Logo VieZ

Tại sao việc tiêm vaccine cho trẻ em lại phức tạp hơn so với người lớn?

Quỳnh Như|

Phụ huynh lo lắng hơn khi ngày càng có nhiều trẻ em quay lại trường học nhưng không được tiêm vaccine Covid-19.

Thanh thiếu niên từ 12 tuổi có thể sẽ được cân nhắc tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19, nhưng trẻ nhỏ hơn thì chưa đủ điều kiện. Trẻ em chiếm gần một phần tư các trường hợp được báo cáo trong ngày 26/8 ở Mỹ và các con số có thể tăng. Trẻ em phải nhập viện và tử vong vì Covid-19 hiếm hơn so với người lớn nhưng vẫn là đối tượng dễ tổn thương trong tình hình dịch bệnh phức tạp.

tai sao viec tiem vaccine cho tre em lai phuc tap hon so voi nguoi lon - anh 0

Quá trình triển khai vaccine cho trẻ em sẽ mất nhiều thời gian hơn 

Tiến sĩ Emily Chapman, Phó chủ tịch Bệnh viện nhi Children's Minnesota cho biết: "Nhìn chung hệ thống miễn dịch của trẻ khá nhạy cảm nên chúng tôi đang cân nhắc rằng liều vaccine ít hơn sẽ kích hoạt phản ứng đủ để đứa trẻ chống lại việc lây nhiễm thành công".

Dữ liệu thử nghiệm vẫn đang được thu thập để nghiên cứu vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ hơn. Sau khi các công ty vaccine có kết quả thử nghiệm, cơ quan sẽ đánh giá vaccine để cấp phép.

Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên FDA hiện là thành viên hội đồng quản trị của hãng sản xuất vaccine Covid-19 Pfizer nói với CBS 'Face the Nation rằng công ty có thể sẽ cung cấp dữ liệu để xin cấp vaccine cho trẻ 5-11 tuổi trong tháng 9 và sau đó nộp đơn đăng ký sử dụng vaccine khẩn cấp sớm nhất là vào tháng 10.

Gottlieb cho biết: "Điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi phải chạy đua với thời gian để vaccine có thể có sẵn vào cuối mùa thu, nhiều khả năng là đầu mùa đông tùy thuộc vào thời gian FDA xem xét đơn đăng ký".

tai sao viec tiem vaccine cho tre em lai phuc tap hon so voi nguoi lon - anh 0

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm nói với Wolf Blitzer của CNN rằng ông hy vọng dữ liệu về loại vắc-xin Covid-19 dành cho trẻ nhỏ sẽ được chấp thuận trước Lễ tạ ơn. Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết trong cuộc họp tại tòa thị chính của Hiệp hội Giáo viên Quốc gia mới đây cũng hy vọng vaccine Pfizer sẽ có sẵn cho trẻ em vào năm 2021.

Bản thử nghiệm của Moderna đang được tiến hành, nhưng chậm hơn Pfizer vài tháng. Johnson & Johnson không mong đợi nhiều thử nghiệm của mình ở trẻ em thậm chí sẽ chưa bắt đầu cho đến mùa thu này.

Tại sao vaccine cho trẻ nhỏ mất nhiều thời gian hơn?

Hàng trăm triệu người lớn đã được chủng ngừa, chứng minh rằng vaccine Covid-19 là an toàn và hiệu quả nhưng những kết quả đó không thể thay thế cho các nghiên cứu cần thiết ở trẻ em. Đối với phiên bản vaccine Covid-19 dành cho trẻ em, các nhà khoa học sử dụng kết quả từ các thử nghiệm dành cho người lớn và tiến hành thử nghiệm đầy đủ cho trẻ em.

tai sao viec tiem vaccine cho tre em lai phuc tap hon so voi nguoi lon - anh 0

Vào đầu tháng 8, FDA đã yêu tăng thời gian nghiên cứu các dữ liệu cần theo dõi đối với việc phát triển vaccine cho trẻ em lên thành 6 tháng thay vì 2 tháng như đối với nghiên cứu cho người lớn. Nó cũng yêu cầu Pfizer và Moderna tăng gấp đôi, gấp ba số trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong các thử nghiệm lâm sàng.

Tiến sĩ Kari Simonsen, người đang dẫn đầu cuộc thử nghiệm vắc-xin Pfizer tại Bệnh viện Nhi đồng & Trung tâm Y tế ở Omaha, giải thích: "Thông thường với mọi tình nguyện viên thử nghiệm vaccine sẽ được đánh giá đầu tiên ở người lớn hơn và sau đó mới thu dần về lứa tuổi trẻ hơn. Chúng tôi không thể đưa ra giả định về độ an toàn hoặc khả năng dung nạp của thuốc ở trẻ em giống như đối với người lớn".

Khi đến giai đoạn thử nghiệm dành cho trẻ em, các nhà khoa học sẽ đưa ra dự đoán tốt nhất của họ về liều lượng nào sẽ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch, các cấp độ và thời gian dựa trên các giai đoạn phát triển.

tai sao viec tiem vaccine cho tre em lai phuc tap hon so voi nguoi lon - anh 0

Như với bất kỳ thử nghiệm vaccine nào, nó phải trải qua quá trình thử nghiệm với ba giai đoạn trước khi FDA có thể cho phép. Giai đoạn đầu tiên kiểm tra để xem liệu vaccine có an toàn cho khoảng 20 đến 100 trẻ khỏe mạnh hay không. Trong các giai đoạn này, các nhà khoa học theo dõi độ an toàn và kiểm tra để xem liệu hệ thống miễn dịch của trẻ em có đáp ứng với vaccine hay không.

Chỉ sau khi các bước này hoàn tất, một công ty mới có thể yêu cầu FDA cấp phép hay phê duyệt vaccine. Sau đó CDC sẽ  đưa ra một khuyến nghị chính thức về việc phân phối, bảo quản, thời gian phân phối và sử dụng vaccine. Đó là cả một quá trình dài.

Điều tốt nhất chúng ta có thể làm để bảo vệ trẻ em chưa được tiêm chủng là bao phủ xung quanh chúng số lượng người lớn đã được tiêm đầy đủ tạo nên hệ miễn dịch cộng đồng. 

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ