Logo VieZ

Ác mộng không phải bị lừa vào 'ngày Cá', mà là... hói

Khang Huy|

Thật ra tóc cũng có chu kỳ, rụng rồi lại mọc. Nhưng có những chu kỳ lạ lắm... tóc rụng nhưng không mọc lại.

Tóc luôn là bộ phận ưu tiên của nhiều người phụ nữ, nhất là trong văn hóa nhiều nơi khi mái tóc dài luôn trở thành chuẩn mực cho những người phụ nữ thanh lịch. Mặc dù, vẫn có nhiều sự phá cách khác nhau trong mái tóc theo thời gian, nhưng chúng vẫn rất phù hợp với thị hiếu của con người, hơn là tình trạng tóc thưa thớt hay trở nên hói vì rụng.

Tình trạng rụng tóc hay hói đang dần trở thành nỗi ám ảnh với nhiều phụ nữ, khi chúng cũng chính là một phần trong các nhu cầu về thẩm mỹ của họ. Có vô số nguyên nhân dẫn đến các tình trạng liên quan đến tóc, nhưng chung quy lại với phụ nữ đó là một điều không nên xảy ra, bởi đối với nhiều người mất đi tóc của mình lại là một trải nghiệm đầy đau thương.

ac mong khong phai bi lua vao ngay ca ma la hoi - anh 0
Với nhiều cô gái thì tình trạng rụng tóc chính là một trải nghiệm đầy đau thương (Nguồn ảnh: CSC)

Tóc yếu, di chứng Covid-19…

Rụng tóc là một vấn đề phổ biến xảy ra ở cả nam và nữ. Trong một số ít trường hợp, ngay cả trẻ em cũng có thể bị rụng tóc do một số bệnh lý. Tóc rụng là hiện tượng tự nhiên, sau một chu kỳ, từng sợi tóc sẽ rụng khỏi da đầu. Chu kỳ của tóc trung bình kéo dài từ 2 - 3 năm. Sau khi đến giai đoạn nghỉ ngơi, mỗi sợi tóc sẽ rụng và tóc mới sẽ mọc ở vị trí cũ.

Có vô số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên: Rụng tóc có thể hói đầu vĩnh viễn hoặc hói đầu thông thường ở nam hoặc nữ. Hói đầu có thể thuộc nhiều loại khác nhau như: Andogenetic Alopecia - Gây ra do ảnh hưởng của nội tiết tố nam testosterone và cũng là một tình trạng di truyền, Telogen Effluvium - Gây ra do tình trạng sức khỏe chấn thương như phẫu thuật, mang thai…

ac mong khong phai bi lua vao ngay ca ma la hoi - anh 0
Có rất nhiều những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến mái tóc, song đó cũng là một chu kỳ tự nhiên (Nguồn ảnh: endocrine)

Ngoài ra, cũng có thể là do lực kéo - Nguyên nhân do áp lực quá lớn lên tóc, đặc biệt là do các kỹ thuật tạo kiểu tóc khác nhau, Alopecia Areata - Gây ra do các vấn đề về hệ thống miễn dịch như rối loạn tuyến giáp, Anagen Effluvium - Gây ra bởi các loại thuốc khác nhau, tiêm, thuốc, nhiễm nấm, bệnh tự miễn hoặc các liệu pháp bức xạ…

Bên cạnh đó, một nguyên khác chính là di chứng hậu Covid-19, nỗi lo lắng mà nhiều người đang mắc phải trong giai đoạn hiện nay. Virus tấn công làm tổn thương tế bào mầm tóc, khiến chúng trở nên suy yếu và thúc đẩy thời gian rụng tóc nhanh hơn, trong nhiều nghiên cứu đã nhận thấy thấy khoảng 25% bệnh nhân mắc các vấn đề về tóc sau 3 – 6 tháng khỏi bệnh.

ac mong khong phai bi lua vao ngay ca ma la hoi - anh 0
Một trong số những lo lắng hiện tại chính là việc rụng tóc do di chứng hậu Covid-19 (Nguồn ảnh: News)

Tưởng stress không liên quan nhưng liên quan không tưởng. Nguyên phân phổ biến hơn nữa chính là stress kéo dài, khi những căng thẳng và nỗi lo về dịch bệnh tăng cao sẽ thúc đẩy hệ mạch nuôi nang tóc co lại khiến chúng thiếu dinh dưỡng và dần yếu, rụng đi. 

Nỗi ám ảnh đeo bám phụ nữ về một mái tóc nguyên vẹn

Dần dần, chuyện rụng tóc trở thành nỗi ám ảnh. Với nhiều người đây còn là chủ đề đặc biệt nhạy cảm, không ai muốn "sân bay" của mình trở thành chủ đề bàn tán của người khác.

Một cuộc thảo luận trực tuyến của Mrporter đã tiết lộ về mức độ ảnh hưởng của chứng rụng tóc. Một số người kể lại rằng họ bị stress nên bị rụng tóc rồi lại tiếp tục stress để kích thích tóc mọc lại. Việc đối mặt với chuyện mỗi lần vuốt tóc lại rụng một nắm tóc khiến nhiều người chọn cấy tóc. Nhưng số trường hợp tiền mất da đầu hỏng lại chiếm tỷ lệ cao hơn những ca cấy tóc thành công.

ac mong khong phai bi lua vao ngay ca ma la hoi - anh 0
Chúng ta đang sống trong thời đại mà những ám ảnh về ngoại hình có một tác động rất lớn đến con người (Nguồn ảnh: Elle)

Chưa kể một số người bị hói còn gặp phải những lời cười đùa từ những người xung quanh, ánh nhìn có chút... kỳ thị.

ac mong khong phai bi lua vao ngay ca ma la hoi - anh 0
Chấp nhận và tôn trọng bản thân mình là giải pháp hiệu quả để cải thiện những căng thẳng về tóc (Nguồn ảnh: health.harvard0

Hiện nay, đã có nhiều giải pháp khác nhau hay sự can thiệp từ khoa học, y tế, thẩm mỹ… trong việc cải thiện tóc. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng hiệu quả và ít chi phí nên trước tiên hãy tập cho bản thân bớt căng thẳng, ăn uống khoa học để cải thiện chất lượng tóc.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ