Từ video xúc động của Khiemslays: Sự tử tế nào còn lại sau ba từ "bạn thân cũ"?

Đau lòng hơn người yêu cũ, ấy chính là “bạn thân cũ”...

Mọi sự thay đổi trong cuộc sống, dù muốn hay không, đều có thể đem đến cho chúng ta những điều mới mẻ bằng cách lấy đi một vài điều gì đó đã "cũ". Tình bạn cũng không phải là ngoại lệ. Từ bạn thân trở thành bạn thân cũ, một chuyện đau lòng đánh đổi bằng cả thời gian lẫn những giọt nước mắt.

Mới đây, YouTuber Khiemslays đã thực hiện một vlog với thử thách vô cùng ý nghĩa, đó là liên lạc lại với "bạn thân cũ" và hỏi về những hiểu lầm, lý do "nghỉ chơi", cũng như chấm điểm tình bạn mà cả 2 đã có. 

Video của Khiemslays đã tạo nên một sự đồng cảm rất lớn đối với nhiều bạn trẻ, vì trong chúng ta, ai cũng đều đã trải qua những mối quan hệ từng đỗ vỡ. Nếu người yêu chia tay nhau, cũng có một lý do để giải thích. Nhưng đã là bạn thân mà nghỉ chơi nhau, những gì còn lại đều lại sự "ngượng ngùng", tiếc nuối,... và thường không có một lý do chính đáng để trả lời? 

Lý do bạn và bạn thân cũ "hết thân" là gì?

Có bao giờ bạn tự ngồi lại, nghĩ về lý do bạn và bạn thân cũ không còn thân thiết như trước? Từ những cuộc khảo sát hay "thăm dò" lại bạn thân cũ, chúng ta có thể dễ dàng thấy được những nguyên nhân phổ biến như sau: do hiểu lầm quá nhiều mà không cùng nhau tháo gỡ, do cả hai có những mối quan hệ mới hơn và do không trò chuyện cùng nhau, không gặp nhau nhiều như trước.

Và "xa mặt cách lòng" là nguyên nhân khiến nhiều người phải tiếc nuối khi ngoảnh lại nhất.

tu video xuc dong cua khiemslays su tu te nao con lai sau ba tu ban than cu - anh 0
Xa mặt cách lòng, một nguyên nhân khiến bạn thân chỉ còn là bạn thân cũ

Với những người trẻ thì phần lớn khiến mối quan hệ thay đổi là khi chuyển lớp, chuyển cấp, học khác trường đại học,... khiến chúng ta bận rộn với những mối quan hệ và con người mới để có thể thích nghi với môi trường mới. Điều này, một cách tự nhiên, khiến chúng ta vô tình không còn dành nhiều thời gian cho nhau, số lần gặp nhau ít đi và rồi tình cảm cũng vơi cạn. 

Năm nhất đại học có thể gọi là năm "khủng hoảng" nhất của độ tuổi chập chững trưởng thành. Khủng hoảng của xác định bản ngã tuổi mười tám, khủng hoảng đến từ việc phải hòa nhập với một thành phố mới, khủng hoảng của việc phải tự lập khỏi gia đình, khủng hoảng của việc duy trì và tạo lập quan hệ.

tu video xuc dong cua khiemslays su tu te nao con lai sau ba tu ban than cu - anh 0

Từ đó, mỗi người đều có lựa chọn và lối đi riêng, để rồi trong quá trình đi về hướng tương lai mà mỗi người mỗi ngả đó, chúng ta gặp gỡ được những mối quan hệ thú vị hơn, những người cùng chí hướng, dễ dàng bầu bạn hơn. 

Và rồi, nhiều lúc chúng ta quên mất rằng mình cũng cần phải giao tiếp để duy trì mối quan hệ đã được tạo dựng từ trước. Vì giao tiếp đã, đang và luôn đóng vai trò là chìa khóa của mối quan hệ.

Nếu được quay trở về quá khứ, liệu bạn có chọn "cứu vãn"?

Trong "bạn thân cũ" vẫn có "bạn thân" và trong "hỉ nộ ái ố" vẫn luôn có "hỉ" và "ái". Dù mối quan hệ có tiến triển như thế nào thì cũng không thể phủ nhận rằng luôn có một quá khứ nhiều kỷ niệm tươi đẹp giữa hai người. 

tu video xuc dong cua khiemslays su tu te nao con lai sau ba tu ban than cu - anh 0
Đôi khi, thứ chúng ta nhớ là kỷ niệm

Khi được hỏi về việc liệu có kỷ niệm nào mà bạn còn nhớ về quãng thời gian thân thiết của hai người không thì có người nói rằng họ nhớ những lần vào nhà nhau học nhóm rồi cùng ăn, cùng uống. Người khác thì nhớ những lần hai đứa kể nhau nghe đủ thứ chuyện, từ chuyện gia đình đến chuyện học hành, yêu đương. Người khác nữa thì nhớ những dòng nhật ký cùng ghi và những chuyện "nông nổi" cùng làm. Thời gian trôi qua đã lâu, dù không còn thân nhưng vẫn còn kỷ niệm.

Vậy nếu được thay đổi một điều trong quá khứ, bạn có lựa chọn "cứu vãn" mối quan hệ này?

"Tương tác với nhau nhiều hơn để không quên", "Lên đại học gọi nhau đi chơi nhiều hơn", "Liên lạc và quan tâm nhau nhiều hơn", đây là câu trả lời từ những người có bạn thân cũ. Hình như, thời gian trôi qua và ai trong chúng ta cũng nhận ra rằng chúng ta đã để "lỡ" mất rồi. 

tu video xuc dong cua khiemslays su tu te nao con lai sau ba tu ban than cu - anh 0
"Không có gì phải cứu vãn cả, chúng mình vẫn như vậy, chỉ là trưởng thành hơn thôi"

Một vài người khác thì nói "Mình sẽ không cứu mà mình muốn gặp lại những người bạn của mình một lần nữa, muốn quay lại để gặp mọi người", "Không có gì phải cứu vãn cả, chúng mình vẫn như vậy, chỉ là trưởng thành hơn thôi" hay "Mình nghĩ tình bạn của bọn mình vẫn ổn chỉ là ít nhắn tin, ít gặp nhau tám chuyện thôi. Không có gì gọi là 'cứu vãn' hay 'đã cũ' cả".

Chúng ta có vô vàn cách để trưởng thành và hẳn rằng, không ai mong muốn đánh đổi tình bạn. Mong 2K3 hãy nhớ, lên đại học nhất định vẫn phải liên lạc và trò chuyện với bạn bè cũ. Vì một khi đã bỏ lỡ rồi thì sẽ không thể nào quay về khoảng thời gian ấy một lần nữa. Bạn thân trở thành bạn thân cũ sẽ như một vết xước cứa vào tim chúng ta cho đến mãi sau này.

Nếu đã "lỡ", thôi thì mình hãy dành cho nhau những sự tử tế…

Suốt quãng thời gian đó, chúng ta đã cùng nhau tạo nên những ký ức thật đẹp. Dù không còn là hình với bóng của nhau, nhưng chắc chắn nhiều người trong chúng ta vẫn muốn gửi sự chân thành này tới người ấy. 

tu video xuc dong cua khiemslays su tu te nao con lai sau ba tu ban than cu - anh 0

"Hy vọng mọi điều cậu cố gắng sẽ thành công", "Chúc cậu có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc, trong lòng tớ luôn muốn mọi người hạnh phúc". Dù từng có giận hờn nhau, hiểu lầm nhau nhưng thời gian khiến chúng ta thấy rằng "vẫn ổn", bỏ qua những gì không vui của quá khứ, sẵn sàng dành cho đối phương những lời tốt đẹp nhất. 

Giống như Khiemslays chia sẻ trong một vlog, những người bạn thân cũ của cậu sau cùng cũng chỉ mong cậu thành công và hạnh phúc. Một tình bạn đã thay đổi nhưng lựa chọn trân trọng những điều đã cũ có lẽ là dấu hiệu của trưởng thành chăng?

Còn bạn, bạn có đủ dũng cảm để nhắn tin lại với người bạn thân cũ của mình?

Phải làm gì khi đối phương "dùng chiêu" im lặng với mình?

International Friendship Day: Có một đứa bạn thân "im lặng" sẽ ra sao?

Còn trẻ thì phải "YOLO": Có phải không nên hi sinh hôm nay vì ngày mai?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ