Có một dòng nhạc không ai dám cover

Chia sẻ

Đây cũng được xem là một trong những dòng nhạc có cá tính mạnh mẽ nhất.

Tại thị trường Việt Nam, Pop Ballad chắc chắn là dòng nhạc được đông đảo khán giả yêu thích nhất.

Sự nhẹ nhàng, thoải mái khi nghe đi cùng phần giai điệu dễ nhớ, dễ thuộc chính là những nguyên nhân chính giúp dòng nhạc này vươn mình thống trị V-Pop trong suốt nhiều năm liền.

co mot dong nhac khong ai dam cover - anh 0
Trung Quân là một trong những ca sĩ có sự cân bằng hoàn hảo giữa việc cover và ra sản phẩm riêng. Những sân khấu có sự góp mặt của anh luôn kín khán giả.

Cũng vì độ viral đó, khán giả rất thường xuyên thấy được những bản cover cho các ca khúc thuộc dòng nhạc này.

Đặc biệt, trong giai đoạn đầu năm 2022, các sân khấu live đều "kín ghế" mỗi khi những cái tên như Trung Quân, Nam Em hay Tăng Phúc trình diễn.

Không chỉ là những sản phẩm thuộc dòng nhạc Pop Ballad, ngay cả RnB, nhạc trữ tình, nhạc Vàng, nhạc Trịnh hay thậm chí là cả nhạc Rock đều có rất nhiều phiên bản cover khác nhau.

Tuy nhiên, vẫn có một dòng nhạc hiếm khi nào được trình diễn ở sân khấu live theo dạng cover: Rap.

co mot dong nhac khong ai dam cover - anh 0
Những bản rap gần như rất hiếm khi được cover trên các sân khấu âm nhạc.

Nếu để ý kỹ, các rapper chuyên nghiệp chắc chắn sẽ không hát ca khúc của nhau. Thậm chí, người cover rap nổi lên duy nhất trong những năm qua - Bảo Hân Helia - cũng chưa từng nhận bản thân mình là một rapper.

Cô chỉ đơn thuần là một người dùng mạng xã hội, hot girl và có khả năng cover rất ổn các sản phẩm âm nhạc của B Ray.

Có thể thấy rõ, tính unique (cá biệt - PV) được thể hiện rất rõ thông qua điều này. Khán giả cũng chưa từng được thấy một bản cover nào nổi bật hơn bản gốc, cũng chẳng ai so sánh rằng hai rapper cùng thể hiện một bản rap sẽ ra sao.

Các ca sĩ nổi bật như Sơn Tùng M-TP, Đức Phúc, Erik còn có đôi ba lần cover các ca khúc của người khác, nhưng các rapper tuyệt nhiên là không. 

co mot dong nhac khong ai dam cover - anh 0
Nhưng các sân khấu Rap tuyệt nhiên lại không thấy rapper cover nào.

Rap đang rất phát triển, đặc biệt là sau những thành công của hai mùa Rap Việt, đi kèm với đó là một loạt những dự án về Rap theo sau.

Nhưng cũng chưa hề có một rapper cover nào trở nên nổi bật trong cộng đồng Underground chứ đừng nói gì đến việc tiến lên đại chúng.

Chính vì thế, đây vẫn đang là dòng nhạc được nhận xét là có cá tính rất mạnh và chỉ chấp nhận những sản phẩm thực sự có hàm lượng sáng tạo ở mức cao.

co mot dong nhac khong ai dam cover - anh 0
Các rapper luôn rất "cháy" mỗi khi trình diễn trên sân khấu.

Nhìn rộng ra thế giới, việc cover các ca khúc của các rapper cũng khá hạn chế. Nổi bật nhất có lẽ là màn "tráo hit" giữa Drake và Kanye West sau khi giảng hòa với nhau.

Hay Kid Trunks cũng trình diễn những ca khúc của rapper quá cố này tại một show diễn ở Việt Nam với mục đích tôn vinh người bạn thân XXXTentacion của mình.

Với sự khác lạ này, nhiều khán giả cho rằng Rap đang là dòng nhạc kích thích sự sáng tạo mạnh mẽ nhất cho âm nhạc ở cả Việt Nam và thế giới. 

Trịnh Thăng Bình: 'Mười mấy năm rồi, không lẽ cứ viết vòng vòng những câu gieo vần vô nghĩa?'

Bị tố đạo nhạc Hàn, ekip Phí Phương Anh quay hẳn clip để minh chứng

Vì sao Gen Z bỗng chuộng... Vinahouse?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ