Logo VieZ

Những nỗ lực mang vaccine phòng Covid-19 đến trẻ em tại Việt Nam

Kiều Anh|

Theo nhiều nghiên cứu thì trẻ em ít bị tác động bởi dịch bệnh nhưng trước biến đổi không ngừng của virus thì hiện tại đã có nhiều lo ngại về tình trạng lây nhiễm.

Thời điểm hiện tại thì Bộ Y tế vẫn triển khai việc tiêm chủng vaccine cho nhóm đối tượng trên 18 tuổi để đáp ứng yêu cầu đạt được mức độ phủ sóng vaccine. Tuy nhiên, phía họ cũng đang có những nỗ lực tìm kiếm nguồn vaccine để triển khai mở rộng đối tượng tiêm chủng cho nhóm người từ 12 tuổi trở lên.

Vaccine phòng Covid-19 với trẻ em

Đa số các loại vaccine hiện nay trên thế giới đều được nghiên cứu và triển khai trên nhóm đối tượng là người trưởng thành bởi nhiều chuyên gia nhận thấy trong đợt dịch lây nhiễm lần này thì trẻ em không phải đối tượng mà Covid-19 hướng đến.

Theo BBC dẫn lời Giáo sư Adam Finn, từ Liên Ủy ban về tiêm chủng Vương quốc Anh, "May mắn thay, một trong số ít những điều tốt đẹp về dịch Covid-19 là trẻ em rất hiếm khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng".

nhung no luc mang vaccine phong covid 19 den tre em tai viet nam - anh 0

Trên thế giới hiện nay cũng có rất ít loại vaccine được triển khai cho đối tượng là trẻ em, trong đó có vaccine Pfizer/BioNTech được phê duyệt để có thể tiêm cho nhóm từ 12 đến 18 tuổi. Hiện tại với những chủng mới của virus cũng như nhu cầu được trở lại trường của học sinh thì nhiều quốc gia đang bắt đầu triển khai việc tiêm chủng cho người dưới 18 tuổi, các loại vaccine được thực hiện cũng chỉ dừng lại ở một số nước chứ vẫn chưa phát triển ở mức độ toàn cầu.

nhung no luc mang vaccine phong covid 19 den tre em tai viet nam - anh 0

Nhiều tỉnh thành trong cả nước đã có những phương hướng về việc học tập trực tuyến đối với học sinh vì vẫn còn nhiều hạn chế trong số lượng vaccine nên cần hướng đến những đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19 cao. Đồng thời trong nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ em thường có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn, các biến chứng nặng hay nguy cơ về tử vong cũng được hạn chế.

Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng có đã có những khuyến cáo nên thực hiện tiêm chủng cho trẻ em bởi vaccine hoàn toàn hiệu quả và an toàn, nhưng vẫn phải cần được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ. Song đó khi tiêm chủng cho nhóm đối tượng này thì vẫn sẽ tuân theo lộ trình 2 liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech như người lớn và cách nhau 3 tuần

nhung no luc mang vaccine phong covid 19 den tre em tai viet nam - anh 0

Tuy nhiên, việc tiêm chủng vaccine ở đối tượng trẻ em cần có nhiều nghiên cứu khoa học về độ an toàn và hiệu quả vì trên thực tế vấn đề tiêm chủng này vẫn còn vấp phải nhiều rủi ro khi hầu hết trẻ em chưa có đủ nhận thức để theo dõi được sức khỏe bản thân và nguy hiểm hơn hết tình trạng viêm cơ tiêm dù rất hiếm xảy ra nhưng đã có ghi nhận ở nhóm đối tượng là trẻ em.

Bộ Y tế nỗ lực để mở rộng đối tượng tiêm chủng

Việt Nam cần ít nhất 150 triệu liều vaccine, tương ứng với 70% dân số được tiêm chủng thì mới có thể đạt được miễn dịch cộng đồng trong giai đoạn từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022. Số lượng vaccine nước ta dù đã có nhiều điều kiện được tiếp cận nhưng vẫn còn một số hạn chế ở các địa phương nên Bộ Y tế vẫn đang thực hiện tính toán và phân bổ vaccine hợp lý.

Tại Việt Nam thì hiện tại chưa có bất kỳ kế hoạch tiêm chủng nào cho người dưới 18 tuổi được triển khai, tuy trước đó Bộ trưởng Bộ Y tế có những mong muốn sẽ được mở rộng đối tượng tiêm chủng vì trên thực tế nước ta có đến khoảng 9 triệu trẻ em và nếu muốn đạt được miễn dịch cộng đồng thì đây là đối tượng không nên bỏ qua. Nhất là khi đã có rất nhiều ghi nhận về những biến thể mới nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh chóng.

nhung no luc mang vaccine phong covid 19 den tre em tai viet nam - anh 0

Vào tháng 7/2021 lãnh đạo Bộ Y tế đã có thỏa thuận với hãng vaccine Pfizer/BioNTech để nhập 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để ưu tiên cho đối tượng là trẻ em từ 12-18 tuổi. Dự kiến lô vaccine dành cho trẻ em này sẽ đến nước ta trong quý 4/2021, đồng thời trong quý này sẽ có khoảng 47-50 triệu liều vaccine về Việt Nam.

Chia sẻ trên Báo Lao động của BS Phạm Quang Thái về thời gian trẻ em được tiêm vaccine, ông nói: "Khi ấy, chúng ta sẽ tiêm cho trẻ em. Vì nếu không tiêm cho trẻ em thì không thể hoàn thiện lá chắn phòng thủ với Covid-19 cho cộng đồng". Vào ngày 27/8 vừa qua Bộ Y tế cũng đã nhận được kiến nghị, đề xuất từ Bộ GD&ĐT về việc tiêm vaccine cho học sinh THPT để có thể sớm trở lại trường.

nhung no luc mang vaccine phong covid 19 den tre em tai viet nam - anh 0

Thế giới vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề tiêm chủng cho trẻ em nhưng nếu nhìn nhận tích cực thì đây vẫn còn phụ thuộc vào chính sách tiêm phòng của từng quốc gia. Nếu trong tương lai nước ta có triển khai trên nhóm đối tượng này thì cũng cần nên đảm bảo tiêm chủng đầy đủ và thực hiện giám sát an toàn khi tiêm.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ