Sau khi tốt nghiệp, vì sao các cuộc họp lớp lại khó diễn ra?

Sau khi tốt nghiệp thì các cuộc họp lớp cũng sẽ thưa dần hay thậm chí không còn được diễn ra. Vì sao?

Vấn đề họp lớp từ lâu vẫn luôn là câu chuyện gây tranh cãi, ngày tổng kết cuối cùng của đời học sinh thì ai cũng khóc sướt mướt, hứa hẹn sẽ không quên nhau nhưng chỉ sau một khoảng thời gian, thậm chí là chỉ 1 năm thì chẳng còn ai quan tâm đến những lời mà mình đã từng nói.

Nhiều người cho rằng bản thân mỗi học sinh năm đó đã thật sự quên nhau, trên thực tế thì đó chẳng phải lý do duy nhất khiến các cuộc họp lớp dần mất đi.

Cuộc sống của mỗi người đều có những thay đổi

Thời khắc sau khi tốt nghiệp cũng chính là lúc chúng ta đã trưởng thành và cần sống có trách nhiệm hơn với chính mình và gia đình. Khác với khi còn ngồi trên ghế nhà trường dù có chuyển cấp hay lên lớp thì vẫn là những cô cậu học sinh, tốt nghiệp rồi ta sẽ nhận ra bản thân mỗi con người đều có những định hướng của riêng họ trong tương lai.

sau khi tot nghiep vi sao cac cuoc hop lop lai kho dien ra - anh 0
Có những thời khắc đôi khi là duy nhất của tuổi thanh xuân (ẢNH: Hồ Viết Khánh)

Cuộc sống sẽ không chỉ gói gọn vào khu vực mình sinh sống mà sẽ được rộng mở đến nhiều nơi khác nhau. Mỗi đứa một ngôi trường đại học riêng biệt với ngành nghề mà bản thân mơ ước, người thì theo đuổi những hy vọng ở nơi đất khách hay cả một số bạn thì cũng nhanh chóng an phận với gia đình nhỏ… Chẳng ai còn đủ thời gian để ngồi lại cạnh nhau, vô lo vô nghĩ như hồi còn học sinh.

Đó là chưa kể cuộc sống sau khi tốt nghiệp sẽ có biết bao nhiêu điều thay đổi, có thể là chẳng may mắn năm đó rớt đại học hay hôm nay đối mặt với sự thất bại, thì liệu chúng ta có còn đủ can đảm để ngồi kể nhau nghe về cuộc sống của bản thân? Tất cả đơn giản đều đến từ việc chúng ta đã không còn là trẻ con.

sau khi tot nghiep vi sao cac cuoc hop lop lai kho dien ra - anh 0
Ai cũng có cuộc sống riêng nên tổng kết là khoảnh khắc cuối cùng trọn vẹn (ẢNH: Jan21st)

Nhiều mối quan hệ tại các môi trường khác nhau

Thay đổi môi trường sống, học tập và làm việc buộc chúng ta phải mở rộng giao lưu quan hệ để có thể sớm hòa nhập. Tại các thành phố lớn hay chính ngôi trường đại học ta sẽ gặp được vô số những con người khác nhau để kết thân, dần dần thì những tình bạn mới cũng sẽ bắt đầu được hình thành, nhất là khi lại có chung những sở thích và đam mê.

Điều này không có nghĩa là sẽ quên nhau hay trở thành những con người xa lạ mà đơn giản là cất những điều tươi đẹp đó vào một phần kí ức của bản thân. Bởi đôi lúc ta sẽ không thể quên những bạn bè năm xưa nhưng chính họ lại vội vàng với những mối quan hệ mới mà lãng quên đi một thời thanh xuân cùng nhau.

sau khi tot nghiep vi sao cac cuoc hop lop lai kho dien ra - anh 0
Sự thay đổi môi trường dần khiến chúng ta có thêm nhiều mối quan hệ (ẢNH: Nguyễn Trần Tuấn Lực)

Những mối quan hệ mới đôi lúc cũng sẽ cho ta những bài học đáng nhớ để hiểu rằng bản thân cần trưởng thành hơn nữa. Đó là áp lực của khối công việc từ cấp trên, là những lần lớn tiếng với nhau trong học tập vì không cùng quan điểm và cả những ngày phải đau khổ trong chuyện tình yêu… Với sự chi phối này liệu ta có còn đủ thời gian để giữ được kết nối với bạn bè cũ?

Tất cả đều sẽ có những mối bận tâm riêng

Đến một thời điểm nhất định ta sẽ nhận ra những ganh đua, đố kị hồi học sinh hóa ra lại là những việc trẻ con. Trưởng thành ta sẽ bắt đầu gánh trên vai thứ trách nhiệm lớn lao với bản thân và những người mà mình yêu thương. Áp lực cuộc sống mưu sinh, cùng nỗi lo về cơm áo gạo tiền hay những hoang mang vô định ở tương lai càng khiến con người có nhiều hơn nữa những mối bận tâm.

sau khi tot nghiep vi sao cac cuoc hop lop lai kho dien ra - anh 0
Nỗi lo về cơm áo gạo tiền khiến con người dần xa nhau (ẢNH: TNT)

Cuộc sống của mỗi người đều có những hoàn cảnh khác nhau, sự bận rộn và những nỗi lo khiến họ phải nhìn nhận thực tế nhiều hơn thay vì dành nó cho việc ôn lại những kỉ niệm. Đến lúc rãnh rỗi thì họ cũng muốn dành khoảng thời gian này để tận hưởng sau những giờ lao động vất vả. Hoặc dành nó cho những khoảnh khắc khác tươi đẹp hơn trong cuộc sống bên cạnh gia đình và những người mà mình yêu thương.

sau khi tot nghiep vi sao cac cuoc hop lop lai kho dien ra - anh 0
Tất cả đều vì chúng ta đã không còn là trẻ con (ẢNH: TNT)

Sự kết nối qua mạng xã hội trở nên dễ dàng

Với sự hiện đại của công nghệ như ngày nay, sự kết nối dường như rất dễ dàng khi dù có ở đâu vào thời điểm nào thì cũng có thể cập nhật được tình hình của mỗi cá nhân. Nếu thật sự dành những quan tâm cho nhau thì không khó để có thể giữ được liên lạc với các thành viên hay những giáo viên ngày trước.

Sự tiện lợi này cũng đang khiến các cuộc họp lớp dần biến mất, bởi ngay từ lúc còn đi học thì vốn cũng đã có sự xuất hiện của những nhóm bạn riêng lẻ nên giờ đây họ vẫn có thể tìm thấy nhau qua mạng xã hội. Các lời nhắn hỏi thăm hay tâm sự về cuộc sống trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn thay vì như khoảng thời gian rất lâu trước đây phải gặp mặt trực tiếp.

sau khi tot nghiep vi sao cac cuoc hop lop lai kho dien ra - anh 0
Họp lớp hay không quan trọng nhưng hãy luôn nhớ về thanh xuân cùng nhau (ẢNH: Jan21st)

Thời đại công nghệ thì việc vận dụng chúng trong duy trì mối quan hệ là không sai bởi vốn nó vô cùng tiện ích nhưng đừng dùng nó để lạm dụng và cho rằng sự kết nối trực tiếp là vô nghĩa. Buổi họp lớp thật sự chỉ có được ý nghĩa khi ta đã tạm gác đi những phiền muộn bên ngoài và sống lại những thời khắc tươi đẹp của thanh xuân, nên nếu có được diễn ra thì hãy cứ thoải mái tham gia.

Sau khi thi Đại học, group chat lớp cấp 3 của bạn giờ sao rồi?

Hãy tận dụng thời gian học online để ở cạnh gia đình trước khi vào Đại học

Chạy đua theo giá trị ảo, gen Z có đang gặp vấn đề về chi tiêu hợp lý?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ