Kỳ thi lịch sử tốt nghiệp THPT 2021: 2k3 và chúng ta đã làm được!

Tạm biệt một mùa thi đại học đầy khó khăn đã qua, mong cuộc sống thường nhật sẽ trở lại, cổng trường đại học đón chào các bạn!

1.015.000 thí sinh dự thi, hơn 7.747 cán bộ, giảng viên của 123 đại học, trường đại học, học viện trên cả nước thực hiện công tác coi thi. Chỉ riêng tại TP.HCM có khoảng 1.200 thí sinh thuộc diện F0, F1 không thể tham dự kì thi đợt một. Nhiều địa phương hỏa tốc ra lệnh hoãn thi dời sang đợt 2 chỉ trước giờ G, những con số này đã chính thức khép lại kỳ thi THPT Quốc gia 2021 đợt 1 đầy biến động.

Tiếng trống thông báo kết thúc giờ làm bài môn ngoại ngữ vang lên, cũng là lúc các sĩ tử 2k3 đã hoàn thành bài thi quan trọng nhất của 12 năm đèn sách. 1000 ngày ở trường cấp ba đã mãi mãi ở lại phía sau. Một kỳ thi hơn cả sự chiến đấu với 6 môn thi mà còn là dịch bệnh, an toàn để bản thân về đích ở chặng cuối.

ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0

Lễ trưởng thành của những chú dê vàng đặt dấu chấm kết bởi kỳ thi THPT Quốc gia 2021, các bạn đã làm được và hoàn thiện chương cuối của cấp 3 tuyệt vời. Hãy cảm ơn bản thân mình vì các cậu đã có một tuổi 15 rực lửa, miệt mài để bước vào ngôi trường mình mơ ước, cũng hãy cảm ơn chính cậu ở tuổi 18 đã đủ lớn khôn vượt qua chướng ngại vật quan trọng để vươn đến những ước mơ xa. 

Giờ phút này, 6 bài thi đã được đặt bút ký tên, các cậu đã làm rất tốt! Cảm ơn bản thân mình vì vẫn ở đây, sức khỏe tốt, vượt qua "cô vy" và vượt vũ môn thành công, trọn vẹn đến phút cuối cùng. Cảm ơn cậu vì đã là những chiến binh kiên cường, chiến đấu với kỳ thi lịch sử và chiến đấu với dịch bệnh. 

Thật nhẹ nhàng và nói với bản thân mình rằng: "Mình đã làm được và rất tuyệt!".

ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0
ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0

Đó là lời chia sẻ hài hước mà thật thà của một sĩ tử 2k3 khi được báo chí phỏng vấn sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn vào sáng ngày 7/8. Ngoài bật cười thích thú vì phép so sánh này, có lẽ ai cũng phải gật gù công nhận, cậu học sinh ấy nói không sai. 

Một kỳ thi lịch sử, một thế hệ lịch sử được gọi tên những sĩ tử 2k3. Những ngày nằm nôi, ẵm ngửa đã phải sống cùng bầu trời với sự hiện diện của đại dịch SARS. Năm tháng dài rộng trôi qua, 18 năm sau lại một lần nữa đối mặt với dịch bệnh, đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời lại phải chống chọi, oằn mình với Covid-19. 

Giờ đây, lũ trẻ ấy không còn những thơ ngây đứng ngoài thời cuộc, không còn những mơ hồ khi phải nhớ chuyện gì ngày thơ bé đã xảy ra. Ở thời điểm hiện tại, các cô cậu học trò này là những người chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh cứ đến rồi trở lại không thể lường trước được.

ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0

Những cô cậu 2k2 cũng đã có một kỳ thi lịch sử, thì có lẽ 2k3 cũng không thể nào quên được kỳ thi lắm bất ngờ và nhiều biến động nhất từ trước đến nay. Với nhiều người trẻ, kỳ thi THPT như một trang sách mới hoàn toàn mà các bạn không biết phải viết gì, kỳ vọng hay mong chờ điều gì. Lớp học trò của năm 2021 cũng có đủ tất cả những áp lực thuần túy về đề thi, áp lực kiến thức, những ngày cày cuốc học tập, cộng thêm nỗi lo về dịch Covid-19 treo trên đầu, nó vẫn dập dìu, rình rập đến tận ngày đi thi. 

Sĩ tử 2k3 sẽ khó lòng quên được những ngày đợi chờ công văn chính thức, liệu rằng sẽ còn bao lần dời thi, ai rồi sẽ quay vào vòng thi đợt hai. Quên sao được lần đầu tiên để bước được vào kỳ thi, bạn phải có giấy xét nghiệm âm tính. Bạn kẹt cứng ở quê nhà vì thành phố giãn cách xã hội, đổi địa điểm thi liên tục.

Có những bất ngờ vẫn xảy ra ở phút cuối trước giờ thi diễn ra, nơi bạn sống có ca nhiễm trong cộng đồng, kỳ thi hoãn lại, nỗi lo cứ tiếp tục kéo dài, cứ mãi ngồi trên đống lửa chờ tin Covid "lặng gió".  Ngủ lại điểm thi vì bạn cùng phòng thi là F0, thi xong vẫn không thể về nhà mà đi thẳng đến khu cách ly,... Nhắm mắt nhìn lại, dù 10 năm nữa cũng chẳng thể nào quên, bản thân sĩ tử đã từng mạnh mẽ đến nhường nào!

ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0

2k3 đã có một mùa ôn luyện thi "nín thở" khi phương án thi tốt nghiệp, phương án tuyển sinh đại học liên tục được thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với dịch bệnh. Thay vì chú tâm vào ôn thi, khoanh tròn ngày thi màu đỏ trên quyển lịch, giờ đây các bạn phải dõi theo từng ngày, kiểm tra báo chí tin tức mỗi giờ, lo sợ những công văn, thông báo khẩn cứ hiện lên không hồi kết. 

Các bạn đã phải nhoài người lao theo chuyển biến của dịch bệnh, chạy theo cuộc chiến chống dịch, cùng cả nước "gồng mình" với Covid nhưng vẫn phải cặm cụi bên bàn học mỗi đêm khuya. Những người trẻ 18 tuổi chỉ mong mỏi một tấm vé vào đại học, sao mà cũng phải chịu nhiều áp lực đến vậy? 

Hai ngày thi trôi qua, giờ là lúc các bạn được nghỉ ngơi được thở phào nhẹ nhõm và rời xa những áp lực đã qua. Ba năm học đầy thử thách, vô vàn thay đổi, chứng kiến bao nỗi niềm của anh chị khóa trên, của bản thân sĩ tử hoang mang khi những ca mắc mới Covid xuất hiện, lây lan rộng khắp cả nước, sống trong những tháng ngày gián đoạn vì dịch

Khó khăn nào cũng đã qua, mọi chuyện đã thật sự ổn, quả thật không có một kỳ thi nào khó khăn như kỳ thi vừa qua. "Không có nhân vật trong tác phẩm văn học nào khổ như cuộc đời của 2k3" và các bạn xứng đáng với những cố gắng, nỗ lực đến giờ phút này. Các bạn đã khép lại một hành trình rất viên mãn.

ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0
ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0

Một kỳ thi lịch sử với những con người làm nên lịch sử, học sinh là những chiến binh tại phòng thi, phụ huynh là những hậu phương vững chắc, lực lượng công an, tình nguyện viên, cán bộ y tế, và cả những người dân đời thường cũng là những chiến sĩ tô điểm cho một kỳ thi được diễn ra trọn vẹn. 

48h trôi qua, học sinh gác lại phía sau bài thi, phụ huynh cùng những chiến sĩ thầm lặng đã có thể cười thật tươi, ai ai cũng thở phào nhẹ nhõm vì kỳ thi đã chính thức khép lại. Vơi đi sự lo lắng, hoang mang khi con đang chiến đấu trong phòng thi, khi nhận được cuộc gọi con thành F1 ngay tại điểm thi. 

Cổng trường vắng vẻ hơn, vơi đi sự xôn xao, các ông bố bà mẹ cũng không còn tụm năm tụm bảy bàn tán. Họ luôn trăn trở, âu lo biết đâu "con Covid" nó lẩn khuất đâu đó lây lan khắp nơi. Lần đầu tiên người ta thấy có một mùa thi yên tĩnh đến vậy, nhưng sự lo lắng thì vẫn y nguyên, thậm chí là hơn mọi năm rất nhiều. Thay vì là câu hỏi quen thuộc "con làm bài có được không?" thì bây giờ lại có thêm một câu hỏi đầy lo toan khác nữa "con thi có an toàn không?"

ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0

Kỳ thi của những con người lịch sử, giờ đây là lúc chúng ta nhìn lại và gửi một lời cảm ơn chân thành đến họ, những chiến sĩ thầm lặng đã đồng hành cùng sĩ tử suốt ba ngày dài:

Cảm ơn những chiến binh áo xanh đã không ngại thời tiết nắng mưa, kịp thời gửi tặng một mẩu giấy "âm tính" đến thí sinh. 

Cảm ơn các chiến sĩ công an vì đã cho các sĩ tử một con đường thông thoáng để hai ngày thi được diễn ra an toàn.

Cảm ơn chiếc bánh, chai nước cùng nụ cười của anh chị tình nguyện viên. Mọi người đã vất vả, đội nắng đội mưa vì một kỳ thi được diễn ra suôn sẻ, thành công. 

Họ những con người lặng im cống hiến, lặng thầm góp nhặt nên tương lai của các cô cậu học sinh. Những chiến sĩ như những dòng nước đã âm thầm mang những hạt phù sa bồi đắp nên những đồng bằng châu thổ rộng lớn, như những trích dẫn trong đề văn vừa qua, "tất cả những trầm tích được nước mang theo lúc đó lắng lại ở cửa sông. Kết quả là một vùng châu thổ được hình thành".

ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0
ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0

Một quãng thanh xuân cấp ba thật đặc biệt, kết thúc bằng một kỳ thi đáng nhớ, một dấu mốc lịch sử. Từ lần dịch đầu tiên, đến lần dịch lớn nhất từ trước đến nay, từ ngày các trường học trên cả nước bắt đầu cho phép học sinh nghỉ học cho tới khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp trung học cũng ngót nghét một thời gian dài đằng đẵng. Những ngày vật lộn của học sinh lớp 12 ấy thực sự khiến nhiều người lớn vừa thương, vừa nể phục, các bạn đã vất vả nhiều rồi!

Những cơn mưa rào vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều nơi khác trên cả nước cũng đã cuốn trôi đi những áp lực, nhọc nhằn mà sĩ tử đã phải vượt qua. Cơn mưa ấy như trút đi bao muộn phiền, gạt sạch những lắng lo bao ngày dồn nén. Khó khăn này đã qua, từ giờ phút này các bạn đã có quyền được nghỉ ngơi, nhưng có lẽ cuộc chiến vẫn chưa chịu "buông tha" lứa 2k3. Một cuộc chiến kết thúc, một cuộc chiến khác lại bắt đầu. 

Chỉ thị 16 chính thức có hiệu lực từ 0h00 ngày 9/7, cứ ngỡ kỳ thi kết thúc chuyến du lịch xả hơi được diễn ra, một vòng thành phố hít khí trời, một cốc trà sữa ngọt lịm dịu mát tâm hồn,...nhưng đó sẽ là câu chuyện tương lai. 

ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0

Kỳ thi đã kết thúc, nhưng dịch thì chưa chịu dừng lại, cuộc chiến chống dịch vẫn ở đó, cần có sự chung tay của tất cả cộng đồng. Những chú dê vàng ơi, các bạn lại tiếp tục là những chiến sĩ - chiến sĩ chống dịch, chiến sĩ đẩy lùi "cô vy". 2k3 - thế hệ vừa tốt nghiệp phổ thông đã trên một trận chiến và cuộc đua khác rồi! Các bạn cùng cố gắng, cuộc chiến rồi sẽ qua, chúng ta rồi sẽ gặt hái những trái ngọt và tiến thẳng vào ngôi trường đại học mà mình mong ước. 

Mùa thi giữa dịch Covid-19 rồi cũng kết thúc, để lại bao nhiêu nỗi niềm, cảm xúc, ký ức khó quên của một thế hệ đi qua hai mùa dịch. Ở thời điểm hiện tại, có lẽ nhiều bạn sẽ thấy cảm thấy buồn lo với bao biến động của một năm dài. Nhưng hãy tin rằng mười năm về sau nhìn về 2021, những điều còn đọng lại sẽ là những kỷ niệm của một thuở thật đặc biệt. Các bạn đã thật sự dũng cảm và là những chiến binh tích cực, 1.015.000 sĩ tử đã đi qua một năm học, một mùa thi ghi dấu ấn khó quên của tuổi trẻ. 

Tạm biệt một mùa thi đại học đầy khó khăn đã qua, giờ đây mong cơn mưa sẽ quét sạch Covid, cuộc sống sẽ thường nhật trở lại, cổng trường đại học sẽ đón chào các bạn!

Tái bút: Tặng bạn vài mẩu chuyện vụn vặt về kỳ thi lịch sử, mong bạn sẽ lưu giữ chúng như một ký ức đẹp đẽ về thế hệ 2k3! 

ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0
ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0
ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0
ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0
ky thi lich su tot nghiep thpt 2021 2k3 va chung ta da lam duoc - anh 0

Nguồn:TH&PL

Credit: Bài viết: Kiều Anh | Thiết kế: K' | Ảnh: Min Nguyễn

Hạnh Moon|
Xem Nhiều Nhất
Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ