Logo VieZ

Review di chứng hậu Covid: Rụng tóc như mùa thu thay lá, nói trước quên sau... rồi gì nữa?

Quỳnh Như|

"Covid không đáng sợ, hậu Covid mới đáng sợ" đã trở thành đề tài bàn tán khắp cõi mạng trong thời điểm ca F0 ngày một "lập đỉnh" tại Việt Nam.

Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, vaccine cũng đã được tiêm phủ đủ để tạo nên miễn dịch cộng đồng, nhiều người đã không còn lo lắng quá nhiều khi bản thân trở thành F0. Tuy nhiên, căn bệnh "hậu Covid" lại trở thành nỗi ám ảnh bởi những di chứng kéo dài khiến cuộc sống nhiều người khó trở về trạng thái bình thường.

Cùng lắng nghe những review thực tế về hậu Covid để thấy rằng căn bệnh này vẫn còn tiềm tàng rất nhiều những mối nguy hại chứ không đơn giản với ý nghĩ: "Ai rồi cũng bị F0 thôi, tiêm đủ 3 mũi rồi thì sẽ nhanh khỏi, không lo..."

review di chung hau covid rung toc nhu mua thu thay la noi truoc quen sau roi gi nua - anh 0

Rụng tóc như mùa thu thay lá

"Từ một người có mái tóc rất dày, sau khi hết F0 thì tóc mình đã thành mỏng lét dù không dám gội đầu nhiều. Với 'tốc độ' rụng tóc như vậy, mình thật sự sợ đến ngày không còn tóc nữa...", bạn Hồng Đinh "review".

Rụng tóc sau khi khỏi Covid-19 là di chứng nhiều người gặp nhất hiện tại. Stress đến "khủng hoảng" vì rụng tóc cũng không còn một câu chuyện lạ thời Covid. Nhiều người từng trải feedback rằng mỗi lần chải đầu là tóc rụng cả nắm. Tóc rụng nhiều đến mức nhìn thấy cả những khoảng trống trên da đầu.

review di chung hau covid rung toc nhu mua thu thay la noi truoc quen sau roi gi nua - anh 0
Một tấm hình thay cho lời nói của bạn Linh Huynh về di chứng rụng tóc sau khi khỏi bệnh (Ảnh: Linh Huynh)

Hay bị mệt ngang

Khó thở hoặc hụt hơi khi vận động mạnh như chạy, leo cầu thang, đi bộ,... cũng là một trong những di chứng nhiều người nhận thấy rõ ràng nhất sau khi khỏi bệnh. Vì virus ảnh hưởng trực tiếp đến phổi nên đã có sự tác động không nhẹ đến vấn đề hô hấp của nhiều bệnh nhân. 

"Leo bộ 2 lầu cầu thang, mà thở hồng hộc luôn ấy, nhiều khi chỉ đeo khẩu trang và đi bộ thôi cũng khiến mình khó thở", bạn Minh Nguyệt chia sẻ. 

"Đôi khi mình không vận động gì cũng bị khó thở lạ, tim thì đập nhanh dồn dập, tưởng một hoặc hai tháng sẽ hết nhưng đến nay 6 tháng rồi mình vẫn còn bị cảm giác đó", bạn Minh Châu chia sẻ. 

review di chung hau covid rung toc nhu mua thu thay la noi truoc quen sau roi gi nua - anh 0
Khó thở, hụt hơi hoặc ho long phổi khiến nhiều người trẻ cảm thấy suy giảm sức khoẻ trầm trọng

Nói trước quên sau

Mất tập trung và suy giảm trí nhớ cũng là một trong những triệu chứng làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân sau khi hết bệnh. Review về vấn đề này, có người tự nhận bản thân trở thành một người "lơ đễnh", "nói trước quên sau" hay thậm chí là "não cá vàng". 

"Mình hay bị mất ngủ vào buổi đêm, thành ra ban ngày tinh thần uể oải và không đủ tỉnh táo để tập trung làm việc. Mình cũng thấy trí nhớ giảm đi rõ rệt và hay kiểu nói trước quên sau, thật khó để nhớ một chuyện gì đó mà mình đã vừa nói chỉ cách vài phút...", bạn Mạnh Tuấn review.

review di chung hau covid rung toc nhu mua thu thay la noi truoc quen sau roi gi nua - anh 0
Nhiều người cảm thấy suy giảm trí nhớ sau khi khỏi bệnh (Ảnh: Vinmec)

Và còn hơn 200 di chứng khác...

Thế giới hiện ghi nhận hơn 200 di chứng Covid-19. Trong đó, có di chứng nhẹ không cần uống thuốc cũng tự hết trong thời gian ngắn. Một số di chứng tự hồi phục nhưng chậm và cần dùng thêm thuốc. Có di chứng nặng khó hồi phục, thậm chí tổn thương vĩnh viễn...

Ngoài những triệu chứng cơ bản trên, nhiều cựu F0 còn ghi nhận tình trạng nổi mụn, da xấu, nổi mề đay làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình. Một số bạn còn thẳng thắn chia sẻ câu chuyện của mình về việc hậu Covid còn có khả năng gây tử vong dù đã âm tính với Covid-19. 

review di chung hau covid rung toc nhu mua thu thay la noi truoc quen sau roi gi nua - anh 0

"Vài tháng trước anh rể mình đi khám tổng quát cơ thể, tất cả đều ổn định. Sau khi nhiễm covid và điều trị thì đã âm tính. Về nhà chưa được 1 tuần thì vào nhập viện, bác sĩ cho biết bị suy thận, vô 1 lần thuốc rồi cho về nhà. Về nhà được 3 4 bữa lại phát bệnh đưa vào viện tiếp tục, huyết áp 5, hôn mê phải đặt ống thở. Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm và cho biết, trong máu có vi rút, phổi, tim, gan... đều hư hết. 4 5 ngày sau đã ra đi mãi mãi mặc dù trước đó vài tháng đã đi kiểm tra tổng quát, tất cả đều bình thường không có gì bất ổn. Thế mới nói, hết bệnh thì vẫn chưa phải là hết... nên mọi người phải thật sự cẩn trọng", bạn Tô Phương chia sẻ. 

Thông qua những chia sẻ, những câu chuyện của F0 sau khi khỏi bệnh, chúng ta cũng đã thấy được những biểu hiện sức khỏe đi xuống và nó tác động đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta ra sao. Vậy nên những bạn may mắn chưa bị nhiễm có thể giữ gìn sức khoẻ chúng ta tốt hơn, bảo vệ kỹ càng nhất trong khả năng của chúng ta.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ