Logo VieZ

Hiểu đúng về chính sách "thẻ xanh vaccine" tại TP.HCM

Quỳnh Như|

Sau khi chiến dịch tiêm chủng vaccine được phát động thì song song đó các cấp Chính quyền cũng đang có những nghiên cứu triển khai về "thẻ xanh vaccine".

Theo như công văn công văn 6312/SYT-NVY được ký vào ngày 4/9 vừa qua thì TP.HCM sẽ tiến hành tiêm chủng mũi thứ nhất để nhanh chóng đạt được độ bao phủ vaccine cho người dân và tiêm mũi thứ 2 cho những người đã được tiêm trước đó. Lộ trình này sẽ được tiến hành với 4 loại vaccine kéo dài đến ngày 15/9.

Để tiến tới việc mở cửa và trở lại hoạt động kinh tế, cũng như cuộc sống "bình thường mới" thì hiện tại TP.HCM đã có những nghiên cứu về chính sách "thẻ xanh vaccine", theo đó sẽ thực hiện việc nới lỏng giãn cách với những đối tượng đã được tiêm 1 hoặc 2 liều vaccine phòng Covid-19. Chính sách này ngoài việc đã được thực hiện ở một số quốc gia trên thế giới thì ở các địa phương tại Việt Nam như Bình Dương, Đồng Nai cũng đang được áp dụng.

hieu dung ve chinh sach the xanh vaccine tai tp hcm - anh 0
 Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM 

Đề xuất đẩy mạnh tiêm cho người lao động trong các doanh nghiệp

Trong cuộc họp của Tổ công tác tổ chức cung ứng và tiêm vaccine phòng Covid-19 vào ngày 7/9 vừa qua, thì Ban quản lý của các doanh nghiệp cũng đã có những đề xuất yêu cầu được đẩy mạnh việc triển khai tiêm chủng vaccine cho đối tượng là công nhân với mục đích có thể nhanh chóng nâng mức độ phủ sóng của vaccine đối với người lao động, chuẩn bị trở lại hoạt động sản xuất.

Với những đề xuất trên thì ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã có những ý kiến cho thấy rằng việc làm trên sẽ có thể dẫn đến nhiều rủi ro, khi công nhân từ nhiều vùng khác nhau đến các khu công nghiệp hay doanh nghiệp để tiêm vaccine thì sẽ gây ra rất nhiều những ảnh hưởng đến công tác giãn cách.

hieu dung ve chinh sach the xanh vaccine tai tp hcm - anh 0

Thay vào đó ông đề nghị Ban quản lý có thể trưng dụng những khu này làm làm nơi tiêm tập trung cho dân và người lao động. Ngoài ra cũng có những đề xuất yêu cầu các doanh nghiệp liên hệ phối hợp với các cấp để có thể tổ chức một điểm tiêm cho người lao động ngay tại địa phương.

Song đó theo ghi nhận thì hiện tại có một số doanh nghiệp chưa có được mức độ tiêm vaccine cao, điều này sẽ gây ra nhiều trở ngại với công tác trở lại sản xuất. Ông Dương Anh Đức yêu cầu các doanh nghiệp cần nhanh chóng trong việc triển khai tiêm chủng vì đây là bước quan trọng trong việc đưa hoạt động sản xuất được trở lại bình thường khi TP.HCM sử dụng "thẻ xanh vaccine".

Thực hiện tiêm chủng với người dân trên 3 điểm tiêm

Tổng số liều vaccine thứ nhất là 680.000 và hơn 2 triệu liều vaccine ở mũi tiêm thứ 2 trong chiến dịch tiêm chủng lần này. 

hieu dung ve chinh sach the xanh vaccine tai tp hcm - anh 0

Theo Phó chủ tịch vấn đề vaccine cũng sẽ được tiến hành đẩy mạnh trên khắp các quận/huyện của thành phố, tăng cường kể cả ban đêm để nhanh chóng đạt được mức độ bao phủ vaccine trong thời gian sớm nhất. Theo đó:

- Tại điểm tiêm cố định: không có bất cứ sự phân biệt nào, chỉ cần đủ những điều kiện yêu cầu cần thiết thì sẽ được tiêm chủng. Vaccine sẽ được tiến hành cho toàn bộ người dân trên địa bàn của thành phố, không kể các vấn đề về cư trú, tạm trú…

- Tại điểm tiêm di động: được triển khai với nhiều hình thức như xe tiêm lưu động với 25 chiếc, đến tận nhà hay tổ chức điểm tiêm tại khu phố… tùy vào tình hình sẽ có phương án triển khai. Song đó, người dân sẽ được xét nghiệm nhanh với kết quả âm tính để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

- Tại điểm tiêm đặc thù: hướng đến những đối tượng là doanh nghiệp để có thể nhanh chóng dùng vaccine ổn định tình hình và giúp các doanh nghiệp sớm có thể được hoạt động trở lại.

hieu dung ve chinh sach the xanh vaccine tai tp hcm - anh 0

F0 đã khỏi bệnh trong thời gian tới được xem như đã tiêm 2 liều vaccine

UBND thực hiện kêu gọi những nhóm đối tượng trên 65 tuổi hay có bệnh nền nên tranh thủ thực hiện tiêm chủng vaccine. Hiện nay, tại TP.HCM cũng đã có những mở rộng ưu tiên tiêm chủng cho nhóm đối tượng trên 50 tuổi, đây được xem là những nhóm có nguy cơ cao mắc Covid-19.

Những người đã từng mắc Covid-19 và hiện đã khỏi sẽ phải hoãn tiêm trong thời gian 6 tháng kể từ ngày khỏi bệnh. Nhóm này sẽ được xếp vào tương đương với những người đã được tiêm đủ lộ trình 2 liều vaccine, ngoài ra giấy xác nhận sau khi ra viện sẽ được xem là những minh chứng để có thể xử lý trên hệ thống.

hieu dung ve chinh sach the xanh vaccine tai tp hcm - anh 0

Bên cạnh đó, ông Dương Anh Đức cũng có những đề xuất về việc ưu tiên cho nhóm giáo viên để có thể trở lại hoạt động giảng dạy một cách an toàn, cũng như những người làm việc giao hàng (shipper). Hiện tại tại TP.HCM đã có đủ nguồn cung vaccine để tiêm mũi 1 cho 100% người dân trên 18 tuổi đã đủ điều kiện đáp ứng.

UBND thành phố hiện đã lập ban chỉ đạo xây dựng và hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9. Thành phố vẫn tiếp tục duy trì những biện pháp về an toàn song song với việc có những điều chỉnh theo hướng nới lỏng ở một số địa điểm tùy vào tình hình dịch bệnh, cũng như mức độ tiêm vaccine. Tại TP.HCM thì quận 7 và Củ Chi được xem là 2 nơi đầu tiên kiểm soát được dịch bệnh và trở thành nơi thí điểm cho kịch bản "bình thường mới".

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ