Trước thềm điều chỉnh nguyện vọng, 2K3 chưa biết mình thích gì thì phải làm sao?

Chia sẻ

Không cần quá áp lực khi không biết mình đam mê gì để chọn ngành đại học.

Không sao cả nếu bạn chưa biết mình thích gì

Bởi gần như không có việc gì có thể ngay lập tức khiến tim bạn đập điên loạn cả! "Tôi vẫn chưa biết rõ ngành học mà tôi thích là gì", "Tôi không biết tôi thích cái gì và đam mê cái gì", "Tôi không biết là tôi muốn trở thành ai"... hẳn là nhiều bạn trẻ 2K3 đang thấy lo lắng về hiện tại và cảm thấy "stress" khi không thể thay đổi vì bản thân chưa thể tìm được thứ mình thích. 

truoc them dieu chinh nguyen vong 2 k3 chua biet minh thich gi thi phai lam sao - anh 0

Đây không phải là một vấn đề khó thấy, hay nói theo cách khác, đây được coi là "vấn nạn chung" của những học sinh cuối cấp. Nhưng đừng quá lo lắng, vì không có điều gì có thể khiến bạn ngay lập tức hừng hực đam mê đâu.

Vì vậy, điều bạn cần làm là trải nghiệm từ từ, từng chút một. So với việc làm thế nào để tìm được chuyên ngành và công việc mình thích, không phải là càng sống, chúng ta sẽ càng có thể nhận ra một vài điều mà chúng ta thích sao? Có lẽ thứ chúng ta cần chỉ là thời gian để tự nhìn lại bản thân nhiều hơn mà thôi!

Trải nghiệm trước rồi mới tìm đam mê, đó là một quá trình bình thường

Thứ các bạn cần chính là trải nghiệm, là thử nghiệm. 18 năm đèn sách, xin các bạn hãy nhớ rằng các bạn mới chỉ lặp lại quá trình đi từ nhà đến trường và học hỏi kiến thức trong sách vở.

Vì thế mà chẳng lạ lẫm hay ngạc nhiên khi có người nói "Tôi không biết mình thích gì" khi đăng ký nguyện vọng vào đại học. Rất nhiều người đã từng "chọn bừa" hay chọn theo những gì bố mẹ muốn

truoc them dieu chinh nguyen vong 2 k3 chua biet minh thich gi thi phai lam sao - anh 0

"Mình không phản đối việc theo đuổi đam mê, mà mình phản đối việc theo đuổi đam mê trong khi không có kiến thức xã hội, kinh nghiệm sống. Trong giai đoạn 20 tuổi chúng ta quá non nớt, chúng ta phải học nhiều, đọc nhiều loại sách, trải nghiệm nhiều thứ thú vị khác nhau, đi làm những công việc khác nhau, đi qua các quốc gia, vùng đất khác nhau, thì chúng ta mới hiểu rõ được mình là ai, khả năng của mình là gì, rồi từ đó mới có đam mê để mà theo đuổi". - Huskywannafly

truoc them dieu chinh nguyen vong 2 k3 chua biet minh thich gi thi phai lam sao - anh 0

Không chỉ những học sinh cấp ba thấy "hoang mang" giữa ngã ba đường lựa chọn đâu, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, thậm chí là những người đã đi làm cũng mắc phải vấn đề này. Nhiều người cảm thấy bản thân nên thử thách nhiều hơn, thử nghiệm nhiều hơn để biết việc gì hợp với mình, việc gì là việc mình muốn làm và muốn gắn bó cả đời. 

2K3 hãy nhớ: Con người rồi sẽ thay đổi và cả những việc bạn muốn làm cũng vậy 

Mong rằng các bạn trẻ 2K3 đừng có quá "tự ti" khi chưa biết mình thích gì và đam mê gì. Bởi các bạn vẫn còn cả quãng thời gian dài phía trước để đi tìm cơ mà. Người ta vẫn nói: "Con người rồi sẽ thay đổi và cả những việc mình muốn làm cũng vậy". 

truoc them dieu chinh nguyen vong 2 k3 chua biet minh thich gi thi phai lam sao - anh 0

Nếu cứ mải miết chạy theo một thứ vô định mà chúng ta không hề có kiến thức về nó thì chẳng khác gì việc chạy đi tìm chân trời hay góc bể. Và trải nghiệm rồi thì tư duy và giá trị quan của chúng ta cũng sẽ thay đổi, đầu óc sẽ mở mang hơn và rồi chúng ta sẽ có thể vạch ra mục tiêu thực tế cho mình ở thời điểm nhất định. 

Đừng thấy hoang mang khi thấy bản thân không còn yêu những gì mà bạn đã từng thích. Cũng không cần phải vội vàng áp lực trong việc phải tìm ra ngành hay điều mà bản thân bạn thích. Chậm mà chắc, hãy thực sự trải nghiệm đủ đầy cuộc sống của bạn, rồi một ngày đam mê sẽ gõ cửa mà thôi. 

Điểm thi tốt nghiệp thì quan trọng, nhưng không phải là "dấu chấm hết"

Trường top đầu luôn là cuộc đua: Ai cũng khao khát một tấm vé "danh tiếng"?

Sau khi thi Đại học, bạn nhận ra điều gì?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ