Logo VieZ

WFB (#WorkFromBed): Nằm lì trên giường làm việc và những tác hại khôn lường

Kiều Anh|

Work From Bed cực kỳ thoải mái nhưng việc biến chiếc nệm của bạn thành nơi làm việc có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, cả về tâm lý và thể chất.

Mọi người đã quá quen thuộc với việc work from home - làm việc tại nhà, làm việc từ xa hay làm việc trực tuyến kể từ khi đại dịch Covid-19 ập đến. Có nhiều sự thuận tiện và những rắc rối được giải quyết khi work from home trong bối cảnh dịch bệnh nhưng khi chúng ta work from bed – làm việc ngay trên chiếc giường vì sự thoải mái và một vì phần lười nhác sẽ đem lại những hệ quả xấu đến sức khỏe cũng như chất lượng công việc.

wfb work from bed nam li tren giuong lam viec va nhung tac hai khon luong - anh 0

Thật khó để cưỡng lại sự thoải mái và êm ái của những chiếc giường

Ai cũng biết rằng chiếc giường đơn thuần chỉ dành cho giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi sau một ngày dài. Nhưng đôi khi vì sự thoải mái và thuận tiện mà nhiều người chọn bổ sung thêm công dụng cho những chiếc giường.

Trong một cuộc khảo sát của Uswitch.com cho thấy một phần tư số người làm việc tại nhà đã biến chiếc giường thành bàn làm việc. Catherine Quinn, chủ tịch The British Chiropractic Association cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng có tới 40% những người làm việc ở nhà trong thời gian giãn cách đã làm việc trên giường của họ".

WFB có một thời gian làm mưa làm gió trên instagram. Nhiều người chỉ đơn giản thích sự tiện nghi và dễ dàng của việc làm việc trên giường. Trên Instagram, hashtag #WorkFromBed thu hút hàng nghìn bức ảnh, làm việc thoải mái trong bộ đồ ngủ và nhâm nhi tách cà phê, thậm chí có thể ăn sáng với chiếc bàn nhỏ ngay trên nệm giường.

wfb work from bed nam li tren giuong lam viec va nhung tac hai khon luong - anh 0

Nhưng thực tế là việc biến giường ngủ thành nơi làm việc của bạn có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, cả về tâm lý và thể chất. Và ngay cả khi bạn không nhận thấy chúng ngay bây giờ, nó có thể xuất hiện về sau và ảnh hưởng lâu dài trong cuộc sống.

wfb work from bed nam li tren giuong lam viec va nhung tac hai khon luong - anh 0

Nhiều chuyên gia nói rằng bất kể việc làm việc trên giường vì bất kể lý do gì chăng nữa thì lời khuyên về việc làm này là nó không tốt cho cơ thể của bạn chút nào. Vì vậy điều quan trọng bây giờ là thay đổi tư thế làm việc của bạn và vận động các bộ phận khác nhau của cơ thể bất cứ khi nào có thể.

Cổ, lưng, hông và và một số bộ phận khác đều bị căng cứng khi bạn ở trên một bề mặt mềm, nó khiến bạn có xu hướng chùng xuống hoặc oải ra nằm dài.

wfb work from bed nam li tren giuong lam viec va nhung tac hai khon luong - anh 0

Susan Hallbeck, giám đốc Kỹ thuật Hệ thống Chăm sóc sức khỏe tại Mayo Clinic (một trong những viện nghiên cứu y tế lớn nhất ở Mỹ) cho biết: "Không có phương pháp nào trong số đó là tốt cả. Những cách đó chỉ làm tồi tệ thêm sức khoẻ của bạn và công việc thì không được tối ưu".

Khi WFB lâu dài bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề như đau đầu nhẹ, thoái hoá cột sống lưng (ảnh hưởng về lâu về dài), viêm khớp, đau xương chậu, dây chằng và cơ ở cổ cũng bị ảnh hưởng nhiều khi bạn luôn làm việc trong trạng thái không đúng tư thế. 

wfb work from bed nam li tren giuong lam viec va nhung tac hai khon luong - anh 0

WFB cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thói quen và chất lượng giấc ngủ của bạn."Là các chuyên gia về giấc ngủ, chúng tôi khuyên rằng chiếc giường nên dành cho ba chữ S: sleep, sex and sick"-Rachel Salas, phó giáo sư Thần kinh học và chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Johns Hopkins ở Maryland nói.

Ông cũng đưa ra một ví dụ khoa học rằng: "Bạn càng làm nhiều việc không liên quan trên giường như làm việc, chơi game, xem TV thì não của bạn bắt đầu học được rằng 'ồ, được rồi, chúng ta có thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào trong số này trên giường'. Nó bắt đầu xây dựng các liên kết này, cuối cùng phát triển thành các hành vi có điều kiện. Khi bạn đang cố gắng thư giãn và đi ngủ, bộ não của bạn sẽ 'chờ một chút, chúng ta đang làm gì vậy? Đây là thời gian làm việc".

Nó có nghĩa là gì? WFB có thể gây ra chứng mất ngủ hoặc rối loạn nhịp sinh học. Từ đó làm trầm trọng thêm các vấn đề khi giấc ngủ bị ảnh hưởng có thể mắc phải như mệt mỏi, uể oải, mất năng lượng trong thời gian dài sau đó.

Chúng ta mong muốn làm việc với năng suất và chất lượng tốt nhất nhưng dường như work from bed lâu dài không đưa chúng ta đến với mục tiêu đó.

wfb work from bed nam li tren giuong lam viec va nhung tac hai khon luong - anh 0

Nếu bạn bắt buộc phải WFB (vì không có không gian làm việc) thì làm thế nào để hạn chế những tác động xấu?

Có thể mua đệm và giá đỡ lưng tiện dụng phù hợp với bạn. Hoặc có thể cuộn một chiếc gối kê dưới lưng để đỡ vùng thắt lưng. Đừng ngồi khoanh chân, nó khiến khớp gối hoạt động quá sức, cũng khiến bạn có xu hướng ngồi chúi xuống và ảnh hưởng đến cột sống. Thay vào đó hãy duỗi thẳng chân và kê một chiếc gối dưới đầu gối. 

wfb work from bed nam li tren giuong lam viec va nhung tac hai khon luong - anh 0

Cố gắng tách màn hình khỏi bàn phím (nếu bạn có thể) và đặt màn hình ngang tầm mắt hoặc cao hơn để tránh bị mỏi cổ. Có một số giá đỡ máy tính xách tay khá rẻ mà bạn có thể mua để sử dụng tại nhà, điều này sẽ giúp hỗ trợ khi làm việc ở vị trí này. 

Dù bạn làm gì hãy tránh nằm sấp để đánh máy vì khiến cổ và cẳng tay bạn bạn liên tục căng cứng. Làm việc trên giường không có nghĩa là ngồi yên và hì hục với đống sổ sách, hãy di chuyển nhiều nhất có thể. Tập thói quen với yoga 10 phút vào buổi sáng, những cái vươn vai, giãn cơ sau mỗi giờ làm việc và nghỉ ngơi đúng lúc.

wfb work from bed nam li tren giuong lam viec va nhung tac hai khon luong - anh 0

Đừng để chiếc giường lôi cuốn bạn vào giấc ngủ. Mở cửa số và đón ánh sáng tự nhiên. Loại bỏ tất cả thứ khiến bạn rối mắt và gây sao nhãng.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng WFB-làm việc trên giường thật thuận tiện và thoải mái theo một cách nào đó. Đôi khi lười biếng và muốn thay đổi không gian làm việc, bạn có thể thử nhưng đừng lạm dụng nó quá nhiều. WFB lâu dài khiến cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của bạn ảnh hưởng rất nhiều.

Giãn Cách Không Sai Cách: Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách". 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ