5 cách giúp chúng ta sử dụng mạng xã hội tích cực hơn

Năm 2020 vừa qua có thể xem là một năm khá tiêu cực của mạng xã hội khi xuất hiện ngày càng nhiều những tin tức giả và hiệu ứng chỉ trích đám đông gay gắt, để bảo vệ bản thân khỏi những tiêu cực không đáng có bạn hãy học tập 5 bí quyết sau đây!

1. Chọn lọc bạn bè kỹ lưỡng 

Bên cạnh mặt tích cực của mạng xã hội như gắn kết cộng đồng, cung cấp thông tin, giải trí,... nhiều mặt trái khác cũng đang làm thay đổi môi trường mạng như việc có nhiều người tạo lập nick ảo để tuyên truyền văn hóa đồi trụy, bán hàng câu like, chiêu trò để nổi tiếng... cùng nhiều mục đích xấu khác mà chúng ta không thể kiểm soát được.

Chính vì thế, ta chỉ nên kết bạn với những người mình thật sự quen biết, đó là cách bảo vệ bảng tin của mình khỏi những luồng thông tin mà bạn không muốn quan tâm đến. Đừng nghĩ rằng kết bạn càng nhiều càng tốt, đừng nên biến mình trở thành một "siêu thị tình bạn" trên mạng xã hội, vì sẽ không có ý nghĩa gì với việc bạn có hàng nghìn người bạn trong list friend nhưng chẳng thể biết mặt, biết tên của họ ngoài đời thực! 

5 cach giup chung ta su dung mang xa hoi tich cuc hon - anh 0

2. Kết nối với những mạng lưới phù hợp 

Để không cảm thấy phí phạm thời gian cho việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều, bạn nên kết nối với những mạng lưới thông tin tri thức, kỹ năng mà bạn yêu thích và muốn học hỏi. Không quan trọng bạn yêu thích lĩnh vực gì, chỉ cần bạn theo dõi vài trang có ích cho cuộc sống của bạn và bạn cảm thấy vui vì điều đó. 

Chẳng hạn, nếu bạn yêu thích viết lách, bạn hãy tham gia những group liên quan đến viết lách, khi tìm thấy một cộng đồng có cùng đam mê và sở thích bạn sẽ học tập được nhiều hơn từ kinh nghiệm, kỹ năng,... thậm chí tìm thấy cơ hội việc làm từ chính đam mê đó của mình. 

5 cach giup chung ta su dung mang xa hoi tich cuc hon - anh 0

3. Kiểm soát nội dung đăng lên mạng xã hội

Mạng xã hội vô tình trở thành nơi thu nhận quá nhiều thông tin tiêu cực của người dùng, vì nhanh và tiện lợi nên người ta không ngừng mặc sức trút xả mọi cảm xúc muộn phiền của mình vào nó, chia sẻ quá nhiều câu chuyện đời tư lên mạng xã hội để tìm kiếm sự đồng cảm. 

Thế nhưng, khi là một người sử dụng mạng xã hội, bạn hy vọng bảng tin của mình chứa những nội dung tích cực hay những điều tiêu cực? Muốn như thế, trước hết bạn phải là người tự kiểm soát nội dung của mình trước khi đăng lên mạng xã hội. Việc chúng ta cần làm là cải thiện cuộc sống chân chính của bản thân ngày một tốt đẹp hơn, xả mọi thứ vào mạng xã hội chỉ giúp chúng ta nhẹ nhõm trong khoảnh khắc đó chứ không giải quyết được bất kì vấn đề gì mà còn khiến bản thân trở thành một người tiêu cực trong mắt người khác. 

5 cach giup chung ta su dung mang xa hoi tich cuc hon - anh 0

4. Thả tim nhiều hơn 

Bất kỳ ai khi chơi mạng xã hội nhiều hoặc quá chú tâm vào reaction sẽ thường vuốt đi vuốt lại xem có bao nhiêu người like cho mình, bao nhiêu người thả haha và xem xem có ai đặc biệt thả tim không? 

Nút thả tim thể hiện một sự tích cực, hứng thú của người tương tác trước một vấn đề nào đó. Và dĩ nhiên, chúng ta ai cũng sẽ cảm thấy thích thú nếu được nhận về những lượt "yêu thích" trong bài đăng của mình. Thế nên một trong những cách sử dụng mạng xã hội tích cực là hãy gửi gắm yêu thương nhiều hơn đến bạn bè của mình bằng cách "thả tim" để trao đi những năng lượng tích cực trong cuộc sống. 

5 cach giup chung ta su dung mang xa hoi tich cuc hon - anh 0

5. Đừng quan trọng hóa mọi thứ 

Giả sử một ngày mạng xã hội không tồn tại nữa thì bạn sẽ như thế nào? Không thể sống nổi hay bình thản tiếp tục sống một cuộc sống tươi đẹp ngoài đời thực. Rõ ràng, mạng xã hội ngày nay chỉ là một công cụ không hơn không kém, chính vì thế đừng quan trọng hóa mạng xã hội! 

Đừng vì người ta không thả tương tác mà cảm thấy tủi thân buồn bã. 

Đừng vì người ta không trả lời tin nhắn mà cho rằng bản thân mình không quan trọng với họ.

Mạng xã hội có nhiều điều tiêu cực nhưng không có nghĩa cuộc sống cũng toàn điều tiêu cực.

Bạn bè lâu ngày không tương tác, không có nghĩa chúng ta nghỉ chơi nhau. 

5 cach giup chung ta su dung mang xa hoi tich cuc hon - anh 0

Chúng ta hãy dừng việc đánh giá nhau qua một thứ ảo ảnh mà chúng ta nghĩ là thật. Hãy dành nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống của mình. Tăng kết nối đời thường tốt hơn là tăng kết nối trên thế giới ảo.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ