Hội chứng chấn thương sau khi bị tấn công tình dục là gì?

Chia sẻ

Nạn nhân trong những sự việc hiếp dâm sẽ phải trải qua những ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt thể chất và tinh thần.

Những vụ việc tấn công và xâm hại tình dục đã xuất hiện từ rất lâu. Sự tồn tại của những đối tượng hiếp dâm chính là những tổn thương sâu sắc cho vô số những nạn nhân, dù có bản lĩnh nhưng có một điều là tâm lý của họ không thể ổn định.

hoi chung chan thuong sau khi bi tan cong tinh duc la gi - anh 0
Dù bản lĩnh đến đâu thì khi trải qua một sự kiện đau lòng thì tâm lý con người cũng sẽ không thể ổn định (Nguồn ảnh: Verywell Mind)

Hội chứng chấn thương hiếp dâm là một dạng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý. Chúng thường xảy ra sau khi nạn nhân bị tấn công tình dục. Nạn nhân của tấn công tình dục có thể gặp một, một số hoặc tất cả các triệu chứng, họ có thể trải qua chúng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi bị cưỡng hiếp hoặc tấn công.

Thuật ngữ hội chứng chấn thương do hiếp dâm được đặt ra bởi y tá Anna Wolbert Burgess và nhà xã hội học Lynda Lytle Holmstrom vào năm 1974.

hoi chung chan thuong sau khi bi tan cong tinh duc la gi - anh 0
Chấn thương sau hiếp dâm xảy ra khi một người trở thành nạn nhân của các đối tượng tình dục (Nguồn ảnh: JP)

Hội chứng thường được chia thành ba giai đoạn, dựa trên sự xuất hiện thực tế của vụ tấn công tình dục. Dưới đây là ba giai đoạn của nó:

1. Giai đoạn cấp tính

Xảy ra trong những khoảnh khắc, vài ngày và vài tuần sau khi bị tấn công tình dục. Mạng lưới Quốc gia về Lạm dụng Hiếp dâm nói rằng các nạn nhân thuộc một trong ba loại ở giai đoạn này:

  • Biểu hiện: Bên ngoài nạn nhân khó chịu và xúc động.
  • Kiểm soát: Thay vì khó chịu bên ngoài, họ đang bị sốc và cư xử như thể mọi thứ vẫn ổn.
  • Không tin: Nạn nhân mất phương hướng và có thể khó nhớ lại cuộc tấn công của họ.

2. Giai đoạn điều chỉnh ra bên ngoài

Trong giai đoạn này, có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, hoặc thậm chí lâu hơn, nạn nhân bị tấn công tình dục không có vẻ bị chấn thương và run rẩy như trong giai đoạn cấp tính ngay sau khi bị tấn công, một người có thể tỏ ra ổn và tiếp tục cuộc sống.

Những người trong giai đoạn này có thể cố gắng hợp lý hóa hoặc biện minh cho cuộc tấn công, hành động như thể đó không phải là vấn đề lớn.

3. Phân giải hoặc tích hợp

Giai đoạn thứ ba và cũng là giai đoạn cuối cùng là khi nạn nhân chấp nhận sự thật rằng vụ tấn công tình dục đã xảy ra và cố gắng hết sức để tiếp tục.

Họ có thể không bao giờ tha thứ cho kẻ tấn công hoặc cảm thấy hoàn toàn thoải mái về tình dục trở lại, nhưng họ luôn nỗ lực để tiến về phía trước với cuộc sống của mình. Thật không may, giai đoạn này là vô thời hạn và một số người có thể bị tái phát vào một trong hai giai đoạn trước đó.

hoi chung chan thuong sau khi bi tan cong tinh duc la gi - anh 0
Những giai đoạn và triệu chứng sẽ khác nhau ở mỗi người, nhưng chung quy là những tổn thương sâu sắc về mặt tinh thần (Nguồn ảnh: WH)

Những triệu chứng được biết đến nhiều nhất của hội chứng chấn thương sau hiếp dâm: Lo lắng, cảm giác bất lực, rối loạn chức năng tình dục, hồi tưởng và ác mộng, giận dữ, ý nghĩ tự sát, ám ảnh…

Nếu là nạn nhân của tấn công tình dục, và đặc biệt là nạn nhân của hiếp dâm, thì khả năng cao là đã mắc hoặc trải qua hội chứng này. Nếu từng bị tấn công tình dục trong quá khứ, có thể đã trải qua chấn thương nhưng bản thân vô tình không biết. Chúng ta có thể sẽ xử lý nó theo cách khác bởi vì tất cả các bộ não đều không giống nhau.

Nhà thơ Dạ Thảo Phương tố bị cưỡng bức: Vì sao nạn nhân thường lựa chọn im lặng?

Con gái hôm nay: Dám lên tiếng trước những vấn đề quấy rối tình dục!

Tiến sĩ tâm lý Khuất Thu Hồng: 'Tôi cũng là một trong hàng triệu nạn nhân của quấy rối tình dục'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ