Chấn động văn đàn: Nhà thơ Dạ Thảo Phương tố bị cưỡng bức nhiều lần 23 năm trước

Trên trang cá nhân, nữ nhà thơ đăng thư tố bị hiếp dâm 23 năm trước. Sự việc khiến văn đàn xôn xao tối 6/4.

Mới đây, nhà thơ Dạ Thảo Phương đã viết bản tường trình gửi tới Hội NVVN, Tổng biên tập Báo V... và các nhà văn, nghệ sĩ, trí thức, tất cả những người yêu văn chương nghệ thuật lời tố cáo mà cô đã im lặng trong suốt 23 năm.

Trong bài chia sẻ trên trang cá nhân, nhà thơ Dạ Thảo Phương đã viết: "Ngày 3.4 là ngày sinh nhật tôi, ngày mẹ cha mang tôi đến với cuộc đời. Sinh nhật tôi năm nay, tôi muốn được sinh ra một lần nữa - Bằng việc mang ra ánh sáng một Sự Thật tôi đã phải chôn giấu trong im lặng thống khổ suốt 23 năm nay.

Có lẽ những gì tôi kể ra sẽ hơi dài với bạn. Nhưng đó là gần một nửa thời gian tôi đã sống trên mặt đất này, với rất nhiều khổ đau, mất mát, oan ức. Tôi hy vọng tiếng nói này của tôi sẽ được bạn lắng nghe. Tôi hy vọng tôi sẽ được tái sinh trong một thế giới được chiếu sáng bởi Sự Thật, lòng Chính Trực, Tình Người. Xin cảm ơn".

Cô cho biết mình viết thư này để tố cáo hành vi cưỡng hiếp và vu khống của L.N.A. Đồng thời, nhà thơ Dạ Phương Thảo cũng sẵn sàng đối chất với L.N.A trước sự chứng kiến của lãnh đạo Hội NVVN, lãnh đạo Báo V..., chồng của mình, và các luật sư.

"Nếu không dám đối chất công khai với tôi trước sự chứng kiến của những bên này, mọi bịa đặt được đưa ra từ phía L.N.A đều vô giá trị và là vu khống. Nếu cho là tôi nói sai sự thật, L.N.A hãy kiện tôi ra toà", cô viết.

Cụ thể, trong bài chia sẻ trên trang cá nhân, nữ nhà thơ cho biết: "Vào trưa ngày 14/04/2000, khi tôi đang ở một mình trong phòng biên tập VNT, L.N.A đã xông vào và cưỡng hiếp tôi. Trong lúc chống cự hoảng loạn, tôi kêu cứu, nhiều đồng nghiệp đã chạy tới và bắt quả tang LNA đang nằm đè lên tôi, bóp cổ tôi, trong khi tôi đang giãy giụa chống cự, váy áo bị xô vò, ngón tay bị bật máu. Nhờ sự can thiệp của các đồng nghiệp, hành vi cưỡng hiếp của hắn chưa kịp thành công.

Sự việc này đã được các nhân chứng thuật lại trong bản tường trình gửi báo V... vào ngày 20/4/2000.

Nhưng đây chỉ là một lần tôi may mắn thoát khỏi hành vi bỉ ổi của LNA.

Trước đó, từ tháng 7/1999 đến tháng 4/2000, LNA đã nhiều lần thao túng, khống chế, bạo hành, cưỡng bức tôi như một nô lệ tình dục". 

Khi sự việc xảy ra, nhà thơ Dạ Thảo Phương cho biết cô chỉ mới là một cô gái trẻ mới ngoài 20 tuổi, chưa chồng, vừa tốt nghiệp đại học đã về ngay Báo V... làm việc. Khi đó, cô chỉ có kiến thức sách vở và niềm đam mê sáng tác, nhưng không nhiều kinh nghiệm sống và bản lĩnh xã hội. Cô sinh ra trong một gia đình miền Bắc truyền thống vốn rất sợ đàm tiếu xung quanh. Khi bị tấn công, điều cô lo nghĩ nhất không phải là bản thân, mà là gia đình mình.

"Tôi đã sợ nếu mình bị đàm tiếu liên quan đến người khác giới, bố mẹ tôi sẽ chết vì nhục nhã. Trước những hành động đốn mạt của L.N.A, cô gái trẻ non nớt là tôi khi đó chỉ biết chống cự kịch liệt đến sức cùng lực kiệt nhưng không dám kêu cứu, không dám tố cáo thủ phạm, thậm chí còn lo sợ lộ ra mình đã bị cưỡng hiếp.

Cũng vì những sợ hãi này, tôi đã chưa bao giờ dám nói ra, ngay cả với mẹ mình, cũng như với cơ quan, dư luận: Do bị L.N.A cưỡng hiếp, tôi đã có thai, và đã không giữ được đứa con đầu tiên của mình. Đó là một đau đớn khôn tả, một ám ảnh khôn nguôi mà tôi đã phải một mình ôm giữ đến tận hôm nay. 

Sau sự kiện ngày 14/4/2000 đã nhắc ở trên, vì có nhiều người làm chứng nên tôi mới dám viết đơn tố cáo L.N.A. Tuy nhiên, anh ta không những không sợ hãi, ăn năn mà còn quay ngược lại trắng trợn vu khống tôi. L.N.A đã bịa ra một câu chuyện, trong đó nói anh ta và tôi có quan hệ tình cảm, anh ta muốn bỏ tôi nên tôi gây căng thẳng. Vụ việc ngày 14/4/2000 đã bị anh ta thay đổi bản chất từ sự thật là cưỡng dâm thành "xô xát". 

chan dong van dan nha tho da thao phuong to bi cuong buc nhieu lan 23 nam truoc - anh 0
(Nguồn: FBNV)

Vì sao đến bây giờ mới lên tiếng?

Trả lời cho câu hỏi này, nữ nhà thơ Dạ Thảo Phương cho biết tội ác cưỡng dâm, vu khống của L.N.A cùng những trù dập, vu cáo của T.V.T cho đến nay vẫn chưa từng một lần được nhìn nhận công khai, công bằng. Bóng tối của cái ác đè nặng lên sự thật năm xưa luôn âm thầm ám ảnh cuộc sống hiện tại của cô. 

Cô cho biết trong thời gian bị đánh đập, cưỡng hiếp rồi lại bị trù dập, bị vu cáo, cô đã nhiều lần tự tử nhưng không thành. Hậu quả, nữ nhà thơ làm phải vật vã trải qua những năm tháng dài sợ hãi giao tiếp, có những thời điểm thậm chí nói chuyện bình thường với chồng con cũng là việc rất khó khăn. Cô đã bị mất kết nối với ngôn ngữ, né tránh xuất hiện lại trong giới văn chương. Là một người viết yêu mến cuộc sống và nhận diện bản thân qua công việc sáng tạo, đây là một nỗi đau có sức phá huỷ sâu sắc đối với cô. 

"Gần đây, tôi có theo dõi một số vụ nạn nhân bị xâm hại tình dục đứng ra tố cáo. Đọc những bình luận tiêu cực như làn mưa dao trút xuống họ và người thân, tôi bàng hoàng. Con quỷ là tệ nạn xâm hại tình dục đã cán vụn vỡ cuộc đời của cô gái trẻ là tôi 23 năm trước đến giờ vẫn không ngừng săn đuổi các nạn nhân tiếp theo của nó. Xu hướng tấn công, đổ lỗi cho nạn nhân của một bộ phận thiếu hiểu biết trong xã hội vẫn vô tình dung dưỡng cho con quỷ này, làm nó ngày càng trở nên hung hiểm. 

Thực trạng này cần phải thay đổi. 

Tôi không muốn có thêm bất cứ nạn nhân nào phải trải qua những nỗi thống khổ tôi từng trải. 

Tôi cần phải lên tiếng. Đó là một đòi hỏi bức thiết của cá nhân tôi, với tư cách là một nạn nhân khổ đau oan ức, cũng là một đòi hỏi của thực tế xã hội đối với trách nhiệm của một công dân, đòi hỏi của lương tri đối với một người cầm bút. 

Nữ nhà thơ cũng cho biết bản thân cũng đã sợ hãi, không dám trình bày hết nỗi đau của mình. Và hoàn toàn không muốn việc tố cáo của mình gây ảnh hưởng tới ai ngoài cá nhân thủ phạm. 

Hiện tại, nhà thơ Dạ Thảo Phương là một phụ nữ 48 tuổi, có gia đình. Chồng cô 52 tuổi, là nhà báo lâu năm, làm việc tại một trong những hãng thông tấn uy tín nhất thế giới. Con trai cô năm 14 tuổi và con gái cô 6 tuổi. 

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ