Logo VieZ

Kỳ vọng và bất mãn trong tình yêu: Yêu nhưng cần nhiều hơn thế?

Kiều Anh|

Nếu kỳ vọng của bạn về nửa kia quá cao thì đôi lúc, bạn sẽ cảm thấy dường như người ấy không đáp ứng được tất cả những gì bạn mong muốn và mơ ước.

Hầu hết chúng ta gầy dựng mối quan hệ bằng tấm lòng rộng mở một cách mù quáng. Chúng ta tự nói với bản thân rằng cuối cùng, chúng ta cũng có thể tìm được người cùng chúng ta sẻ chia nốt quãng đời còn lại và điều đó có thể khiến bạn an tâm về mặt cảm xúc.

Sự kỳ vọng này đôi khi nhanh chóng, đôi khi lại mất một quãng thời gian dài trôi qua mới khiến chúng ta thất vọng. Sự mong đợi và bất mãn về mối quan hệ thỉnh thoảng đi kèm với nhau.

ky vong va bat man trong tinh yeu yeu nhung can nhieu hon the - anh 0

Mọi người nói rằng "Vì bạn là một người mơ mộng nên cần phải thực tế hơn" hoặc "Vì bạn kỳ vọng quá cao nên luôn phải thất vọng". Cũng có thể là như vậy.

Cũng có thể đơn giản là bạn đang kiếm tìm những thứ không hề tồn tại. Có thể bạn đang đặt quá nhiều hy vọng vào một con người mà có những khuyết điểm mà bạn vẫn chưa biết đến.

Chúng ta phải làm rõ một điều rằng "mong đợi" là một điều lành mạnh và không có gì sai trái. Điều đó giúp bạn định nghĩa những điều bạn muốn. Cảm thấy hạnh phúc, được yêu thương và muốn được công nhận đều là những kỳ vọng tích cực và thực tế. Không mong đợi những điều hoàn hảo là điều quan trọng, nhưng những kỳ vọng vào một mối quan hệ thì nhất định phải có giá trị.

ky vong va bat man trong tinh yeu yeu nhung can nhieu hon the - anh 0

Nếu nửa kia không đáp ứng được những kỳ vọng ấy thì một cách tự nhiên, bạn sẽ có cảm giác như thiếu đi cái gì đó, thậm chí nhiều lúc sẽ cảm thấy cô đơn và trống trải.

Điều gì khiến bạn không đạt được những điều bạn mong đợi ở đối phương?

Kỳ vọng là một trong những yếu tố tạo nên mối quan hệ với người yêu, bạn bè hay gia đình. Sự mong đợi của bạn thể hiện hy vọng của bạn và cả những điều bạn mong muốn ngắn hạn.

Nói tóm lại, đó là tất cả những gì bạn nghĩ là cần thiết để cảm nhận được sự an toàn, sự hài lòng và hạnh phúc. Như đã đề cập ở trên, việc nắm bắt và duy trì giá trị kỳ vọng ở một mức độ nào đó là việc hết sức bình thường.

Và vấn đề phát sinh khi những gì bạn không đạt được những điều bạn mong đợi không đạt được. Có thể là do đối phương không đáp ứng được kỳ vọng của bạn.

ky vong va bat man trong tinh yeu yeu nhung can nhieu hon the - anh 0

Thứ nhất, giả định của bạn về tương lai với người ấy là không thực tế và mất cân bằng. Hay nói cách khác, vì bạn đã dự đoán những điều không có khả năng nên chính bạn đã tự chuốc lấy "thất bại" mà thôi.

Lý do thứ hai thì khá rõ ràng. Kỳ vọng của bạn lành mạnh và bình thường, nhưng những gì bạn cảm nhận được lại không mang đến cho bạn sự thỏa mãn tối thiểu.

Đôi khi, thất vọng tước đi sự ổn định của bạn. Mỗi ngày bạn sống đều khác với những gì bạn mong đợi. Tình yêu thì vẫn ở đó, nhưng hình như lại chưa đủ. 

Kỳ vọng về một mối quan hệ lãng mạn có phải là điều xấu?

Ngày nay, suy nghĩ sống mà không mong đợi gì khá phổ biến với mọi người. Mọi người truyền tai nhau những lợi ích về việc giảm bớt kỳ vọng và tạo không gian cho những điều không thể lường trước. Cũng có thể là họ đúng. 

ky vong va bat man trong tinh yeu yeu nhung can nhieu hon the - anh 0

Nhưng với tư cách là một tồn tại lý trí, ít nhất chúng ta cần cảm thấy rằng chúng ta có khả năng kiểm soát tối thiểu với những gì đang xảy đến với chúng ta.

Mong đợi là niềm tin cá nhân và cũng là giả định về những việc bản thân mong muốn xảy ra trong tương lai. Chúng cũng là cơ chế tinh vi giúp chúng ta có thể dự đoán hoặc tưởng tượng ra những sự việc đặc biệt. Từ đó, chúng ta sẽ biết phải phản ứng như thế nào với chúng.

Nhưng liệu việc kỳ vọng vào mối quan hệ của bản thân hay những mối quan hệ quan trọng có xấu không?

Câu trả lời là "không". Tuy nhiên, kỳ vọng của bạn phải thực tế, thích hợp và khách quan nhất có thể. Ví dụ, việc mong muốn người yêu không ngoại tình là điều bình thường. Hay hy vọng mối quan hệ của bạn sẽ kéo dài hơn hai tháng, nửa kia có thể giúp đỡ bạn trong thời kỳ khó khăn và người ấy có thể trở thành người đáng tin cậy cũng là những hy vọng lành mạnh. 

ky vong va bat man trong tinh yeu yeu nhung can nhieu hon the - anh 0

Phải làm thế nào khi mọi thứ không đạt đến kỳ vọng của bạn?

Nhiều người không hài lòng về mối quan hệ của họ. Họ cảm thấy thất vọng và thậm chí còn bị lừa dối khi nhiều điều họ mong đợi không xảy ra.

Tình yêu thì vẫn ở đó và bạn biết rằng người ấy yêu bạn, nhưng nhiều thứ lại khiến mối quan hệ của bạn trở nên rối nùi.

Vậy trong tình huống này, liệu bạn có thể làm được gì đây?

Điều đầu tiên mà bạn cần tự hỏi chính mình là "Tôi có thực tế không?". Điều quan trọng là bạn cần làm rõ xem tại sao bạn lại không thể ngừng suy nghĩ về tình trạng mối quan hệ của bạn, rằng tại sao bạn lại cứ "cứng đầu" với vấn đề ấy. Nếu nhận ra bản thân có nhiều kỳ vọng không phù hợp hoặc xa rời thực tế thì bạn nên điều chỉnh chúng. Từ đó bạn sẽ bớt thấy thất vọng hơn.

ky vong va bat man trong tinh yeu yeu nhung can nhieu hon the - anh 0

Thứ hai, bạn nên tự nhìn lại xem kỳ vọng của bạn và kỳ vọng của đối phương có đồng nhất với nhau hay không. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng và không đạt được mong đợi thì đã đến lúc bạn nên trải lòng với người ấy. Phải làm rõ những gì hai người mong đợi lẫn nhau. Đôi khi, những cuộc đối thoại như vậy sẽ khiến các cặp đôi phát hiện ra rằng họ đang "bỏ bê" những điều quan trọng hoặc mức độ kỳ vọng của họ rất khác nhau.

Bạn và người ấy đang làm gì để đáp ứng kỳ vọng của đối phương? Nếu người ấy cũng chia sẻ những kỳ vọng tương tự thì đã đến lúc bạn nên tìm hiểu xem làm thế nào để đáp ứng được kỳ vọng đó. 

Cần tạo không gian cho kỳ vọng và những tình huống không ngờ tới

Việc không đáp ứng được kỳ vọng đôi lúc sẽ dẫn đến việc chia tay. Nếu bạn cảm thấy bạn và người ấy đang đi về hai hướng khác nhau thay vì cùng đi về một hướng, bạn sẽ không còn động lực để tiếp tục bước về phía trước nữa. Đây cũng là những tình huống phức tạp mà hầu hết chúng ta đều sẽ trực tiếp trải qua ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

ky vong va bat man trong tinh yeu yeu nhung can nhieu hon the - anh 0

Trong tình huống như này, tốt nhất là bạn nên định nghĩa những kỳ vọng thích hợp và thực tế bao gồm những gì bạn muốn và không muốn. Hãy tìm hiểu các yếu tố ưu tiên và những yếu tố gây cản trở (ví dụ như hành vi bất chính, thiếu sự đồng cảm, nói dối, bế tắc trong tình cảm,..).

Trước tiên, sau khi định nghĩa sự mong đợi của bạn và chia sẻ nó với người ấy, bạn hãy tạo ra không gian cho những điều không thể dự đoán trước. Bạn và người yêu có thể tìm hiểu về cách giúp hai người phát triển và thay đổi cùng nhau.

Không cần phải tìm người có thể đáp ứng 100% sự mong đợi của bạn. Vì thực tế, điều đó là không thể. Quan trọng là bạn cần tìm một người có thể bù đắp những khuyết điểm của bạn.

Khi yêu, đồng nghĩa với việc mỗi người đang bước đến một lớp học mang tên tình yêu. Dù kết quả là đổ vỡ hay đi đến bến bờ hạnh phúc, lớp học này cũng dạy cho bạn nhiều bài học: học yêu thương, học trưởng thành, học chấp nhận và học cả sự cô đơn,... Tuyến bài Love To Lớp - Từ tình yêu đến lớp học của chuyên mục GenVie sẽ là những dòng tản mạn, câu chuyện, tâm sự, góc nhìn về tình yêu,... để đồng cảm, chia sẻ và cùng bạn học cách yêu mỗi ngày.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ