Logo VieZ

Tác dụng của viết nhật ký đối với sức khỏe tinh thần hậu Covid-19

Thanh Hoa|

Việc đặt bút vào giấy, đặc biệt là viết nhật ký có tác dụng rất tích cực đối với tinh thần của mỗi người.

Ngày nay, mọi người đều bận rộn và ủng hộ công nghệ nhiều đến mức dường như chúng ta đang dần mất đi sự "liên lạc" với bút và giấy. Chúng ta càng trưởng thành, khoảng cách giữa việc sử dụng ghi chú trên điện thoại và viết mọi thứ ra giấy ngày cũng càng rộng hơn. 

tac dung cua viet nhat ky doi voi suc khoe tinh than hau covid 19 - anh 0

Khi đại dịch toàn cầu tác động nhiều hơn đến tinh thần và cảm xúc mỗi người thì chúng đã cũng bắt đầu quan tâm hơn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của mình. Hầu hết chúng ta tìm cách nhìn lại bản thân để tìm sự thanh thản, sức mạnh và sự yên bình.

tac dung cua viet nhat ky doi voi suc khoe tinh than hau covid 19 - anh 0
Ghi chép hàng ngày vẫn luôn là một trong những phương pháp quan trọng có thể giúp mọi người vượt qua khoảng thời gian khó khăn và thử thách.

Nhiều người tham gia vào hoạt động nghệ thuật và các hoạt động liên quan để theo đuổi sở thích sáng tạo của họ (bao gồm viết, hát, chơi nhạc cụ, vẽ và hội họa) nghiêm túc hơn nhiều so với những gì họ từng làm trước đây. Tương tự như vậy, viết nhật ký, ghi chép hàng ngày vẫn luôn là một trong những phương pháp quan trọng có thể giúp mọi người vượt qua khoảng thời gian khó khăn và thử thách.

Và dưới đây là 5 lý do giải thích tại sao việc ghi nhật ký lại suy nghĩ và cảm xúc của bạn lại có tác dụng hiệu quả đến vậy:

Giúp loại bỏ căng thẳng và lo lắng

Khi chúng ta viết ra những cảm xúc thực và hành động của mình, chúng ta sẽ nhận thức được chúng. Mặt khác, chúng ta thường có xu hướng dành hàng ngày, hàng tuần để làm những việc không cần thiết, tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng một cách vô thức. Viết nhật ký thường xuyên giúp chúng ta sắp xếp các hoạt động hàng ngày, giảm bớt sự "hỗn loạn" trong cuộc sống. Viết cũng giống như việc quản lý cảm xúc vậy. 

tac dung cua viet nhat ky doi voi suc khoe tinh than hau covid 19 - anh 0
Viết nhật ký thường xuyên giúp chúng ta sắp xếp các hoạt động hàng ngày, giảm bớt sự "hỗn loạn" trong cuộc sống.

Viết nhật ký không chỉ giúp chúng ta hồi tưởng lại những kỷ niệm và trải nghiệm mà còn cung cấp cho chúng ta một nền tảng để hiểu rõ hơn về bản thân và bộc lộ nỗi sợ hãi, niềm đam mê, suy nghĩ và cảm xúc sâu sắc nhất của chúng ta. Tất cả điều này giúp chúng ta duy trì sự cân bằng, tập trung và kiểm soát. 

tac dung cua viet nhat ky doi voi suc khoe tinh than hau covid 19 - anh 0
Sử dụng thêm các dụng cụ văn phòng phẩm khác sẽ giúp việc viết nhật ký bớt nhàm chán hơn.

Viết nhật ký giống như nói chuyện với một người bạn thân nhưng tốt hơn vì nó "đào sâu" vào tâm hồn của chúng ta. Mọi người có thể "đầu tư" thêm các dụng cụ văn phòng phẩm để nâng cao tâm trạng và khơi nguồn sáng tạo, giúp cho việc viết nhật ký không bị nhàm chán.

Giúp nhận thức về những bài học và trải nghiệm

Khoa học đã chứng minh rằng viết bằng bút và giấy giúp lưu giữ thông tin tốt hơn so với việc sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Viết ra những lời khẳng định, thành tích và những điều đã học giúp chúng ta tiếp thu thông tin và học hỏi từ quá khứ hơn.

tac dung cua viet nhat ky doi voi suc khoe tinh than hau covid 19 - anh 0
Viết bằng bút và giấy giúp lưu giữ thông tin tốt hơn so với việc sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

Nó cũng giúp chúng ta nhìn lại các trải nghiệm thông qua các hướng tiếp cận khác nhau để chúng ta có thể đưa ra quyết định sáng suốt và tốt hơn.

Cải thiện tâm trạng và tăng cường giấc ngủ

Gen M và Gen Z là hai thế hệ hoạt động rất khác so với các thế hệ trước đó. Họ có khoảng thời gian chú ý ngắn hơn và lưu trữ các mẩu thông tin nhỏ.

tac dung cua viet nhat ky doi voi suc khoe tinh than hau covid 19 - anh 0
Viết nhật ký có thể giúp mọi người có một giấc ngủ ngon hơn.

Tâm trí của họ giống như một chiếc máy tính với nhiều tab đang mở khác nhau, vì vậy mà việc "tắt" đi bộ não đang hoạt động của họ là một việc khá khó khăn. Viết nhật ký khuyến khích chúng ta giải tỏa mọi thứ, giữ mọi người tỉnh táo và nâng cao tinh thần và có thể giúp mọi người có một giấc ngủ ngon hơn. 

Thúc đẩy sự sáng tạo

Vì đó là nhật ký cá nhân của bạn nên sẽ không có bất kỳ yếu tố phán xét nào. Bạn có thể tự do bước trên con đường của mình. Viết nhật ký giúp giải phóng bộ não vì nó cung cấp cho chúng ta cơ hội để vẽ nguệch ngoạc, để viết, minh họa và tô điểm màu trong không gian cá nhân mà không có ai phán xét. 

tac dung cua viet nhat ky doi voi suc khoe tinh than hau covid 19 - anh 0
Nhật ký là nơi chúng ta sáng tạo mà không cần lo sợ ai phán xét.

Viết nhật ký cho phép mọi người khám phá những suy nghĩ và cảm xúc chưa được khám phá của bản thân. Viết lách khiến chúng ta suy nghĩ và khơi thông tâm trí để tìm ra những ý tưởng mới mẻ. Nó còn giúp tâm trí của chúng ta "đi lang thang" và mơ mộng, đồng thời "sạc lại pin" cho các tế bào sáng tạo.

Giúp xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh hơn và chỉ số IQ cao hơn

Một số nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng việc viết nhật ký thường xuyên giúp chúng ta có giấc ngủ ngon, hệ thống miễn dịch khỏe hơn và thậm chí là chỉ số thông minh cao hơn.

tac dung cua viet nhat ky doi voi suc khoe tinh than hau covid 19 - anh 0
Viết còn là một phương thức trị liệu.

Ông James W. Pennebaker, một nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Texas ở Austin, được coi là người tiên phong của viết trị liệu, cho biết: "'Dán nhãn' cho cảm xúc và nhận thức các sự kiện đau buồn có tác động tích cực đến con người. Khi chúng ta làm điều đó, trí nhớ ngắn hạn của chúng ta được cải thiện. Vì bộ não của chúng ta được giải phóng khỏi những công việc đang phải xử lý và chúng ta sẽ ngủ ngon hơn, và sâu bên trong, nó thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta". 

tac dung cua viet nhat ky doi voi suc khoe tinh than hau covid 19 - anh 0
Giấy chứa nhiều thông tin độc nhất giúp gợi lại trí nhớ mạnh mẽ hơn.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Behavioral Neuroscience, "giấy có tác dụng và hữu ích hơn so với các tài liệu điện tử vì giấy chứa nhiều thông tin độc nhất giúp gợi lại trí nhớ mạnh mẽ hơn".

Bạn có thể bắt đầu viết nhật ký như một thói quen mới có có ảnh hưởng tích cực về mặt tinh thần và kích thích não bộ của bạn theo cách mà kỹ thuật số hoặc mạng xã hội không làm được. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ