Sắp lên đại học rồi, chọn ngành sao cho đúng?

Đây là một quyết định vô cùng quan trọng cần phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng và xem xét nhiều yếu tố để có thể chọn ra "con đường" phù hợp nhất.

Khoảng vài tháng nữa thôi các trường đại học khắp cả nước sẽ công bố điểm chuẩn, vì thế các bạn 2k3 chỉ còn vài tháng ngắn ngủi này để lựa chọn "tương lai" cho mình thôi đấy. Có thể rất nhiều bạn hiện giờ vẫn chưa tìm ra được ngành học mà mình sẽ gắn bó trong 4 năm đại học sắp tới. 

Đây vốn dĩ là câu chuyện muôn thuở đối với các bạn học sinh khi đến ngưỡng bước vào đại học. Vì đây là một quyết định vô cùng quan trọng nên các bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng và xem xét nhiều yếu tố để có thể chọn ra "con đường" phù hợp nhất với mình.

sap len dai hoc roi chon nganh sao cho dung - anh 0

Chọn ngành theo chuyên môn

Với phương pháp này bạn cần phải xác định rõ điểm mạnh của bản thân mình và dựa vào điểm mạnh đó lựa chọn ngành phù hợp. Ví dụ như giỏi hóa thì nên chọn các ngành như: Y khoa, Dược,...hoặc chọn những khối ngành kinh tế khi cảm thấy bản thân giỏi về toán.

Với năng khiếu và chuyên môn đang có, bạn dễ dàng tiếp thu và đạt thành tích tốt ở bậc đại học, điều này sẽ tạo cho bạn nhiều động lực hơn trong quá trình học tập. Chuyên môn nhưng chưa hẳn là cái bạn thật sự thích nên có thể bạn sẽ cảm thấy chán nản trong quá trình học, tuy nhiên đó là sự lựa chọn phù hợp với năng lực của bạn và sẽ có nhiều cơ hội phát triển nó khi được tìm hiểu, đào tạo sâu hơn trong 4 năm đại học.

sap len dai hoc roi chon nganh sao cho dung - anh 0

Theo đuổi đam mê của bản thân

Hiện nay giới trẻ rất chủ động trong việc chinh phục sở thích, đam mê của mình. Kể cả các bạn 2k3 cũng không ngoại lệ, chắc hẳn có nhiều bạn đã vạch sẵn cho mình những mục tiêu mà bản thân muốn đạt được. Tìm ra được đam mê để theo đuổi thật sự rất tuyệt vời vì không mấy ai có thể sớm nhận ra đam mê của mình mà phải trải qua thật nhiều trải nghiệm mới có được.

Đam mê không đơn thuần là một công việc hay cảm giác mong muốn có được gì đó, nó là một sức mạnh to lớn thúc đẩy chúng ta mỗi ngày để nhanh chóng hoàn thành cũng như vượt qua nhiều thử thách trong quá trình chinh phục đó.

Bạn yêu thích việc được giao tiếp cùng mọi người, truyền đạt nhiều điều hay ho, mới mẻ đến nhiều người và quyết định đi theo ngành Truyền thông dù khả năng ăn nói, văn vẻ của mình vẫn chưa tốt.

Đó chính là thử thách đặt ra cho bạn khi chạy theo đam mê vì cái bạn chọn không phải là chuyên môn mà là đam mê. Sẽ có nhiều người may mắn khi đam mê là trùng khớp với sở trường của bản thân như thế thì quá dễ dàng cho việc chọn ngành học rồi. Còn bạn, bạn sẽ theo đuổi đam mê của mình như thế nào?

sap len dai hoc roi chon nganh sao cho dung - anh 0

Chon theo mục tiêu đã định sẵn

Nếu chọn ngành theo mục tiêu thì đây sẽ là một tiêu dài hạn của bạn, bạn cần xác định được mục tiêu trong tương lai của bản thân và lựa chọn ngành nghề phù hợp để phục vụ cho mục tiêu đó. Có thể mục tiêu là một nhưng muốn đạt được mục tiêu đó thì có rất nhiều cách nên hãy sáng tạo con đường cho mình và kiên trì theo đuổi nó nhé.

Nếu bạn vẫn chưa biết mục tiêu dài hạn của mình là gì thì hãy thử trả lời một số câu hỏi như " Bạn muốn trở thành một người như thế nào?", "Bạn muốn mức lương sau khi ra trường mình sẽ bao nhiêu?", " Bạn muốn năm bao nhiêu tuổi sẽ mua được nhà?",...

Chung quy lại là những giá trị tinh thần và vật chất bạn muốn có được trong tương lai. Bạn muốn trở thành một doanh nhân thành đạt thì đương nhiên sự lựa chọn của các bạn là những ngành liên quan đến lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, sẽ có nhiều ngành giúp bạn đi đến mục tiêu đó nhưng điều quan trọng là bạn phải thật sự cố gắng và nghiêm túc với quyết định của mình.

sap len dai hoc roi chon nganh sao cho dung - anh 0

Chọn theo góp ý từ mọi người xung quanh

Chúng ta có thể tham khảo nhiều ý kiến từ những người đi trước để có cho mình một lựa chọn đúng đắn nhất.

Những người có sự trải nghiệm từ trước sẽ dễ dàng đưa ra lời khuyên cũng như nhận định khách quan nhất để xem xem bạn có phù hợp với ngành học hay không hoặc ưu, nhược điểm khi học ngành đó. Trao đổi và nhận về nhiều ý kiến sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc chọn ngành vì đó là những lời góp ý thực tế nhất.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quên rằng đó là những lời đóng góp khách quan bên ngoài, quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn. " Chỉ người trong cuộc mới biết được người trong kẹt", chỉ bạn mới hiểu rõ bạn nhất nên hãy biết cân nhắc lựa chọn nhé.

sap len dai hoc roi chon nganh sao cho dung - anh 0

Mong rằng những cách trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong công cuộc chọn ngành nghề cho bản thân, các bạn có thể kết hợp nhiều cách trên để đi đến quyết định tốt nhất. Chọn ngành đại học chỉ mới là việc bạn mở một cánh cửa để đến một vùng trời mới thôi, mọi thứ vẫn còn mang tính tương đối. Bạn có thể thay đổi ngành học, đam mê hay mục tiêu khi đã có nhiều trải nghiệm hơn và mọi thứ sẽ ổn thôi nếu bạn nghiêm túc với chính mình.

Có một thế hệ trẻ đáng buồn: Thà thất nghiệp chứ nhất định không chọn ngành nghề kém sang

Khi sự tôn thờ "ngành hot, trường top" cản trở ước mơ thực sự của Gen Z

Trường top đầu luôn là cuộc đua: Ai cũng khao khát một tấm vé "danh tiếng"?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ