Logo VieZ

Lộ trình mới với mũi tiêm thứ 2 cùng 4 loại vaccine phòng Covid-19 tại TP.HCM

Khang Huy

|

Mới đây, TP.HCM đã có công văn về việc thực hiện tiêm vaccine mũi 1 song song với mũi 2 cho những người đã tiêm trước đó.

Tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên thành phố. Vào ngày 4/9 vừa qua, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam đã ký công văn 6312/SYT-NVY về tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 từ ngày 1/9 đến ngày 15/9 trên địa bàn các quận, huyện TP.HCM.

lo trinh moi voi mui tiem thu 2 cung 4 loai vaccine phong covid 19 tai tp hcm - anh 0

Theo đó, lộ trình của đợt tiêm này sẽ bao gồm mũi thứ nhất với người chưa được tiêm và mũi thứ 2 cho những đối tượng đã đủ thời hạn quy định theo như khuyến cáo. Việc tiêm chủng sẽ được tiến hành với 4 loại vaccine bao gồm: AstraZeneca, Moderna, Pfizer, Vero Cell. Với tổng số liều thứ nhất là 680.000 và hơn 2 triệu liều vaccine ở mũi tiêm thứ 2, cụ thể nguyên tắc chung như sau:

- Tiếp tục tiêm mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi sinh sống trên địa bàn thành phố chưa được tiêm để đảm bảo độ bao phủ vaccine.

- Tiêm mũi 2 cho những người đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian theo từng loại vaccine:

+ Những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca trong khoảng thời gian từ ngày 20/6 đến ngày 15/7 (08-12 tuần)

+ Những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna trong khoảng thời gian từ ngày 01/8 đến ngày 15/8 (04 tuần).

+ Những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Pfizer trong khoảng thời gian từ ngày 11/8 đến ngày 25/8 (03 tuần).

+ Những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Vero Cell trong khoảng thời gian từ ngày 13/8 đến ngày 25/8 (03-04 tuần).

lo trinh moi voi mui tiem thu 2 cung 4 loai vaccine phong covid 19 tai tp hcm - anh 0

Vấn đề lập danh sách và rà soát trong thời gian từ ngày 1/9 đến ngày 15/9 sẽ diễn ra chặt chẽ, cũng như việc tổ chức tiêm chủng vaccine sẽ được đảm bảo an toàn, hiệu quả và chất lượng trong tất cả các khâu từ chuẩn bị đến giám sát và kiểm tra. Cơ quan sẽ lập danh sách người từ 18 tuổi sinh sống trên địa bàn chưa được tiêm mũi 1 để tổ chức tiêm, lưu ý ở những người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật hoặc những người không thể đến được điểm tiêm.

Đồng thời cũng sẽ lập danh sách người dân sinh sống trên địa bàn đã tiêm mũi 1, thực hiện tiêm mũi 2 đúng thời gian để nhập vào hệ thống tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 làm cơ sở quản lý đối tượng tiêm, sắp xếp lịch tiêm phù hợp theo từng ngày và thông báo mời người tiêm theo lịch hẹn. Bên cạnh đó sẽ tiến hành hoàn chỉnh các dữ liệu và thủ tục, thông tin cho người dân về việc tiêm vaccine, vận động người dân tham gia tiêm chủng.

lo trinh moi voi mui tiem thu 2 cung 4 loai vaccine phong covid 19 tai tp hcm - anh 0

Lộ trình trên sẽ được diễn ra song song liên tiếp trong nhiều ngày dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban Nhân dân các quận, huyện. Theo như kế hoạch thì sẽ huy động lực lượng thực hiện đảm bảo công suất khoảng 200 - 250 mũi tiêm/ngày/đội tiêm để có thể nhanh chóng tăng mức độ bao phủ của vaccine trên diện rộng.

Đồng thời vẫn sẽ duy trì việc tiêm chủng lưu động, thay vì người dân sẽ phải đến điểm tiêm cố định như trước kia. Vấn đề này sẽ được triển khai dưới nhiều hình thức như: xe tiêm chủng lưu động, các điểm tiêm riêng hay các tổ tiêm tại nhà… để hạn chế tối đa việc tập trung đông người và bảo đảm được an toàn cho người dân.

lo trinh moi voi mui tiem thu 2 cung 4 loai vaccine phong covid 19 tai tp hcm - anh 0

Hiện nay, tại TP.HCM cũng đang bắt đầu triển khai từng bước mở cửa lại nền kinh tế sau khi ghi nhận được những tín hiệu đáng mừng từ việc tiêm chủng vaccine. Để sớm có thể hoàn thành mục tiêu về miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022 thì mỗi người dân cần chủ động tiêm chủng đầy đủ vaccine theo lộ trình đã khuyến cáo để vừa có thể bảo vệ sức khỏe bản thân, lại góp phần khống chế được sự lây lan của dịch bệnh.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ