Những điều sinh viên nhất định phải làm trước khi tốt nghiệp

Để định nghĩa về trường đại học, chúng ta có thể dùng vô số câu từ. Nhưng đối với tôi, đại học không phải là nơi để học tập mà là nơi đầu tiên tôi trải nghiệm nguyên vẹn cuộc sống của chính mình.

Từ thời đại học tôi đã suy nghĩ rất nhiều về phương hướng của cuộc sống. Thật tốt nếu có một tiền bối cho tôi biết rằng tôi nên trải qua thời đại học như thế nào, nhưng thật tiếc là không có. Tất nhiên là cũng có các anh chị khóa trên, nhưng họ không phải là những người có thể đưa ra lời khuyên cho cuộc sống xuất phát từ kinh nghiệm và kiến thức sâu sắc.

Vì vậy, mặc dù bản thân tôi là một người khá giỏi trong việc tìm kiếm phương hướng, nhưng tôi đã học được từ những sai lầm lặp đi lặp lại trong thời đại học, rung động, buồn bã và trống rỗng. Tất nhiên là tôi đã cố gắng hết sức để không lặp lại cùng một sai lầm.

Dưới đây là những việc cần làm trước khi tốt nghiệp đại học, đã được liệt kê cẩn thận dựa trên kinh nghiệm của tôi. Lý do tôi đặt tựa đề không phải là "nên thử" hay "phải thử" là vì tôi đã chọn 10 trong số rất nhiều lời khuyên quan trọng cho các hậu bối, đàn em là sinh viên đại học.

nhung dieu sinh vien nhat dinh phai lam truoc khi tot nghiep - anh 0

Để định nghĩa về trường đại học, chúng ta có thể dùng vô số câu từ. Nhưng đối với tôi, đại học không phải là nơi để học tập mà là nơi đầu tiên tôi trải nghiệm nguyên vẹn cuộc sống của chính mình, là nơi tôi đã luyện tập để đối mặt với bản thân - cách mà tôi không muốn đối mặt và đó cũng là nơi tôi đã học được cách tự bảo vệ chính mình.

Tôi ủng hộ tất cả những khoảnh khắc của mọi thời sinh viên đang phải suy nghĩ về cuộc sống và phương hướng tốt hơn, và hy vọng rằng những thông điệp được viết dưới đây có thể trở thành sức mạnh cho một người đang cô đơn.

1. Một lần thử cố gắng làm điều bạn không thích nhất có thể và trở thành người giỏi nhất (chỉ cần làm một lần thôi cũng đủ rồi)

 Một lần thử cố gắng làm điều bạn không thích nhất có thể và trở thành người giỏi nhất (chỉ cần làm một lần thôi cũng đủ rồi).Nếu bạn biết rằng bạn có sự kiên nhẫn và kiên trì để làm tốt những việc tôi không muốn làm, thì khả năng của bạn sẽ trở nên vô tận. Nếu bạn làm tốt những gì bạn không muốn làm, bạn sẽ có niềm tin rằng bạn có thể làm những gì bạn muốn tốt hơn thế nhiều. Hãy trở thành một người biết tự giác ngộ về việc học mà không ai có thể dạy cho bạn.

nhung dieu sinh vien nhat dinh phai lam truoc khi tot nghiep - anh 0

2. Gặp một người thầy mà bạn có thể đến thăm bất cứ lúc nào và luôn cảm thấy biết ơn

Thời đại học tôi có rất nhiều bạn tốt nhưng mãi cho đến khi tốt nghiệp tôi mới nhận ra rằng sẽ thật biết ơn khi có một giáo sư tốt. Nếu tồn tại một giáo sư ghi nhớ hình ảnh một sinh viên không vẹn toàn và ngây ngô của bạn, và từ hình ảnh đó mà yêu thương, quan tâm bạn thì đó chính là một điều may mắn lớn trong cuộc đời rồi.

nhung dieu sinh vien nhat dinh phai lam truoc khi tot nghiep - anh 0

3. Tập sắp xếp những mối quan hệ không cần thiết

Nhiều người dè dặt vì họ không thể từ bỏ những người bạn mà họ muốn ngừng quan hệ. Sau khi ra xã hội, tôi nhận ra rằng từ bỏ những mối quan hệ không cần thiết không phải là cắt đứt những mối quan hệ xấu, mà là để bảo vệ và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp cho mình. Bạn cũng cần biết cách từ bỏ để có những mối quan hệ tốt đẹp và có ích với bạn hơn.

4. Thử một lần "cai nghiện" SNS

Hãy thử sống khoảng 6 tháng mà không dùng mạng xã hội (SNS). Hãy trải nghiệm cuộc sống mù tin tức và sự bình yên do sự thiếu hiểu biết đó mang lại cho tâm trí bạn. Hãy thử trở thành một người ngoài cuộc để cảm nhận xem cuộc sống của chúng ta phức tạp như thế nào khi bị lồng vào quá nhiều tin tức và thông tin. Và hãy nhìn lại bản thân bị cách ly hoàn toàn như thế, thử cảm nhận và tìm hiểu chính mình. Bạn nhất định phải dành thời gian để tập trung hoàn toàn vào bản thân mà không so sánh với người khác.

nhung dieu sinh vien nhat dinh phai lam truoc khi tot nghiep - anh 0

5. Đọc một cuốn sách trau dồi cho bạn tri thức mà bạn không thể quên (một cuốn là được rồi)

Việc tìm một cuốn cũng không dễ dàng đâu! Có nhiều cuốn sách hay nhưng tìm cuốn sách có thể thay đổi cuộc sống giống khó như tìm ngọc trai trong đống bùn vậy đó. Để tìm ra cuốn sách có thể thay đổi cuộc sống của bản thân ấy, trước tiên bạn phải đọc thật nhiều sách ở đa dạng thể loại. Hãy liên tục tìm kiếm trí tuệ và khao khát. Và hãy cảm nhận sự cảm động bằng cả cõi lòng khi cuối cùng cũng tìm thấy nó.

6. Hãy thử thách và thành công điều mà người khác khuyên bạn đừng làm

Tiêu chuẩn thành công ở đây là làm đến cùng. Dù kết quả tốt hay không tốt, nếu bạn hoàn thành đến cùng thì đó chính là thành công. Nếu bị cuốn vào lời nói của người khác thì không thể làm được gì cả. Bạn phải tự rèn luyện khả năng điều khiển suy nghĩ, hành động và phương hướng của mình thì mới có thể làm chủ cuộc sống của chính mình.

nhung dieu sinh vien nhat dinh phai lam truoc khi tot nghiep - anh 0

7. Gặp gỡ những người sống đang sống cuộc sống mà bạn muốn

Đừng đi gặp họ để được tư vấn về tương lai hay những mối lo lắng, mà hãy đơn giản là gặp xem họ là người như thế nào và rồi ngồi xuống trò chuyện. Nếu bạn hỏi xem người ta thích gì, sống vì điều gì, làm gì trong thời gian rảnh rỗi… thì bạn sẽ nhận ra "À, thì ra chúng ta đều giống nhau, đều là con người". Vậy thì bạn cũng sẽ có một niềm tin mơ hồ rằng: "Thì ra mình cũng có thể làm được". Hãy thử cảm nhận rằng cái tôi nghĩ là xa vời thực ra không xa như bản thân đã nghĩ.

8.Mua quà tặng bố mẹ từ tiền bản thân kiếm được nhờ làm thêm, thực tập…

Việc kiếm tiền và mua những gì bản thân muốn mua là niềm vui lớn, nhưng niềm vui ấy sẽ lớn hơn rất nhiều khi chúng ta có thể tặng dù chỉ là một món quà nhỏ bằng sức mạnh của mình cho những người quan trọng mà đã cho chúng ta rất nhiều thứ không thể quy đổi bằng tiền bạc. Hãy học lấy giá trị của số tiền kiếm được cho những người quan trọng với chúng ta chứ không chỉ là vì mỗi bản thân mình.

9. Đừng lãng phí tình cảm và thời gian để yêu một người mà bạn không yêu

Chỉ vì người đó yêu bạn không có nghĩa là bạn phải yêu hoặc trở nên yêu người ấy. Hãy yêu bằng ý chí, nếu bạn không muốn tiếp tục thì hãy dừng lại. Nhưng nếu bạn thực sự yêu một người và người đó cũng yêu bạn thì mong bạn hãy yêu cuồng nhiệt và hết mình nhé!

Và hãy nhớ thêm điều này! Nếu bạn cảm thấy chỉ có mình đơn độc hoặc chỉ có một mình bạn khác biệt, bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi khi không tìm được người thấu hiểu bạn, thì đó không phải là vì bạn kỳ lạ mà là vì bạn đặc biệt. Vì vậy mà không sao cả! Hãy luôn nhắc nhở bản thân về sự quan trọng và đặc biệt của mình. Mọi khởi đầu đều bắt nguồn từ việc bạn yêu lấy bản thân mình.

nhung dieu sinh vien nhat dinh phai lam truoc khi tot nghiep - anh 0

Sinh viên ra trường làm việc trái ngành có phải là một thất bại?

Sinh viên đi làm thêm có cần chuyên nghiệp hay chỉ viện cớ là “tấm chiếu mới chưa từng trải”

11 trạng thái tốt nhất của một sinh viên Đại học để chuẩn bị cho cuộc sống xa nhà

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ