Blacka - Người khổng lồ

Chưa diễn đã nhận được một “đạp” từ Rhymastic, Blacka bước vào game với tư cách người khổng lồ.

Kẻ mạnh một cõi

Năm 13 tuổi đã theo đuổi rap, Hồ Thiên Ân (tên thật của Blacka) đã trút hết năng lượng tuổi thiếu niên của mình vào âm nhạc sau khi sự nghiệp võ thuật phải dừng lại vì chấn thương. Có lẽ vì thế mà Blacka luôn tỏa ra "bá khí", danh tiếng lẫy lừng giới underground Việt.

Tiếp xúc và thực hành nhạc rap từ sớm, đồng thời có được sự hướng dẫn từ những "anh lớn" trong cộng đồng, Blacka được nhìn nhận là một quả trứng rồng đang chờ ngày được nở ra để tung hoành, chinh phạt.

Không đợi lâu, chỉ sau hai năm chơi rap, Blacka đã giành được chức quán quân một trong những cuộc thi freestyle đầu tiên tại Việt Nam, Rap-Up 2012. Blacka từ đó trở thành một trong những những freestyler có trình độ hoàn thiện sớm nhất nước nhà.

blacka nguoi khong lo - anh 0

Nhưng vị thế Blacka có được không chỉ nhờ freestyle rap. Là thành viên của G-family, Blacka đã tham gia nhiều trận dissing lớn nhỏ, trong đó đáng kể nhất chính là trận chiến đình đám năm 2012 mà ở chiến tuyến bên kia chính là Rhymastic.

Vocal trầm, mang nhiều chất bass uy lực cộng với cách triển khai flow nhuần nhuyễn, phô diễn được kỹ thuật; lyrics có rhyme scheme (hệ thống vần) trải dài cả verse cùng với cách chọn từ khá độc đáo, tất cả đã tạo cho Black Murder một uy lực, tên cũ của Blacka, giúp anh có được một chỗ đứng rất tốt trong rap game dù ở độ tuổi rất trẻ.

Tuy nhỏ tuổi nhưng "hăng máu", phong thái lạnh lùng của Blacka đã khiến cho anh có một vẻ ngoài hầm hố.

Tiếp xúc với văn hóa đường phố từ nhỏ, ngoài những trận chiến ra, rapper sinh năm 1997 chọn cho mình những nội dung phản ánh xã hội, nêu lên quan điểm về các thực trạng mà anh nhìn thấy. "Vốn dĩ những câu chuyện trong xã hội không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái" - Blacka chia sẻ.

blacka nguoi khong lo - anh 0

2013, Blacka cùng Cam và Pain lập nên Hazard Clique. Nhóm chọn cho mình thể loại boom bap truyền thống, đầy thô ráp của Hip-hop những năm 90, qua đó thể hiện các chất liệu đời sống thường ngày. Hazard Clique nhanh chóng có được uy tín trong cộng đồng và sớm có cho mình một tour diễn xuyên Việt.

Chính nhờ giai đoạn này, Blacka đã có cơ hội bỏ đầy túi những kinh nghiệm sân khấu. Hazard Clique thể hiện sự nghiêm túc của nhóm khi các set diễn đều được dàn dựng chỉn chu, cách chia bè và hỗ trợ của 3 rapper đầy chuẩn mực. Khó mà phủ nhận Hazard Clique là một trong những nhóm rap có kỹ năng trình diễn tốt nhất lúc bấy giờ.

Thế nhưng rapper đến từ Sài Gòn vẫn chưa cảm thấy đủ. Tiến đến một bước ngoặc mới trong sự nghiệp, rapper Có Quá Nhiều Phiền Lo đồng sáng lập nên Crow on Hyenas, tức Tổ Quạ. Với định hướng phát triển âm nhạc chuyên nghiệp dưới góc độ người làm kinh doanh, Blacka cùng nhiều anh em khác đã tự tạo ra cho mình một tổ chức để có thể đầu tư bài bản hơn cho sự nghiệp.

Có được vị thế cao và nhận được nhiều sự tôn trọng trong rap game, Blacka với tinh thần chiến binh đang bắt đầu đặt chân chinh phục các địa phận mới. Tổ Quạ đang từng bước tiến đến tham vọng xây dựng một tổ chức lớn mạnh.

Bước đi của người khổng lồ

Blacka là một trong số ít rapper miền Nam dám lên tiếng công nhận rằng Southside thời gian qua đã bị các rapper miền Bắc vượt mặt với làn sóng của kỹ thuật punchline, battle không beat. Qua đó cho thấy Blacka là một người có tư duy cầu tiến khi dám thẳng thắn nhìn vấn đề và lấy đó làm động lực để khắc phục, phát triển.

"Tôi muốn mang đến cho đại chúng một cảm giác thoải mái hơn", Blacka chia sẻ trong tập 2 của Rap Việt mùa 2.

Ý muốn "được mọi người nhìn nhận có thể làm được nhiều màu nhạc hơn nữa" đã được Blacka nhen nhóm từ vòng casting khi anh chọn thể hiện trên nền trap, bài thi còn lại thì cố gắng áp dụng melody với kiểu beat Hip-hop R&B, hai thứ vốn dĩ chưa bao giờ là sở trường của anh.

blacka nguoi khong lo - anh 0

Với tư duy chịu tiếp thu và thay đổi, Blacka đã tham chiến vòng Chinh phục của Rap Việt mùa 2 với màu nhạc thật sự đối lập với vốn dĩ, sampling Sài Gòn Đẹp Lắm nhiều màu sắc, vui tươi và năng động.

Sau phần thi, giám khảo Justatee đã hào hứng đến mức "tưởng nhầm khách mời lên diễn sớm", Binz cho rằng Blacka không còn đại diện cho hình ảnh của những con hẻm nữa mà đã thật sự là một ngôi sao.

Karik nói đây là lần đầu tiên anh thấy được năng lượng tươi trẻ và dí dỏm của Blacka, Wowy bắt buộc phải "xổ" ra ngoài những "cái đạp trong tim". Rhymastic ấn tượng hơn hẳn khi đã đạp ga ngay từ đầu tiết mục, "kiện tướng của Tổ Quạ" (theo lời HLV Karik) còn chưa rap chữ nào.

blacka nguoi khong lo - anh 0

Kỹ năng dày dặn cùng tư duy cởi mở chắc hẳn là thứ mà HLV Rhymastic đã cảm nhận được từ Blacka thông qua những lần làm việc cùng nhau, từ đó mới mới có thể chuyển hóa "lòng tin" thành một cái đạp sớm.'

Blacka đã thể hiện được mình là người khổng lồ có tầm nhìn. Đến với Rap Việt, tuy nhận được nhiều đánh giá cao từ cộng đồng nhưng với sự lựa chọn thoát mình ra khỏi các khuôn khổ vốn dĩ để bật nhảy tới những thử nghiệm mới lạ hơn.

Động thái này rất đáng trông chờ, liệu Blacka có tiếp tục chứng minh được bản thân là "trang tuấn kiệt" khi đặt mình vào vị trí một "kẻ thức thời", hay chính anh cũng sẽ loạng choạng mất đi trọng tâm vì lựa chọn của mình?

Blacka: Tham gia Rap Việt mùa 2 để chiến thắng một người

Wowy lôi kéo Blacka: "Em muốn làm nhạc có tiếng bạch tuộc không?"

Rap Việt mùa 2: Blacka đăng ảnh kỷ niệm năm 16 tuổi gặp Wowy

Chủ đề:Rap Việt
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ