Logo VieZ

Chủ sở hữu TikTok đã rút ngắn thời gian làm việc của nhân viên từ "996" sang "1075"

Thanh Hoa|

Việc giảm thời gian làm việc quy định tối thiểu trong tuần nên được coi là tin tốt hay tin xấu?

ByteDance, chủ sở hữu của TikTok và Douyin phiên bản Trung Quốc, đã áp dụng các quy định mới từ ngày 1/11, không khuyến khích nhân viên làm việc quá giờ, trở thành một trong những công ty công nghệ lớn đầu tiên của Trung Quốc đẩy lùi văn hóa làm việc khắc nghiệt của ngành công nghiệp này mang tên " 996".

chu so huu tik tok da rut ngan thoi gian lam viec cua nhan vien tu 996 sang 1075 - anh 0
ByteDance trở thành công ty công nghệ đầu tiên của Trung Quốc đẩy lùi văn hóa "996"

Theo quy định mới, các nhân viên đã được thông báo rằng họ không nên làm việc sau 7 giờ tối và nên xin phép trước để có thể ở lại sau thời gian đó. Những người làm việc quá giờ quy định mà không có sự chấp thuận trước từ cấp trên vẫn có thể nộp đơn yêu cầu nhận lợi ích bồi thường hoặc xin nghỉ phép.

Trong đó, văn hóa "996" trước đó là một từ viết tắt, ngụ ý kỳ vọng của các doanh nghiệp rằng nhân viên của họ sẽ làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối trong sáu ngày một tuần.

chu so huu tik tok da rut ngan thoi gian lam viec cua nhan vien tu 996 sang 1075 - anh 0
ByteDance chính thức thay đổi văn hoá làm việc của nhân viên từ 996 sang 1075

"Một chính sách mới có hiệu lực kể từ ngày hôm nay không khuyến khích nhân viên làm việc ngoài giờ hành chính", Giám đốc quan hệ công chúng của ByteDance, Fan Ning, chia sẻ vào ngày 1/11. Giám đốc nói thêm rằng hệ thống mới này "nhằm đảm bảo nhân viên có thể yêu cầu lợi ích hợp lý".

chu so huu tik tok da rut ngan thoi gian lam viec cua nhan vien tu 996 sang 1075 - anh 0
Văn hóa "996" - làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối trong sáu ngày một tuần

Chính sách mới của ByteDance, với giờ làm việc được điều chỉnh thành từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối, năm ngày một tuần. Khung giờ này được người dùng Weibo gọi tắt là "1075". Chính sách đánh dấu sự tính toán xa hơn của các công ty công nghệ hàng đầu của một quốc gia đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội của cả chính phủ và công chúng về việc đối xử với nhân viên và thực tiễn doanh nghiệp.

Trong nhiều năm qua, các nhân viên công nghệ đã phàn nàn về những giờ làm việc khắt khe, những lời chỉ trích này đã bị phủ nhận phớt lờ bởi các doanh nhân như Jack Ma, người từng mô tả văn hóa "996"là một "phước lành lớn".

Hiện nay, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang mở rộng việc "trừng trị thẳng tay" đối với doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, những lời phàn nàn như vậy đối với ngành công nghiệp này đã nhận được nhiều sự chú ý.

chu so huu tik tok da rut ngan thoi gian lam viec cua nhan vien tu 996 sang 1075 - anh 0
Những lời phàn nàn về văn hóa 996 đã nhận được nhiều sự chú ý trong thời gian qua

Trong những tháng gần đây, một đơn vị của nền tảng giao đồ ăn Meituan và công ty chia sẻ video Kuaishou nằm trong số những công ty đã hủy bỏ hệ thống "tuần lễ lớn, tuần lễ nhỏ", trong đó, nhân viên được nghỉ cuối tuần hai tuần một lần. Vào tháng 8 vừa qua, ByteDance cũng đã hủy bỏ quy định bắt buộc nhân viên làm việc vào chủ nhật hai tuần một lần.

Sau hàng loạt cái chết của nhân viên tại các công ty công nghệ Trung Quốc, vào tháng 8 vừa qua, tòa án hàng đầu của Trung Quốc đã tuyên bố văn hóa "996" là bất hợp pháp.

Người dùng Weibo đã đặt câu hỏi rằng liệu chính sách mới, mà ByteDance mô tả như một cách để "tiêu chuẩn hóa" giờ làm việc của mình, có khiến mọi người tự nguyện làm thêm giờ mà không được trả thêm lương hay không.

chu so huu tik tok da rut ngan thoi gian lam viec cua nhan vien tu 996 sang 1075 - anh 0
Việc đăng ký làm thêm giờ trong hệ thống này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng hiệu suất của bạn

"Bạn phải nhìn vào bối cảnh lớn hơn. Nếu mọi người xung quanh bạn ở lại, bạn sẽ không thể về nhà", một người dùng chia sẻ. "Nhưng việc đăng ký làm thêm giờ trong hệ thống này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng hiệu suất của bạn".

Trong khi tin tức này được nhiều người hoan nghênh thì một số người khác cho rằng đây là một dấu hiệu khác thể hiện các tiêu chuẩn thấp của ngành công nghệ Trung Quốc. Nhận xét về thời gian làm việc "1075", một người nói: "Đó không phải là giờ làm việc bình thường sao?".

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ