Nếu không chọn Đại học vậy còn con đường nào khác để đi không?

Câu trả lời là: Có. Vì chúng ta đã quá quen thuộc với câu nói: "Đại học không phải là con đường duy nhất". Nhưng bạn hãy đọc hết câu chuyện sau đây để có cho mình một câu trả lời hài lòng nhất.

Bất kỳ cha mẹ nào cũng đều mong muốn con cái 3 điều sau: 

1. Mong con tới độ tuổi nhất định thì sẽ làm những chuyện nhất định. Ví dụ như trước 22 tuổi thì đi học lên đại học, tốt nghiệp rồi thì có công việc ổn định, sau đó mua nhà, kết hôn, sinh con. Bạn chậm trễ họ sẽ lo lắng.

2. Chuyện con cái phải làm là như đại đa số những người khác. Cũng tức là, cha mẹ mong con cái đi theo hướng ổn định. Không học đại học, nghỉ học giữa chừng, tốt nghiệp không có công việc ổn định,... những chuyện không theo xu hướng này, đều sẽ làm họ lo lắng.

3. Cha mẹ mong con cái mình làm tốt hơn những người khác, cũng sống tốt hơn những người khác. Cho nên mới có chuyện con nhà người ta.

neu khong chon dai hoc vay con con duong nao khac de di khong - anh 0

Mình nghĩ cha mẹ mọi người đều lo lắng như vậy, chứ không phải là vì họ nghĩ con đường học đại học là con đường duy nhất. Mà vì học đại học là cách ổn thỏa nhất, họ không muốn bạn mạo hiểm. Chỉ khi bạn ở trong phạm vi ba điều trên họ mới yên tâm. Còn về chuyện không học đại học, muốn đi con đường khác, thì để tôi kể bạn nghe về những người bạn ở các giai đoạn khác nhau của tôi nhé.

Năm 1998, tôi học tiểu học, trong lớp có 34 bạn học, đại đa số là trẻ em dưới quê, có vài đứa lên thành phố làm công, vài đứa chết hoặc đi trại giáo dưỡng.

Năm 2001, tôi tốt nghiệp cấp hai, lớp 36 đứa, chỉ có 10 đứa là lên cấp ba, phân làm hai cực rõ ràng. Những đứa sống tốt nhất thì giờ đã làm ông chủ, có sự nghiệp riêng. Dở hơn tí thì như tôi đi học đại học rồi làm văn phòng, nhưng đại đa số còn lại ở dưới quê, đi khắp nơi làm công.

neu khong chon dai hoc vay con con duong nao khac de di khong - anh 0

Năm 2004, tôi tốt nghiệp cấp 3, lớp có 50 đứa, hầu hết đều lên đại học. Đứa thì chỉ thi tốt nghiệp xong về quê, người thi công chức trong các công ty, đứa nào may mắn hơn thì tự lập nghiệp thành ông chủ, tệ hơn thì đi làm công khắp chốn.

Năm 2008, tôi tốt nghiệp đại học, mấy đứa trong lớp ngoại trừ vài đứa học lên cao hơn, còn lại đều về quê làm giáo viên.

Năm 2010, tôi tốt nghiệp thạc sĩ, có 134 bạn học, hầu hết đều vào quy chế, chia nhau đi vào các công ty nhà nước khắp các tỉnh thành. Người tệ nhất không phải vì thiếu cơ hội, mà là vì buông thả.

neu khong chon dai hoc vay con con duong nao khac de di khong - anh 0

Bạn có nhìn ra không? Lên đại học không phải con đường duy nhất, nhưng nó chắc chắn là con đường ổn nhất, học đại học, tệ lắm thì bạn cũng đủ nuôi sống mình. Không học, nếu bạn không đủ xuất sắc thì đợi bạn chỉ có gian nan. Ngoài ra lúc học đại học, bạn càng học giỏi thì cơ hội phát triển trong tương lai càng cao, càng nhiều con đường để chọn lựa. Quyền lựa chọn nằm trong tay bạn, chọn thế nào là do bạn quyết định.

11 trạng thái tốt nhất của một sinh viên Đại học để chuẩn bị cho cuộc sống xa nhà

Bỏ học đại học: một lần "xé nháp" cho những quyết định tuổi trẻ?

Sinh viên Đại học nên làm gì trước khi tìm việc?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ