Trường top đầu luôn là cuộc đua: Ai cũng khao khát một tấm vé "danh tiếng"?

Chẳng có sự giống nhau giữa một ngôi trường top đầu và một ngôi trường bình thường, nó có sự khác biệt.

Sau mỗi kỳ thi đại học kết thúc, việc tuyển sinh và kết quả đậu rớt là lúc mọi người thường an ủi nhau bằng câu nói rằng: "Học trường nào cũng được"; "Trường nào cũng như nhau, miễn là học được điều gì", "Con bé kia học trường hot thế sau này ra trường cũng chắc gì xin được việc"… 

Những câu nói trên không sai nhưng cũng chắc gì đã đúng? Lý giải thử xem lý do vì sao người ta vẫn miệt mài học ngày đêm để có một tấm vé vào đại học cho xứng tầm với bao người.

truong top dau luon la cuoc dua ai cung khao khat mot tam ve danh tieng - anh 0

Lời an ủi đó cũng là một trong những điều vô tình khiến nhiều người cảm thấy rằng sự nỗ lực của họ để vào trường đại học mà họ yêu thích  không có ý nghĩa gì. Đó chỉ là cuộc chạy đua vào trường top cho bằng bạn bằng bè, thoả mong ước của gia đình. Nếu giống, tại sao chúng ta không chọn đại một trường mà ai cũng phải đấu tranh để được đặt chân vào một ngôi trường thật tốt, một ngôi trường thật top.

Một trường đại học tốt, đem lại cho bạn nhiều thứ hơn bạn tưởng, nó không cho bạn tất cả nhưng vẫn không để bạn thụt lùi phía sau ai...

Danh tiếng không phải là thước đo cho việc chọn đại học, nhưng nó nhiều hơn một giá trị

Ai ai khi được hỏi về việc học trường nào, ngành luôn cũng muốn trả lời ngôi trường mà mình học một cách đầy tự hào chứ không phải trả lời một cách rụt rè và nhận lại câu hỏi là "Trường đó là trường gì, sao chưa nghe tên bao giờ", "Học trường đó thì học làm gì".

Sự khác biệt đầu tiên giữa một ngôi trường hạng nhất và một ngôi trường thường đó là danh tiếng. Giữa thời đại mà người ta chỉ hỏi xem bạn lương bao nhiêu, làm ở công ty nào chứ không quan tâm bạn làm việc như nào; giữa cuộc sống mà người ta chỉ muốn biết ngôi trường ấy tên gì chứ không muốn biết bạn học hành ra sao thì bạn nghĩ danh tiếng của một ngôi trường có quan trọng hay không. 

truong top dau luon la cuoc dua ai cung khao khat mot tam ve danh tieng - anh 0

Từ trước đến nay, chưa cần biết tốt xấu, mọi người luôn lựa chọn mọi thứ dựa trên danh tiếng, vì nó phải có một bề dày, một hành trình thì mới tạo tiếng. Tại sao những quán đồ ăn lâu năm, có tiếng, luôn có nhiều người muốn đến, tại sao người ta mua quần áo lại để ý nhãn hiệu. Đó chẳng phải vì danh tiếng sao?

Tâm thế của một người khi được học ở một nơi có tiếng cũng sẽ cảm thấy hứng khởi và thoải mái hơn. Vậy nên, ngoài sự yêu thích và phù hợp với ngành nghề mình muốn học, ai mà chẳng muốn tự hào, ai mà chẳng muốn nở mày nở mặt, ai mà chẳng muốn cố gắng để vào một ngôi trường tốt và có danh tiếng. Và thế rồi, người ta đương nhiên phải đấu tranh và vật lộn để có được điều tốt đẹp trong đời mình.

truong top dau luon la cuoc dua ai cung khao khat mot tam ve danh tieng - anh 0

Một ngôi trường tốt giúp bạn có cơ hội hoàn thiện bản thân

Sự cạnh tranh một cách gay gắt dẫn đến điểm chuẩn để vào một ngôi trường tốt luôn ở ngưỡng cao. Để có thể vào một trường đại học top một thì bạn cũng cần có điểm thi đại học thật tốt. Đây có thể coi là khác biệt cơ bản giữa một ngôi trường nhiều người muốn vào và một ngôi trường có ít người đăng ký. Điều đó một phần chứng minh những người xung quanh bạn hầu hết cũng sẽ đều rất giỏi, từ đó, giúp bạn thúc đẩy bản thân để trở nên hoàn thiện hơn. 

Ông bà xưa vẫn hay nói "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Những sinh viên ở những ngôi trường top, thường rất tài năng, năng động và sáng tạo, ở đây dạy bạn học cách tự phát triển, xung quanh bạn là người giỏi, bạn không cho phép bản thân được dậm chân tại chỗ. Nơi này sẽ có rất nhiều những câu lạc bộ chuyên môn và các hoạt động ngoại khóa thúc giúp cho sinh viên có cơ hội thể hiện mình. 

truong top dau luon la cuoc dua ai cung khao khat mot tam ve danh tieng - anh 0

Cũng chính vì trong một ngôi trường như vậy, bạn không thể không học, bởi vì, mọi người xung quanh bạn đều giỏi như vậy, bạn chấp nhận để mình thua kém sao? Muốn trở nên ưu tú thì phải học cách kết bạn và ở gần những người ưu tú.

Hơn nữa, danh tiếng không phải thứ xây dựng ngày một ngày hai, danh tiếng cũng không phải từ việc ngôi trường này này điểm chuẩn cao thế nào. Danh tiếng cần được xây dựng rất lâu và đến từ chất lượng, trong đó phải nói đến những giảng viên trong trường.

truong top dau luon la cuoc dua ai cung khao khat mot tam ve danh tieng - anh 0

Với một ngôi trường tốt, sẽ không có chuyện giảng viên lên lớp để sinh viên tự học hay bỏ mặc sinh viên muốn thế nào cũng được. Họ là những người có kinh nghiệm lâu năm để sinh viên thể tiếp thu kiến thức vừa đủ, vừa phải có tư tưởng tiến bộ trẻ trung, không cứng nhắc để thúc đẩy sự sáng tạo của sinh viên.

Những điều này đã đủ để bạn muốn đấu tranh để vào một người trường tốt chưa? Nếu chưa, hãy xem lý do thứ ba nhé!

Ngôi trường tốt cho bạn cơ hội việc làm tốt

Người ta vẫn luôn: Không có tốt nhất, chỉ có tốt hơn. Và khi có thứ tốt hơn thì đương nhiên người ta sẽ không chọn thứ "tốt ở mức trung bình". Nếu bạn là ông chủ, giữa hai người cùng học một chuyên ngành, một người đến từ một ngôi trường mà ai cũng ngưỡng mộ, một người đến từ một ngôi trường có thể nghe tên cũng không rõ đó là trường gì; bạn đương nhiên dành thiện cảm nhiều hơn với người đến từ ngôi trường danh tiếng kia. 

Vì doanh nghiệp, những nhà tuyển dụng luôn hiểu rằng những ngôi trường danh tiếng, trường top vẫn giữ vững vị trí đó, được đánh giá trên nhiều tiêu trí, sinh viên được đào tạo tốt và có một môi trường trao đổi, tiếp thu và tự giác trong học tập, công việc.

truong top dau luon la cuoc dua ai cung khao khat mot tam ve danh tieng - anh 0

Suy cho cùng, việc cố gắng vào một ngôi trường tốt cũng chỉ để có nhiều sự lựa chọn hơn giữa những ngã rẽ của cuộc đời, có cơ hội tìm kiếm một công việc tốt, một cuộc sống tốt. Thế nên, dù sống dù chết, dù hôm nay rất mệt mỏi, nhưng  không ai cho phép bản thân mình dừng lại và suy nghĩ rằng: "Thôi thì vào đại trường nào cũng được", họ chỉ có thể tiếp tục lao về phía trước với mong muốn vào được một ngôi trường tốt, có được việc làm tốt.

truong top dau luon la cuoc dua ai cung khao khat mot tam ve danh tieng - anh 0

Vậy nên, chẳng có sự giống nhau giữa một ngôi trường top đầu và một ngôi trường bình thường đâu. Dù ít hay nhiều, một ngôi trường tốt luôn mang đến những cơ hội mà một ngôi trường thường không thể cho bạn. Bạn nỗ lực đến như thế không phải để người khác nói rằng: "Học trường nào cũng được", mà để phải chứng minh cho họ thấy rằng: "Hãy nhìn xem, tôi có thể xuất sắc đến thế nào ở ngôi trường tôi đang học"

Nếu không chọn Đại học vậy còn con đường nào khác để đi không?

Sau khi thi Đại học, bạn nhận ra điều gì?

"Không học Đại học vẫn thành công", tin được không?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ