Tiếp tục đắm chìm săn sale hay duy trì tiết kiệm cuối năm?

Lựa chọn tận hưởng sau một thời gian dài căng thẳng nhờ vào mua sắm không sai, tuy nhiên nó đang khiến chúng ta đối mặt với sự bất ổn trong năm mới.

Covid-19 đã mang lại cho con người không chỉ là những ảnh hưởng tiêu cực về đời sống và kinh tế, mà còn là vô số những sự thay đổi trong hành vi. Chúng được hình thành từ tâm lý chung của con người trong khoảng thời gian giãn cách, bên cạnh đó cũng là những sự thích ứng trong bối cảnh thế giới hậu dịch bệnh nhờ vào nỗ lực đẩy lùi virus.

Một trong những tác động mạnh mẽ có thể kể đến là hành vi mua sắm của con người, đó là việc mua sắm YOLO sau dịch bệnh, săn sale bất chấp… hay ưu tiên hơn nữa cho việc mua sắm online. Tất cả đều đến từ mong muốn được tận hưởng của người trẻ sau khoảng thời gian dài giãn cách cùng những áp lực từ dịch bệnh.

Song đó, để tiếp tục duy trì điều này vào dịp cuối năm liệu có thật sự ổn đối với túi tiền của nhiều người?

Cần cân nhắc những dự định và mục tiêu năm mới

Mua sắm hoàn toàn là điều không sai, thậm chí chúng còn rất cần thiết với những nhu cầu của con người trong cuộc sống hiện đại, nhưng việc liên tục chạy đua theo những xu hướng mua sắm hay hình thành những tâm lý tiêu cực sẽ vô tình khiến tài chính bản thân trở nên bất ổn. Nhất là trong điều kiện cuộc sống chúng ta vẫn chưa thể ổn định sau những ngày công việc gặp nhiều khó khăn.

tiep tuc dam chim san sale hay duy tri tiet kiem cuoi nam - anh 0
Sau khoảng thời gian điều kiện kinh tế gặp nhiều bất ổn do dịch bệnh thì ta nên có sự cân nhắc trong mua sắm (Nguồn ảnh: Pitstopportables)

Vào cuối năm nhu cầu mua sắm cũng tăng cao, chính vì lẽ đó mà các cửa hàng luôn mang đến nhiều ưu đãi, cũng như những đợt sale lớn để đánh vào tâm lý khách hàng. Chính điều này đã tạo nên một cái bẫy, khiến chúng ta dễ dàng bị cuốn vào việc mua sắm bất chấp, không có điểm dừng, thậm chí là chốt sale mà chẳng cần biết đến mục đích.

Những điều trên là sai lầm lớn đối với chi tiêu của con người, nó có thể khiến chúng ta đối mặt với sự bất ổn về tài chính, thiếu hụt những mặt hàng cần thiết, cũng như dư thừa những món mà bản thân không có nhu cầu. Vì lý do này, chúng ta cần có sự cân nhắc nhiều hơn nữa về các dự định trong năm mới của bản thân, cũng như mục tiêu để có được sự cân bằng ổn định.

tiep tuc dam chim san sale hay duy tri tiet kiem cuoi nam - anh 0
Chúng ta cần có sự cân nhắc các dự định trong năm mới, cũng như mục tiêu để có được sự cân bằng (Nguồn ảnh: visitbelfast)

Sự cân nhắc này sẽ giúp ta xác định được những kế hoạch cụ thể trong cuộc sống của riêng mình để từ đó có được cách chi tiêu một cách phù hợp hơn, cũng như đảm bảo đáp ứng đầy đủ được các nhu cầu của đời sống. Những mục tiêu cho năm tiếp theo hay dịp cuối năm có thể sẽ chỉ mang tính ngắn hạn nhưng cần có kế hoạch rõ ràng và cụ thể, hơn hết vẫn là sự chủ động, nghiêm túc của con người trước những nhu cầu về mua sắm.

Tránh xa những xu hướng tiêu cực của tâm lý

Trong thời điểm hậu dịch bệnh, đồng thời những dịp lễ cuối năm gần kề có thể được xem là giai đoạn khá nhạy cảm trong tâm lý con người, ta sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những xu hướng tiêu cực của người xung quanh. Thế nên, cần có cho mình sự tỉnh táo trong hành vi mua sắm để không phải rơi vào những cái bẫy chi tiêu từ vô số những cửa hàng.

tiep tuc dam chim san sale hay duy tri tiet kiem cuoi nam - anh 0
Cần có cho mình sự tỉnh táo trong hành vi mua sắm để không phải rơi vào những cái bẫy chi tiêu (Nguồn ảnh: Neto)

Việc mua sắm là cần thiết nên ta không cần tránh xa chúng, tuy nhiên cần cẩn trọng trước những trào lưu mới được xuất hiện, thậm chí là nên tránh xa chúng bởi nó có thể vô tình khiến chúng ta trở thành nạn nhân trước những quyết định của mình. Hệ lụy khôn lường từ hành vi mua sắm theo trào lưu mang đến là vô số, nhưng chung quy vẫn là mất tiền oan vào những thứ không cần thiết.

Bên cạnh đó, việc không tiết kiệm tiền vào những dịp cuối năm có thể khiến chúng ta không có được nhiều điều kiện để tận hưởng trọn vẹn mọi thứ, đôi khi cái tết còn trở nên xa vời khi liên tục chi tiêu cho nhiều khoản phí khác nhau. Đừng mãi chỉ nuông chiều bản thân quá mức để khiến thực tế cuộc sống là sự thật khiến chúng ta gặp những điều tiêu cực.

tiep tuc dam chim san sale hay duy tri tiet kiem cuoi nam - anh 0
Đừng mãi chỉ nuông chiều bản thân quá mức khiến cuộc sống gặp nhiều điều tiêu cực (Nguồn ảnh: CBS)

Thẻ tín dụng cũng có thể là một thủ phạm gây nên sự "cháy túi" vào thời gian này, nên lưu ý đến chúng để không phải liên tục quẹt thẻ một cách phung phí chỉ để thỏa mãn cảm xúc bản thân, thay vì những nhu cầu thật sự cần thiết. Cần nhìn đến số dư trong tài khoản bản thân mỗi tháng để cân nhắc chi tiêu, đừng lấy lý do tận hưởng để bao biện cho sự hoang phí và rồi than thở làm mãi đến cuối năm mà chẳng dư được khoản nào.

Tận hưởng nhờ vào mua sắm nhưng cần có kế hoạch

Để chuẩn bị cho một năm mới với nhiều điều tốt đẹp hơn, cũng như có cho mình những điều ý nghĩa và dịp cuối năm thì tìm đến mua sắm vẫn là lựa chọn nên được ưu tiên. Tuy nhiên, để tránh việc mua thì nhiều mà hưởng thì ít thì cần có cho mình những kế hoạch rõ ràng trong những mặt hàng bản thân sẽ mua hay chỉ là những dự định ban đầu.

tiep tuc dam chim san sale hay duy tri tiet kiem cuoi nam - anh 0
Cần chủ động có cho mình những kế hoạch rõ ràng ngay khi mua hàng hay chỉ là những dự định ban đầu (Nguồn ảnh: buyandship)

Cần hạn chế đối với việc mua sắm online thông qua các sàn thương mại điện tử, đây cũng chính là nguyên nhân đang bào mòn ví tiền của nhiều người một cách vô hình. Không cần phải xóa hết các ứng dụng để có thể tránh xa chúng, chỉ cần chúng ta ngừng dành quá nhiều thời gian cho việc lướt và chốt các đơn sale cuối năm.

Kế hoạch về tài chính vẫn cần đi kèm đến việc duy trì những mục tiêu ban đầu đã đề ra, đừng vì những mong muốn nhất thời mà vô tình phá vỡ chúng. Có thể ngay thời điểm đầu, điều này sẽ trở nên khó khăn với nhiều người, thậm chí đôi lúc còn chật vật trong cuộc sống nhưng khi đã tìm được sự cân bằng thì ta sẽ thấy mọi thứ trở nên dễ dàng và chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao hơn.

tiep tuc dam chim san sale hay duy tri tiet kiem cuoi nam - anh 0
 Khi đã có được sự cân bằng thì mọi thứ trở nên dễ dàng và chất lượng cuộc sống cũng được nâng cao (Nguồn ảnh: BBC)

Cuối năm là dịp để chúng ta có thể dành thời gian mua sắm sau một năm dài vất vả lao động cùng những ảnh hưởng của dịch bệnh, song đừng để điều này làm ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của bản thân trong thời gian dài ở tương lai. Hãy chủ động nhìn nhận về thu nhập của chính mình, tính toán dài hạn và ngừng việc mua sắm chỉ vì sở thích cá nhân, thay vì nhu cầu chính đáng.

Săn sale ''kỳ cuối" 12/12: Lựa chọn tiết kiệm hay tiếp tục chi tiêu để thỏa mãn?

Cách mà đại dịch biến chúng ta thành những ''con nghiện" mua sắm trực tuyến

Sự trở lại của "Buy Now, Pay Later": Hội thích mua sắm lại có thêm "thời cơ" để chi tiêu?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ