Logo VieZ

Nam sinh bị sát hại ở Nhật Bản: Sự lạnh lùng vô tâm ở "thời đại" mạng xã hội

Kiều Anh|

Xã hội đang ngày càng sống ảo nhiều hơn, đến mức những cái like hay thả tim trên mạng trở nên vô cùng quan trọng hơn mạng sống một con người.

Sự việc một nam thanh niên sinh năm 1999 người Việt Nam xích mích với bạn và bị đối phương đạp vào đầu, đẩy xuống sông Dotonbori khu vực Namba Osaka rồi chết đuối xuất hiện trên nhiều tờ báo, rúng động cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật. 

Điều khiến nhiều người bức xúc không thể hiểu chính là, nơi xảy ra sự việc không phải chốn vắng vẻ, mà lại ở ngay, Dotonbori, vốn là biểu tượng của Osaka sầm uất và nhộn nhịp, là địa điểm check-in của bất kỳ khách du lịch nào khi đến thăm thành phố này.

Đoạn sông nơi nam sinh bị chết đuối cũng không hề sâu, lại chỉ cách ga tàu gần nhất vài trăm mét. Thời điểm nam sinh bị chết đuối, bởi vì dịch bệnh nên con đường hai bên ven sông không chật ních người, nhưng cũng không phải không có ai. 

nam sinh bi sat hai o nhat ban su lanh lung vo tam o thoi dai mang xa hoi - anh 0
Phố Dotonbori, nơi xảy ra sự việc, vốn là một nơi náo nhiệt, sầm uất, là biểu tượng du lịch của Osaka. 

Điều tiếp theo khiến người ta tức giận, đó là có người đứng quay lại toàn bộ cảnh tượng ở cự li rất gần, hình ảnh rõ nét, nghe được cả tiếng rơi và rõ cả tiếng người quay video bình luận, khi trông thấy cảnh bạn thanh niên áo trắng bị xô và đẩy xuống sông và chết đuối ngay trước mắt. 

Đây hoàn toàn không phải là lần đầu tiên, việc một người trông thấy cảnh tượng một người bị hành hung, song thay vì ra tay cứu giúp lại chỉ đứng bên cạnh quay clip, livestream, bình luận đã nhiều lần khiến dư luận phẫn nộ vì sự bàng quan và vô cảm. Việc một người bị chết đuối ngay trước mắt vẫn thản nhiên không làm gì như thế này, thực sự gióng lên hồi chuông báo động về sự thờ ơ vô cảm của con người trong xã hội.

Xã hội đang ngày càng sống ảo nhiều hơn, tới mức những cái like hay thả vài cái tim trên mạng trở nên vô cùng quan trọng. Vì có được những sự tán thưởng, có được like và tim người khác thả, nhiều người đôi khi quên mất sự chân thành và lương tri, thấy cảnh tượng dị thường xảy ra, việc đầu tiên là rút điện thoại ra quay chụp chứ không phải tiến tới can ngăn. Chúng ta mải mê lướt mạng, miệt mài tới mức quên luôn xung quanh mình có thể đang xảy ra nhiều điều đáng để quan tâm hơn.

nam sinh bi sat hai o nhat ban su lanh lung vo tam o thoi dai mang xa hoi - anh 0

Có thể, người quay video không biết người bị đẩy xuống đã bị thương, chỉ coi đó là một trò đùa dai, cũng có thể, những người chứng kiến sự việc cho rằng đó không phải là chuyện của mình để đứng ra can thiệp. Nhưng hãy thử nghĩ xem, giả sử nếu đó là bạn bè, người thân, thậm chí là chính bạn rơi vào cảnh ngặt nghèo mà không một ai cứu giúp, bạn sẽ cảm thấy tổn thương và tuyệt vọng đến thế nào? 

nam sinh bi sat hai o nhat ban su lanh lung vo tam o thoi dai mang xa hoi - anh 0
Những bó hoa được để ở nơi qua đời của nam sinh thay cho lời chúc an nghỉ

Sau khi sự việc xảy ra, đã có những bó hoa được đặt trên lối đi của dòng sông Dotonbori thay cho lời chúc an nghỉ của người quá cố. Nhưng thật đáng tiếc khi nghĩ rằng, chỉ cần một người tại thời điểm đó đứng ra can ngăn hoặc nhảy xuống cứu, có lẽ nam thanh niên đã không thiệt mạng và còn có cả một tương lai tươi đẹp phía trước. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ