"Đời đưa chanh thì làm ốp la", B-Wine giải thích

8 câu rap nổi bật trong Khải Hoàn Khúc của B-Wine gặp nhiều phản ứng trái chiều, liệu nó có thật sự vô nghĩa không?

Sau khi tập 2 của Rap Việt mùa 2 được phát sóng, thí sinh B-Wine với tiết mục Khải Hoàn Khúc ngay lập tức nhận được nhiều phản hồi tích cực không chỉ từ ban giám khảo, huấn luyện viên mà còn đến từ đông đảo khán giả.

Tuy nhiên, không lâu sau đó đã xuất hiện nhiều bình luận cho rằng cụm 8 câu lyrics cuối verse 1 mà các vị giám khảo và huấn luyện viên khen ngợi thực chất rất vô nghĩa và sáo rỗng.

đã liên hệ với B-Wine để làm sáng tỏ hơn về chủ đề này.

B-Wine chia sẻ anh đã đọc được rất nhiều bình luận phân tích, mổ xẻ 4 bars này và cảm thấy rất vui khi nhiều người nói đang bàn tán về nó.

Thí sinh Lê Vũ Đạt cho biết, khi viết anh không có chủ ý tạo tranh cãi, nhưng nếu tranh cãi có diễn ra thì anh lại cảm thấy rất đúng ý và mong muốn điều đó sẽ diễn ra nhiều hơn.

"Tôi nghĩ nhạc rap cần có sự tranh luận như thế". Anh nói: "Bản thân tôi không muốn áp đặt một suy nghĩ nào cho người nghe hết, dù cho tôi có là người viết".

doi dua chanh thi lam op la b wine giai thich - anh 0

Tuy nhiên để có thể nắm bắt được khái quát tinh thần của bài nhạc cũng như hình dung được ý tưởng chủ đạo, B-Wine đã có đôi lời giải đáp cho đoạn lyrics trên:

Cơ bản là 8 câu đó tôi viết về tính hiện sinh. Tôi thấy ý tưởng của nó cũng đã khá tường minh rồi chứ không hề có ẩn ý gì sâu xa khi lần lượt đưa ra các cặp từ có nét nghĩa tương phản.

"Mỗi ước mơ là một mối họa

Mỗi hy vọng là một viên đạn trễ

Đời đưa chanh thì làm ốp la

Tạo ra bánh mì từ sỏi đá"

doi dua chanh thi lam op la b wine giai thich - anh 0

Những câu trên đều là những câu thành ngữ, tục ngữ đã có sẵn, tôi chỉ mang chúng ra xào nấu lại. Mọi người có thể lên mạng và tìm câu:

"Đời đưa chanh thì làm nước chanh,

đời đưa trứng thì mình làm ốp la"

(When life gives you lemons, make lemonade

When life gives you eggs, make an omelette).

Đơn giản là tôi chỉ kết hợp hai câu đó lại, nhưng thú vị ở chỗ là làm như thế lại khiến cho câu mới nổi bật hơn cặp câu cũ, nhưng đồng thời vẫn giữ lại nét nghĩa tương đương.

Bên cạnh đó, các câu trên còn có sự liên hệ tới Kinh Thánh (Chúa Giê-su tạo ra bánh mì - PV). Trong bài tôi cũng có sử dụng rất nhiều reference (sự tương quan, nhắc đến) về Kinh Thánh cũng như Phật giáo. "Đường về miên viễn", "bản lai diện mục" là những từ ngữ trong pháp nhà Phật có nói tới.

"Đừng trả thù, hãy sáng chế

Học cách chuyển hoá phản đề"

Từ "phản đề" ở đây chính là cái khái niệm antithesis và midpoint tôi đã nhắc đến trong verse rap đầu tiên.

"Đang ở đâu? Midpoint, antithesis,

Đoạn giữa của một cuốn phim"

Đây là một reference liên quan đến điện ảnh, hay cụ thể hơn là công việc biên kịch cũ của tôi. Phản đề là một thứ được đưa cho nhân vật, nhân vật phải làm sao để cộng bản thân mình vào đó, từ đó tạo ra một giá trị khác có kết cục tốt đẹp hơn. 

doi dua chanh thi lam op la b wine giai thich - anh 0

Đây cũng là tiêu chí sống của tôi, tôi nghĩ vậy. Nếu bản thân mình cộng với môi trường mà không tạo ra được một cái gì mới, thì dù cho mình có là tốt nhất đi chăng nữa cũng chỉ là một người có khả năng thích nghi cao và tồn tại trong đó.

Để thay đổi được môi trường đã nuôi mình lớn lên, làm cho nó tốt hơn, làm cho cuộc sống của mình tốt hơn thì đó mới là điều tôi hướng tới, tôi "chuyển hoá".

"Giàu nhất xóm là nhà tang lễ

Nhưng nếu anh có thêm một đứa bé, đó là ý trời"

Tôi không quan niệm con người sinh ra từ đâu sẽ có ý nghĩa như thế nào. Đối với tôi, ai sinh ra với hoàn cảnh ra sao cũng đều không phải là sự lựa chọn của họ. Đó là câu chuyện của riêng họ. Chỉ những thứ họ quyết định giữ lại, những thứ mà họ quyết định cho đi trong quá trình sống mới chính là những điều tạo ra giá trị của họ.

doi dua chanh thi lam op la b wine giai thich - anh 0

"Nhà tang lễ" hay "đứa bé", chẳng qua cũng chỉ là một ý niệm hiện sinh thôi. Thật ra nó không khó hiểu tới mức đó. Hai câu trên cũng là hai câu có thể khái quát được nội dung của toàn bộ bài. Ý tôi là, đừng để bị "mắc kẹt" trong môi trường mà mình được sinh ra.

Câu "Giàu nhất xóm là nhà tang lễ", các bạn cũng có thể liên hệ đến tình hình dịch bệnh vừa diễn ra. Với cả, tôi thấy có bạn thắc mắc "Tại sao giàu nhất xóm lại là nhà tang lễ?", thế tại sao nhà tang lễ lại không được phép giàu? (cười).

"Thế nhưng nếu các bạn có suy luận khác tôi, đó mới chính là điều tôi mong muốn. Hãy tiếp tục để điều đó xảy ra vì không có đúng và sai ở đây!"

Rap Việt mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.   là đối tác truyền thông chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại  .vn

Những outfit dự kiến tạo trend tại Rap Việt mùa 2

Rap Việt mùa 2 "thống lĩnh" Top Trending Youtube

Blacka: Tham gia Rap Việt mùa 2 để chiến thắng một người

Chủ đề:Rap Việt
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ