"Bánh mì ô môi" - từ khóa mang ý nghĩa xấu?

Chia sẻ

"Bánh mì ô môi bà Huynh" - chắc chủ quán quên rằng "ô môi" từng mang nghĩa như thế nào.

"Bánh mì ô môi" - từ khóa mang ý nghĩa xấu?

Từ khóa bánh mì ô môi được cộng đồng mạng đề cập suốt những ngày qua. Sự việc bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa hai bà chủ tiệm bánh mì Huỳnh Hoa. Sau đó, bà Huynh đã ra mở thương hiệu bánh mì riêng mang tên "Bánh mì ô môi bà Huynh".

Cụ thể, câu chuyện về "trà xanh" xen giữa hai bà chủ tiệm Huỳnh Hoa được tóm gọn trên fanpage Bánh mì bà Huynh như sau: Bánh mì Ô môi đã không còn hương vị như trước. Bởi vì hai người đã chia tay. Bà Hoa đã lấy tất cả cửa hàng và thương hiệu Huỳnh Hoa. Còn Huynh sẽ làm lại thương hiệu bánh mì Ô môi bà Huynh.

Nhờ câu chuyện drama đầy bí ẩn giữa hai bà chủ quán cùng chiến dịch mua 1 tặng 1 của bà Huynh mà "bánh mì ô môi" trở thành hiện tượng mạng mới. Tuy nhiên, dùng từ ô mô trong thương hiệu bánh mì nổi tiếng liệu có quá phản cảm?

banh mi o moi tu khoa mang y nghia xau - anh 0
Bánh mì Huỳnh Hoa trước đây. Ảnh: Bông/Sài Gòn Ùm.

Từ ô môi bắt nguồn từ Homo (của Pháp), nghĩa là đồng tính luyến ái nữ. Từ ô môi thường được dùng ở những năm 2000. Lúc này, nhiều người vẫn còn mơ hồ cho rằng những người trong "thế giới ô môi" đang mắc một căn bệnh và "ô môi" chỉ là hiện tượng. Có thể hiểu, từ "ô môi" mang nhiều ý nghĩa miệt thị hơn. Vì thế, sau này, người ta đã hạn chế dùng từ này.

Việc dùng từ "ô môi" vào tên một cửa hàng bánh mì là điều không cần thiết. Hơn nữa, đây còn là một từ vô cùng nhạy cảm và có phần miệt thị. Netizen cho rằng, đặt từ ô môi giữa "bánh mì bà Huynh" như là cách chủ quán ngầm khẳng định bản thân hoặc nhằm mục đích lôi kéo sự chú ý từ công chúng và những người thuộc cộng đồng LGBT.

Tìm về một bài báo mạng được đăng tải vào năm 2005, lúc này từ "ô môi" được dùng rất nhiều và trong bài viết nhắc đến chuyện đồng tính như một hiện tượng. Rõ ràng, người ta từng dùng từ ô môi để châm biếm, miệt thị và mang nghĩa chế nhạo nhiều hơn. Vậy đâu cần thiết dùng từ này vào một tên thương hiệu có tiếng?

banh mi o moi tu khoa mang y nghia xau - anh 0
Từ ô môi đi liền với những định kiến không hay.
banh mi o moi tu khoa mang y nghia xau - anh 0
Ô môi từng được đặt trong những trường hợp và quan điểm không có nhiều thiện cảm với giới LGBT.

Thậm chí gần cuối bài báo này, người ta còn đưa ra một luận điểm nhỏ "Ô môi điều trị được không?". Điều này đủ để thấy từ "ô môi" mang tính miệt thiệt như thế nào.

mới nghe nói: Homestay Gần Đồi Xa Phố của Liễu đây bị tố "treo đầu dê", nói chuyện khinh thường khách hàng

Vị trí top - bot có thật sự quan trọng trong tình yêu?

Drunk Talk: Bnat từng ấm ức vì "chiều cao thấp" cũng là "cái tội"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ