Gặp gỡ Mỏ Khoét Hải Phòng: “Cột mốc đáng nhớ nhất trong đời là trở thành Food Reviewer"

Dù chỉ mới “chân ướt chân ráo” bước vào “làng ẩm thực”, Mỏ Khoét Hải Phòng - Food Reviewer vẫn nhận được sự mến mộ, thu hút đông đảo lượng người theo dõi bởi lối dẫn duyên dáng cũng như sự đầu tư trong các clip mà cô nàng đăng tải.

Mỏ Khoét Hải Phòng là ai? 

Xuất hiện từ cuối năm 2020, Mỏ Khoét Hải Phòng dần trở thành một trong những địa chỉ quán ăn được giới trẻ "chọn mặt gửi vàng". Những clip giới thiệu nét ẩm thực đậm chất "thành phố cảng" nói riêng cũng như các món ăn mang đậm dấu ấn miền Bắc nói chung của cô nàng khiến các tín đồ sành ăn luôn trong trạng thái "cồn cào ruột gan". 

Do cách review của cô gái trẻ luôn khiến người xem cảm thấy tích cực, nhẹ nhàng và dễ chịu nên việc đạt gần 500 nghìn người theo dõi và hơn 10 triệu lượt thích trên kênh TikTok cũng là điều dễ hiểu. Không chỉ được biết đến ở cộng đồng TikTok, nền tảng Facebook, YouTube hay Instagram của Mỏ Khoét Hải Phòng cũng nhận được lượt tương tác "khủng".

Chủ nhân đứng đằng sau những clip triệu view ấy tên thật là Vũ Lê Vi, sinh năm 1999, hiện đang là sinh viên năm cuối của trường Đại học Hàng hải Việt Nam. 

gap go mo khoet hai phong cot moc dang nho nhat trong doi la tro thanh food reviewer - anh 0
Những thông tin thú vị về Mỏ Khoét Hải Phòng. 

Cột mốc đáng nhớ nhất trong đời là trở thành Food Reviewer

Hello Vi

Xin chào các bạn độc giả của , mình tên là Vi, hay còn được mọi người biết tới với cái tên Mỏ Khoét Hải Phòng. Công việc chính của mình là một Food Reviewer, chia sẻ những món ăn mới lạ, độc đáo nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của Hải Phòng - nơi mình sinh ra. Rất vui khi được ở đây trò chuyện và làm quen với mọi người.

Tại sao chị lại quyết định gắn bó với cái tên "Mỏ Khoét Hải Phòng"?

Thú thật mà nói cái tên Mỏ Khoét Hải Phòng ra đời đơn giản lắm. Mọi người thường hay có câu "ăn như mỏ khoét" để chỉ những người ăn luôn miệng, ăn không ngừng nghỉ. Nhận thấy có nét tương đồng với niềm đam mê ăn uống của bản thân, hơn nữa mình sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng nên quyết định ghép hai yếu tố đó lại, tạo thành cái tên thôi.

Chị thích ăn uống như vậy, chắc đối tượng tìm hiểu cũng phải là một người "rành" ẩm thực lắm?

Gu của mình hình như không liên quan tới ẩm thực lắm đâu, mặc dù mình làm nội dung về đồ ăn. Mình thường bị thu hút bởi những người thông minh, có lối tư duy tốt, ở họ có sức hút rất là kỳ lạ. Ngoài ra, mình không quan trọng ngoại hình đối phương, nhưng đã là "bạn thân" chắc chắn phải quan tâm đến cảm xúc mình. Vì mình thuộc cung Song Tử - cái cung sáng nắng chiều mưa, hay nghĩ nhiều nên những điều bất thường trong cuộc sống mình cũng dễ để ý và nhận ra, nếu gặp phải ai vô tâm thì chắc mình "game over" luôn. *cười*

Để làm Food Reviewer, chị đã phải giữ dáng như thế nào?

Điều mình thấy may mắn nhất là chưa bao giờ phải quan tâm đến vấn đề cân nặng vì mình thuộc tạng người "ăn hoài không béo". Giờ mình chỉ mong muốn được tăng cân, chạm ngưỡng 52kg. 

gap go mo khoet hai phong cot moc dang nho nhat trong doi la tro thanh food reviewer - anh 0
Điều khiến Mỏ Khoét tự tin chính là một vóc dáng "ăn hoài không béo". Food Reviewer cho biết những gì thể hiện trong clip là thực đơn cô ăn hàng ngày nên không bao giờ gặp phải trường hợp ăn uống quá tải. 

Từ khi được nhiều người biết đến, chị Vi "nhận" được những gì?

Đi đường sẽ có nhiều người nhận ra mình, vui hơn cả là những lúc có các bạn chạy ra xin chụp ảnh cùng. Khi đó, mình cảm thấy bản thân cũng làm được những điều có ích, đem lại thông tin cũng như chia sẻ sự tích cực, vui vẻ tới mọi người. 

Trong thị trường Food Reviewer, chị mong muốn sẽ được khán giả nhìn nhận như thế nào về mình?

Năng động, trẻ trung, tích cực, dịu dàng. 

Để nói về quy tắc của một Food Reviewer, chị sẽ mô tả qua 2 từ gì?

Công tâm, khách quan.

Nếu có một quán trả giá cao nhưng khi chị Vi đến thì thấy đồ ăn không ngon cũng như cách phục vụ không ổn, trong trường hợp đó chị sẽ làm gì? 

Mình sẽ góp ý với chủ quán và sau đó đến trải nghiệm lại một lần nữa trong thời gian khác, nếu tình trạng vẫn không ổn thì mình quyết định không giới thiệu với mọi người nữa.

Tính tới thời điểm hiện tại, em đoán cột mốc đáng nhớ nhất của chị chắc hẳn là trở thành Food Reviewer? 

Đúng vậy, ngày mình quyết định bắt đầu nghiêm túc với công việc này chính là cột mốc đáng nhớ nhất. Trước đây bản thân mình luôn loay hoay, đi tìm kiếm những công việc phù hợp. Mình luôn tự hỏi: "Sau này mình sẽ là ai?", "Mình sẽ làm gì?". Tính mình không thích những công việc văn phòng gò bó, phải cố định theo thời gian và cũng xác định không theo ngành đang học nên khoảng thời gian đó phải nói là stress và mông lung dữ lắm. Thật may mắn khi cuối cùng mình cũng dần cảm thấy lựa chọn của bản thân là đúng đắn, công việc này cho mình rất nhiều thứ. 

Cụ thể là?

Điều khiến mình tự hào nhất chính là đã tự độc lập được tài chính, không nhiều nhưng cũng là công sức do chính mình làm ra, phụ huynh cũng có thể yên tâm hơn, đỡ lo lắng cho con hơn. Với mình thì gia đình quan trọng lắm, nếu không có bố mẹ thì chắc chắn sẽ không có mình của ngày hôm nay. Mình luôn tâm niệm rằng bố mẹ sẽ già đi rất nhanh nên phải cố gắng báo hiếu họ càng sớm càng tốt, kể cả từ những việc nhỏ nhất. Và tới thời điểm hiện tại thì mình có thể đảm bảo vẫn đang làm tốt việc đó và tự hào rằng mình luôn là niềm hãnh diện của bố mẹ.

gap go mo khoet hai phong cot moc dang nho nhat trong doi la tro thanh food reviewer - anh 0
Với Mỏ Khoét, gia đình là điều quan trọng nhất. Bố mẹ đã hỗ trợ cô rất nhiều để có được ngày hôm nay. 

Đợt dịch vừa rồi có ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như công việc của chị không?

Tình hình dịch bệnh đã khiến cho một vài dự định của mình bị trì hoãn, phải ở nhà nhiều hơn, không đi ra ngoài trải nghiệm ăn uống, buộc mình phải sáng tạo nhiều hơn tại nhà. Bù lại thì quãng thời gian này đã giúp mình có nhiều thời gian, học nhiều điều mới, trau dồi bản thân và quan tâm tới gia đình nhiều hơn. 

Trên phần tiểu sử chị ghi "ước mơ ăn cả thế giới", vậy ngoài Hải Phòng, chị có tính sẽ khám phá thêm ẩm thực ở đâu chưa?

Mình muốn đi khám phá nhiều nền văn hóa ẩm thực lắm. Trước hết sẽ cố gắng trải nghiệm "tất tần tật" ẩm thực ở Việt Nam, sau đó có cơ hội thì mình mong được tới Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Italia. 

Pít Ham Ăn là người truyền cảm hứng

Ai là người truyền cảm hứng cho chị tới con đường review ẩm thực này?

Chính là Pít Ham Ăn (@eatwpeach) và một người bạn khác.

gap go mo khoet hai phong cot moc dang nho nhat trong doi la tro thanh food reviewer - anh 0
Pít Ham Ăn và Mỏ Khoét Hải Phòng - đôi bạn reviewer được đông đảo bạn trẻ yêu mến. 

Chị có thể bật mí "ngọn gió nào" đã đưa chị và chị Pít tới với nhau?

Tụi mình quen biết nhau qua bạn chung của hai đứa. Sau khi được người bạn đó giới thiệu thì hai đứa gặp nhau. Nhiều lần hẹn đi ăn uống chung, khi Pít bắt đầu quay TikTok cũng rủ mình đi cùng. Quen nhau, hỗ trợ nhau sau đấy dần dà rồi cứ thân thiết cho tới hiện tại thôi.

Bạn bè nếu cùng sở thích ăn uống cũng như có những công việc giống nhau thì chị nghĩ sẽ hỗ trợ được nhau những gì? 

Hỗ trợ nhiều lắm chứ. Nhiều khi mình thèm đi ăn nhưng có những người không thích ăn món đó vì không cùng sở thích, hoặc bận, thế là mình lại "alo" Pít. Cùng làm chung lĩnh vực nên chắc chắn sẽ thấu hiểu nhau hơn, ví dụ như bạn sẽ hỗ trợ các phần quay chụp, quay ở góc nào đẹp, chụp ở góc nào xinh. Hoặc đơn giản tìm được những chỗ review mới thì chúng mình lại "ới" nhau, chia sẻ với nhau.

Áp lực lớn nhất thời điểm hiện tại là chưa đạt đủ 1 triệu người theo dõi

gap go mo khoet hai phong cot moc dang nho nhat trong doi la tro thanh food reviewer - anh 0
Nghe Mỏ Khoét trải lòng, mới hiểu: "Mỗi công việc sẽ đều có những "áp lực vô hình" riêng".

TikTok @mokhoethaiphong của chị đến nay đã đạt được gần 500k theo dõi và 10M tim, chị nghĩ "nguyên liệu nào" khiến mọi người đón nhận và ủng hộ kênh mình?

Theo mình, một phần là do mọi người tò mò với những món ăn tại Hải Phòng chăng? Bởi người theo dõi mình có cả các bạn sinh sống ở những nơi khác, cho nên khi xem clip chắc hẳn sẽ thấy rõ sự khác biệt về đồ ăn giữa các vùng, tỉnh, thành phố. Mình nghĩ rằng mọi người sẽ quan tâm, hứng thú với những điều mà mọi người chưa biết. Ngoài ra, Hải Phòng dạo gần đây cũng là một địa điểm khá hot mà các bạn trẻ muốn tới để làm chuyến "phút tua", check-in trong ngày. Mình xây dựng nội dung kênh hướng tới cả khách du lịch khi lần đầu đặt chân tới để giúp họ không bị "lạc trôi" giữa vô vàn hàng quán.

Sự khác biệt khi chị review đồ ăn trên Facebook, Insta với các kênh TikTok, YouTube?

Nếu trên Facebook và Instagram mình tập trung về mặt hình ảnh nhiều hơn thì trên YouTube và TikTok mình phải xây dựng nội dung kịch bản, đường quay clip. Clip trên TikTok thì còn đòi hỏi ngắn gọn, súc tích, dễ xem, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Reviewer cần phải "tranh thủ" thời gian, có "spotlight" nhưng cũng phải đảm bảo nêu rõ thông tin đó là món gì, địa chỉ, giá thành, có điều gì đặc biệt khiến mình phải giới thiệu tới mọi người. 

Trong một ngày, chị quản lý các kênh Insta, Facebook, TikTok, YouTube như thế nào để đảm bảo công việc hiệu quả nhất?

Mình sẽ chia lịch đăng bài cho từng kênh, xác định rõ trong ngày hôm đó sẽ đăng bài cho nền tảng nào.  Trên Fanpage mình có thể set lịch đăng bài trước còn trên TikTok, hay Instagram mình tự đặt lịch nhắc nhở bản thân để không bị quên.

Áp lực lớn nhất với chị trong thời điểm hiện tại? 

Đó là mình chưa đạt được mục tiêu 1 triệu người theo dõi trên TikTok, tuy con số không nói lên tất cả nhưng mình tin là nếu mình đủ cố gắng và kiên trì nhất định mình sẽ đạt được mục tiêu mà mình đề ra. Nghề nào cũng có những vất vả riêng, mình mới đi được nửa chặng đường thôi nên cần phải nỗ lực rất nhiều, phải sáng tạo hơn và đem đến nhiều giá trị hơn cho cộng đồng.

gap go mo khoet hai phong cot moc dang nho nhat trong doi la tro thanh food reviewer - anh 0
Trong hiện tại và tương lai, Vi mong muốn được khán giả nhìn nhận mình là một Food Reviewer năng  động, trẻ trung, tích cực và dịu dàng. 

Có bao giờ chị cảm thấy buồn khi gặp những bình luận trái chiều?

Nếu bình luận đó mang tính góp ý, xây dựng thì mình sẽ tiếp thu còn những bình luận không tôn trọng thì mình mặc kệ luôn. Việc mình mình vẫn làm, chỉ cần không trái đạo đức lương tâm, không ảnh hưởng đến bất kỳ ai là được.

Nếu không làm Food Reviewer nữa chị nghĩ mình sẽ làm gì?

Mình vẫn sẽ làm Content Creator (người sáng tạo nội dung) hoặc một nghề nghiệp nào đó liên quan tới ngành Marketing.  

Chị có thể chia sẻ một vài dự định trong tương lai của mình với độc giả của ?

Tương lại mình dự định sẽ kinh doanh, còn kinh doanh gì thì mọi người hãy cũng chờ đón trong tương lai nhaa!

Cảm ơn Mỏ Khoét Hải Phòng về những chia sẻ rất thú vị. Chúc chị trong tương lai sẽ sớm gặt hái được nhiều thành công!

Cảm ơn vì đã tạo điều kiện cho mình chia sẻ thật nhiều điều về bản thân. Chúc mọi người có sức khỏe tốt, dành sự yêu mến và ủng hộ mình trong suốt chặng đường sắp tới. 

Phương Min: “Thời gian chiến đấu với Covid giúp mình thêm yêu cuộc sống và mọi người xung quanh”

Johnny Dang: “Tôi có thể là giấc mơ Mỹ của nhiều người, nhưng cũng là ác mộng”

Gấu bông Đình may: Tinh thần đáng tiền hơn lợi nhuận

Gin T - Social Star sở hữu nhan sắc unisex khiến nhiều bạn trẻ mê mẩn

Lương Ánh My: Tình yêu là để duy trì giống nòi

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ