Bà Bùi Mai Hạnh, nạn nhân giống nhà thơ Dạ Thảo Phương là ai?

Tối 14/4, nhà thơ Dạ Thảo Phương đã chia sẻ lại bài viết từ một nạn nhân khác đến từ kẻ đã tấn công tình dục mình cách đây 23 năm trước. Bài chia sẻ có tiêu đề: "Một phụ nữ khác cũng từng bị L.N.A. quấy rối lên tiếng".

Đó là nhà văn Bùi Mai Hạnh, đồng thời cũng là một life coach (chuyên gia khai vấn) uy tín tại Việt Nam. Bà là nạn nhân thứ hai của L.N.A. đã lên tiếng về việc mình từng bị tấn công tình dục như thế nào. May mắn là hành vi cưỡng hiếp đó chưa được thực hiện đến cùng. 

Bài chia sẻ nhanh chóng thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, đồng thời, nhà thơ Dạ Thảo Phương cũng đã cất tiếng kêu gọi các nạn nhân khác của L.N.A. (nếu có) hãy lên tiếng cùng mình. 

Vậy bà Bùi Mai Hạnh - nạn nhân giống nhà thơ Dạ Thảo Phương là ai?

Thông tin về nhà văn Bùi Mai Hạnh không "phủ sóng" quá nhiều trên Google, hoặc chăng chỉ có những bài thơ, truyện ngắn được lưu giữ tại nhiều trang web khác nhau. Nhưng những ấn phẩm của cô lại rất đặc biệt với giọng văn lạ và thực tế về nỗi đau của cuộc sống.

ba bui mai hanh nan nhan giong nha tho da thao phuong la ai - anh 0
Nhà văn Bùi Mai Hạnh hiện tại

Ít ai biết, cô là tác giả của cuốn sách Lê Vân Yêu Và Sống - tự truyện của nghệ sĩ múa, diễn viên điện ảnh Lê Vân, do nhà thơ Bùi Mai Hạnh ghi, xuất bản bởi Nhà xuất bản Hội nhà văn, ra mắt người đọc tháng 10 năm 2006.

Nhà văn Bùi Mai Hạnh tốt nghiệp Trường Viết văn Nguyễn Du. Ngoài là tác giả của cuốn tự truyện nổi tiếng Lê Vân Yêu Và Sống, năm 2012, cô đã ấn hành tập thơ Hồn Xác (NXB Hội Nhà văn). 

Một trong những thông tin hiếm hoi về nhà văn Bùi Mai Hạnh hiện nay, chính là bài viết cập nhật cuộc sống hiện tại của tác giả Lê Vân Yêu Và Sống được đăng trên báo VietNamNet vào năm 2021. Bài viết được thực hiện bởi nhà văn Trần Thị Trường. 

ba bui mai hanh nan nhan giong nha tho da thao phuong la ai - anh 0
Nhà văn Bùi Mai Hạnh năm 1991 (Ảnh: FBVN)

"Hạnh làm vợ một người thơ có danh, thơ của người đó không chỉ làm siêu lòng Hạnh mà siêu lòng hàng ngàn người khác, nhưng thơ dường như cũng quật tan nát người viết ra nó, để rồi người đó cũng làm tan nát Hạnh (tôi nghĩ thế), nên họ chia tay.

Hạnh phải làm đủ việc để tồn tại và nuôi con, cho đến một ngày, dường như Giời gửi đến cho Hạnh một ông nhiều râu tên là Gary, người đó cũng đã chia tay với cuộc gắn bó khác. Không biết do kinh nghiệm mà họ biết tổ chức lại đời sống để có nhau hạnh phúc mỗi ngày, hay vốn họ vẫn là người như thế nhưng vì "đối tác" cũ của họ không nhận ra? Nhưng họ sống với nhau cho đến giờ gần 20 năm mà mỗi ngày họ như yêu nhau hơn", nhà văn Trần Thị Trường Viết về Bùi Mai Hạnh. 

ba bui mai hanh nan nhan giong nha tho da thao phuong la ai - anh 0
Nhà văn Bùi Mai Hạnh và chồng Gary 

Hiện tại, nhà văn Bùi Mai Hạnh đang sinh sống ở Australia cùng chồng. Cô từng theo học ở Học viện Life Coaching, một môn khoa học về tâm lý hành vi của con người và trở thành một life coach (chuyên gia khai vấn) được nhiều người tín nhiệm.

Nhà văn Bùi Mai Hạnh từng có một truyện ngắn đầu tay với tựa đề Mùi Máu. Nội dung truyện ngắn xoay quanh suy nghĩ và tâm trạng của một bé gái bị cưỡng hiếp bởi một "bóng đen" không rõ là ai...

Trích một đoạn trong truyện ngắn Mùi Máu của nhà văn Bùi Mai Hạnh: 

"...Vẫn ngày xửa ngày xưa ấy, có một đứa con gái ngẩn ngơ sợ hãi hỏi mẹ, tại sao bụng con tự nhiên lại to lên thế này? Đứa con gái mười ba tuổi. Nó mặc áo sợi mùa đông màu nâu, áo khoác đen căng khuy phần bụng, nó ăn gì mà phát phì? Người Mẹ bước thấp bước cao, mò mẫm trong đêm, vắt kiệt nước mắt, kéo nó đi làm cô-vắc. Hoang thai sáu tháng. Ai đã làm cho nó bị như thế? Nó bảo mẹ, con đã đẻ ra một búp bê con gái, nó chết rồi.

Đứa con gái ấy, một tiên nữ "da trắng như tuyết môi đỏ như máu". Ước gì, nó là nàng công chúa ham chơi vô tình ngửi bông hoa lạ mà mang bầu? Ước gì, nó là người đàn bà trong cổ tích tò mò ướm chân mình vào vết chân đàn ông nên chửa hoang? Ước gì, đời buồn sóng sánh tiếng cười phép lạ cổ tích. Sẽ dễ dàng hóa giải được mọi thắc mắc ngây thơ khiến Người Mẹ uất hộc máu: Tại sao tự nhiên bụng con lại to lên thế này? Ai đã làm cho nó bị như thế?..."

Ai? Ai? Ai? Ai? Ai? Ai? A….ai..i….?

 Đứa con gái câm nín.

 Câm nín.

 Câm.

...

Nhà thơ Dạ Thảo Phương kể về nỗi đau đớn dứt quyền làm mẹ sau lần đầu bị cưỡng bức

Nhà thơ Dạ Thảo Phương tiết lộ toàn bộ sự thật về mối quan hệ giữa mình và kẻ tấn công tình dục

Nhà thơ Dạ Thảo Phương tố bị cưỡng bức: Vì sao nạn nhân thường lựa chọn im lặng?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ