thành phố bản thân đang sinh sống. Chính vấn đề này đã khiến con người có cảm giác mong muốn được trở lại du lịch đi đến nhiều nơi hay tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí cùng hội bạn thân tại nhiều địa điểm khác nhau.

vi sao nhieu ban tre do xo mua sam sau khi cuoc song binh thuong moi - anh 0
Kế hoạch cùng hội bạn thân đi du lịch, vui chơi cũng khiến nhu cầu mua sắm tăng cao

Trước khi cuộc sống được trở lại bình thường, hoạt động du lịch mở cửa thì nhiều người cũng đã lên cho mình nhiều kế hoạch hoạt động. Nhưng với thời đại mà đâu đâu cũng là hình ảnh thì nhu cầu mua sắm để có cho mình những bức ảnh lung linh là điều không tránh khỏi hay đơn giản mua sắm chỉ để lên đồ cùng hội bạn thân dạo quanh thành phố.

Đó cũng có thể là việc tự cho mình một diện mạo mới mẻ và chỉnh chu khi trở lại văn phòng, gặp mặt các đồng nghiệp sau thời gian dài xa cách. Tất cả đều đến từ những nhu cầu rất chính đáng của con người, việc mua sắm sau dịch hoàn toàn không sai nhưng đừng để bản thân "sập bẫy" mua sắm từ tâm lý mong muốn của bản thân.

Những đợt sale lớn thu hút khách hàng

Nhu cầu mua sắm vào những dịp gần cuối năm, đặc biệt sau thời kỳ giãn cách của khách hàng sẽ tăng cao, từ điều này mà nhiều cửa hàng đã có những đợt sale, voucher giảm giá… khiến nhiều người thích thú hơn trong việc mua sắm. Những thông báo được nhanh chóng cập nhật trên mạng xã hội từ trước nên khi đến ngày thì dường như lượng khách đổ xô mua sắm là rất đông.

vi sao nhieu ban tre do xo mua sam sau khi cuoc song binh thuong moi - anh 0
Những đợt giảm giá khủng sau dịch cũng rất thu hút khách hàng đến mua sắm

Tại các trang thương mại điện tử thì cũng thu hút rất đông khách hàng bởi vô số những đợt sale lớn hàng tháng, các mã miễn phí giao hàng, quà tặng, combo… Những điều này đều đang đánh trúng tâm lý thích lợi nhuận của con người, từ đây là việc mua sắm cũng trở nên gia tăng dù nhiều cá nhân vẫn biết bản thân sẽ phải mất một khoản chi tiêu.

Mua sắm là điều cần thiết sau những ngày giãn cách để đáp ứng nhu cầu trở lại cuộc sống "bình thường mới" nhưng cũng dẫn đến nhiều nguy cơ cho chúng ta. Vì vậy, cần biết cách cân bằng trong mua sắm và chi tiêu sao cho mọi thứ được hợp lý, đặc biệt trong giai đoạn mà thu nhập bản thân chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

Call me TrendZ đưa bạn đi vòng quanh thế giới để nắm bắt những xu hướng thời trang - làm đẹp đang được Gen Z ưa chuộng trong thời điểm hiện tại. Từ phong cách ăn mặc, trang điểm cho đến những gương mặt có sức ảnh hưởng đến "gu" của thế hệ trẻ, Call me TrendZ sẽ cùng bạn khám phá!

7 xu hướng làm đẹp mới nhất xuất hiện trên các sàn diễn thời trang quốc tế

Hoodie và sweater: Món đồ trendy không thể thiếu với Gen Z dịp cuối thu đầu đông

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ