Thiết bị điện tử - mối hiểm họa rình rập sự phát triển của những đứa trẻ

Thiết bị điện tử đã thay đổi thế giới rất nhiều, và ngay cả khi trưởng thành, chúng ta cần phải cẩn thận với cách chúng ta sử dụng chúng.

Thời gian trẻ em sử dụng các thiết bị kỹ thuật số đang tăng lên nhanh chóng với sự phát triển của công nghệ di động mới, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng kỹ thuật số. Hơn nữa, với sự phát triển nhanh chóng đáng kể của các trò chơi đa phương tiện, gói học tập và ứng dụng giáo dục dành cho trẻ nhỏ, cơ hội sử dụng thiết bị di động ngày càng lớn, thời gian sử dụng của trẻ em ngày càng dài hơn và và nhiều đối tượng trẻ em được tiếp xúc với điện thoại ngay từ nhỏ hơn.

Thời gian trẻ em sử dụng thiết bị di động ngày càng tăng đã làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng của việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số đối với sức khỏe và học tập của trẻ.

thiet bi dien tu moi hiem hoa rinh rap su phat trien cua nhung dua tre - anh 0

Những ảnh hưởng không tốt khi trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử:

1. Sự phát triển Xã hội và tâm lý

Việc sử dụng máy tính thường xuyên làm tăng sự cô lập với Xã hội của trẻ em, cướp đi thời gian của trẻ em cho các hoạt động xã hội với những người khác và cản trở sự phát triển Xã hội. Thời gian sử dụng phương tiện truyền thông (bao gồm cả phương tiện truyền thống và phương tiện mới), có thể phá hủy thời gian được sử dụng cho tương tác giữa cha mẹ và con cái, chẳng hạn như chia sẻ kinh nghiệm và hoạt động. bao gồm cả việc đọc chung và chơi chung với đồ chơi, điều này làm giảm cơ hội tương tác bằng lời nói với cha mẹ.

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc giảm tương tác lời nói giữa cha mẹ và con cái có liên quan đến kết quả phát triển tiêu cực, bao gồm phát triển ngôn ngữ, khả năng tự điều chỉnh và thành tích học tập sau này của trẻ.

thiet bi dien tu moi hiem hoa rinh rap su phat trien cua nhung dua tre - anh 0

Tương tự, thời gian sử dụng phương tiện truyền thông có thể làm giảm thời gian trẻ chơi với các bạn cùng lứa tuổi. Chơi là một yếu tố quan trọng của tuổi thơ, hỗ trợ sự phát triển của kỹ năng giải quyết vấn đề và thể hiện sáng tạo. Vì việc sử dụng phương tiện thường xuyên có thể làm giảm thời gian chơi của trẻ với các bạn cùng tuổi và tham gia vào các trò chơi sáng tạo, nên có khả năng cản trở sự phát triển của các kỹ năng đó.

2. Làm tăng mức độ lo lắng và trầm cảm

Trẻ em đủ tuổi sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng để kết nối với bạn bè trên các nền tảng mạng xã hội có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những điều chúng nhìn thấy và trải nghiệm. Vì chúng vẫn đang tìm hiểu về thế giới xung quanh và nơi chúng phù hợp, nên việc trẻ em sử dụng mạng xã hội để so sánh mình với bạn bè, đầu tư nhiều tâm sức vào việc đăng bài để gây ấn tượng với người khác và thậm chí lo lắng về việc có đủ lượt thích hoặc nhận xét.

thiet bi dien tu moi hiem hoa rinh rap su phat trien cua nhung dua tre - anh 0

Nếu bạn là cha mẹ của một đứa trẻ đặc biệt nhỏ tuổi, bạn nên có quyền truy cập trực tiếp vào các tài khoản mạng xã hội của chúng và giới hạn thời lượng chúng có thể sử dụng chúng từ thiết bị di động. Tất cả cha mẹ của trẻ em và thanh thiếu niên phải thực thi các quy tắc về việc sử dụng các tùy chọn cài đặt quyền riêng tư, luôn tôn trọng người khác và yêu cầu phụ huynh hoặc giáo viên chú ý đến bất kỳ hình thức quấy rối hoặc đe dọa trực tuyến nào.

Cũng nên có các cuộc thảo luận thường xuyên về thực tế của mạng xã hội để trẻ em có thể hiểu rõ hơn về cách nó không nhất thiết phản ánh cuộc sống thực của con người và các hình thức hoạt động nhất định có thể dẫn đến hậu quả xấu như thế nào.

3. Gây mất ngủ

Bất kỳ dạng phương tiện nào có màn hình đều phát ra ánh sáng xanh lam có xu hướng bắt chước ánh sáng ban ngày theo cách gây nhầm lẫn cho đồng hồ cơ bên trong của chúng ta. Cả trẻ em và người lớn đều dựa vào nhịp sinh học để điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của mình. Một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh và trẻ xem TV có nhiều khả năng gặp phải tình trạng giấc ngủ không đều đặn.

Nếu con bạn khó ngủ hoặc mất ngủ, hãy đảm bảo bạn thực hiện nghiêm ngặt thời gian cắt điện thoại thông minh và các phương tiện khác từ 1 đến 3 giờ trước khi đi ngủ. Thay vào đó, hãy sử dụng thời gian này để đọc sách cho con bạn nghe hoặc để chúng đọc sách cho bạn nghe.

thiet bi dien tu moi hiem hoa rinh rap su phat trien cua nhung dua tre - anh 0

4. Gây béo phì và thụ động

Sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc bất kỳ hình thức phương tiện màn hình nào khác thường đòi hỏi phải ngồi nhiều để chú ý đến nó. Tất cả trẻ em đều tràn đầy năng lượng và có nhu cầu tự nhiên để chạy, nhảy, bỏ qua, leo trèo, nhảy và chơi, điều này giúp trẻ phát triển tim, phổi, xương, cơ và não mạnh mẽ và khỏe mạnh. Trẻ em và thanh thiếu niên yêu cầu hoạt động thể chất tối thiểu một giờ mỗi ngày và tối thiểu một giờ đó nên liên quan đến hoạt động cường độ trung bình đến cường độ mạnh.

thiet bi dien tu moi hiem hoa rinh rap su phat trien cua nhung dua tre - anh 0

Để giúp con bạn không dành quá nhiều thời gian quanh quẩn trong nhà mà không có việc gì làm ngoài việc ngồi và giải trí với thiết bị di động, hãy thử đăng ký cho chúng tham gia các hoạt động ngoại khóa như thể dục dụng cụ, bơi lội, bóng chày hoặc bóng đá để khuyến khích chúng vận động . Hoặc để tiết kiệm một số tiền, bạn thậm chí có thể tạo thói quen thường xuyên đi chơi công viên, đặt xích đu ở sân sau, lên lịch cho những ngày vui chơi thường xuyên với bạn bè hoặc nhờ con bạn làm giúp việc nhà.

5. Gây khó chịu cho mắt

Mặc dù hiện tại vẫn chưa xác định được liệu việc nhìn chằm chằm vào màn hình trong thời gian dài có thể gây ra bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào cho mắt hay không, nhưng chắc chắn điều này đã được biết là gây khó chịu. Cả trẻ em và người lớn đều có thể gặp phải tình trạng này, nhưng trẻ em có thể dễ bị phát triển các triệu chứng hơn tùy thuộc vào những cách duy nhất mà chúng sử dụng thiết bị của mình. Thường được gọi là "mỏi mắt kỹ thuật số", các triệu chứng thường bao gồm đau, mệt mỏi, mờ mắt, đau đầu và khô mắt.

thiet bi dien tu moi hiem hoa rinh rap su phat trien cua nhung dua tre - anh 0

Ngoài việc đơn giản là giảm thời gian trẻ nhìn vào màn hình điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác, cha mẹ cần lưu ý lên lịch khám mắt hàng năm cho trẻ, dạy trẻ đặt thiết bị ở khoảng cách thích hợp với khuôn mặt khi sử dụng. họ, điều chỉnh độ sáng của thiết bị và hướng dẫn họ nghỉ ngơi sau mỗi 10 đến 20 phút mà họ đã nhìn chằm chằm vào thiết bị.

6. Làm suy giảm cấu trúc và chức năng của não

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian sử dụng màn hình quá nhiều gây hại cho não bằng cách gây teo chất xám, ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của chất trắng, giảm độ dày của vỏ não, làm suy giảm chức năng nhận thức và làm suy yếu chức năng dopamine.

Rất nhiều tổn thương xảy ra ở phần thùy trán của não, nơi trải qua những thay đổi mạnh mẽ nhất trong những năm đầu thiếu niên đến giữa hai mươi và có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ kỹ năng xây dựng mối quan hệ của một người đến cảm giác hạnh phúc tổng thể của họ. Ngay cả những đứa trẻ không “nghiện” thiết bị di động về mặt kỹ thuật cũng có nguy cơ bị tổn hại đến bộ não đang phát triển của chúng nếu chúng là những người dùng thường xuyên dành vài giờ mỗi ngày để sử dụng chúng.

thiet bi dien tu moi hiem hoa rinh rap su phat trien cua nhung dua tre - anh 0

Cha mẹ có thể loại bỏ nguy cơ suy giảm cấu trúc và chức năng não của con mình bằng cách giới hạn thời gian sử dụng thiết bị ở mức hai giờ hoặc ít hơn một ngày.

Tóm lại, về cơ bản, điện thoại thông minh đã thay đổi thế giới rất nhiều, và ngay cả khi trưởng thành, chúng ta cần phải cẩn thận với cách chúng ta sử dụng chúng. Tuy nhiên, trẻ em dễ gặp phải nhiều vấn đề hơn. Cha mẹ nên tự giáo dục mình về các phương pháp hay nhất liên quan đến trẻ em và việc sử dụng thiết bị di động, lưu ý đến thói quen của trẻ và cùng trẻ tìm ra sự cân bằng phù hợp trong việc sử dụng chúng. Hãy để điện thoại trở thành công cụ phục vụ cho các mục đích học tập và sáng tạo của trẻ, thay vì ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống của con.

5 cách giúp chúng ta sử dụng mạng xã hội tích cực hơn

Video Game vs Gen Z: Thế lực giải trí mới nổi và thế hệ người dùng công nghệ "đáng gờm" nhất

Gen Z ngày nay: Youtube vừa là sân chơi, vừa là trường học

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ