Logo VieZ

Ẩn sau cuộc chia tay của Miwan - Naki là một cộng đồng mạng vô tâm và đầy ‘toxic’

Khang Huy|

Sự tổn thương của người trong cuộc sau một cuộc tình không trọn vẹn đôi khi lại là sự hả hê của một bộ phận cư dân mạng.

Những lùm xùm xoay quanh mối tình của Miwan – Naki luôn là chủ đề khiến dư luận bàn tán không thôi, đặc biệt là khi có những bằng chứng lan truyền liên quan đến người thứ ba trong câu chuyện. Tuy nhiên, trước mọi ồn ào thì Naki vẫn lựa chọn giải pháp im lặng trước mọi tin đồn khiến nhiều người hiểu rằng anh đang ngầm xác nhận những ồn ào vừa qua.

Đỉnh điểm vào ngày 17/03, Naki cập nhật tình hình sức khỏe không ổn định trên trang cá nhân, cụ thể anh cập nhập ảnh đại diện màu đen và story hình ảnh nằm ở viện với nhiều vết thương trên tay. Được biết thì Naki phải nhập việc ngay trong đêm do mất máu quá nhiều. Đáng nói ở đây chính là thái độ vô cảm của nhiều người khi liên tục có những bình luận chỉ trích, lên án và cho rằng Naki đang "làm màu".

an sau cuoc chia tay cua miwan naki la mot cong dong mang vo tam va day toxic - anh 0
Trước những tổn thương của một người là một bộ phận dân mạng vô cảm và đầy độc hại

Cư dân mạng không phải "tòa án" để có thể phán quyết mọi chuyện

Nhiều người đang cho phép mình được quyền giải quyết mọi vấn đề, kể cả đôi khi đó cũng chỉ là một tin đồn. Dưới danh nghĩa "người hâm mộ", họ bắt đầu có những hành động biến tướng khi thần tượng không đạt được những sự kỳ vọng của họ. Điển hình như sự việc trên là minh chứng cho thấy những bình luận ác ý lại được sản sinh từ những tình cảm của con người.

Sự độc hại của cộng đồng mạng đáng sợ ở việc nó không gây ra những tác động vật lý đến con người, mà chính là việc sẽ để lại tổn thương tinh thần một cách sâu sắc và hủy hoại tâm lý con người từng ngày. Có thể nhận thấy ở câu chuyện của Naki khi những áp lực mà bản thân anh đang trải qua cùng sự công kích từ cư dân mạng chính là một trong những nguyên nhân khiến anh có hành động tiêu cực như vậy.

Tổ chức UNICEF từng nhận định: "Khi bắt nạt xảy ra trực tuyến, bạn có thể cảm thấy như thể đang bị tấn công ở khắp nơi, ngay cả trong nhà riêng, có vẻ như không có lối thoát. Các tác động có thể kéo dài một thời gian và ảnh hưởng theo nhiều cách. Trong những trường hợp nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến việc tự kết liễu mạng sống của mình".

an sau cuoc chia tay cua miwan naki la mot cong dong mang vo tam va day toxic - anh 0
Bắt nạt trên không gian mạng luôn là vấn nạn đối với xã hội nhưng chúng vẫn từng ngày âm thầm diễn ra

Có vô số những vụ việc thương tâm chính từ thứ áp lực vô hình mà nhiều phải gánh vác trên không gian mạng – nơi những con người ẩn danh có thể tùy tiện chà đạp lên nhau để mua vui cho bản thân. Không chỉ những người nổi tiếng đôi khi vấn nạn này còn trực tiếp diễn ra với những người vốn dĩ rất bình thường bởi vốn dĩ ai cũng có thể sẽ trở thành nạn nhân của bắt nạt trực tuyến.

Chúng ta cần có được sự tỉnh táo để nhìn nhận mọi việc một cách công tâm hơn, đó là việc lỗi sai cần được đáng giá đúng nơi, đúng người và đúng hoàn cảnh. Hãy để sự việc trên dừng lại trong chúng ta với những sự thất vọng, bức xúc hay buồn bã… nhưng đừng để những cảm xúc này biến chúng ta thành những kẻ "máu lạnh" gián tiếp xuống tay với bất kỳ một "nạn nhân" nào.

Đặt mình vào vị trí người khác để thấu hiểu sự đáng sợ của dân mạng

Sau tất cả, rõ ràng chúng ta chưa bao giờ có cái nhìn toàn diện với mọi thứ xung quanh, tất cả chỉ là những sự tò mò nhất thời hay cảm xúc tiêu cực dành cho thần tượng. Ta luôn muốn nói ra những điều mà chính mình nghĩ nhưng chưa bao giờ đặt mình vào vị trí của họ, để có thể thấu hiểu hay chỉ đơn giản là nhìn nhận mọi vấn đề theo hướng tích cực hơn.

an sau cuoc chia tay cua miwan naki la mot cong dong mang vo tam va day toxic - anh 0
Đừng mượn danh nghĩa "người hâm mộ" để biến tình cảm cá nhân thành những hành vi tiêu cực

Đúng là nếu có lỗi sai thì ta nên nhìn nhận chúng và có những sự lên án. Tuy nhiên đến cuối cùng thứ mà ta nên hướng đến là việc ai đó sửa sai chứ không phải vì thế mà tùy ý thóa mạ, chửi bới thậm tệ người khác. Đó cũng chỉ đơn giản là một cuộc tình với nhiều ồn ào và mọi chuyện cũng sẽ nhanh chóng qua đi, nên hãy dừng việc làm tổn thương bất kỳ một ai trong câu chuyện đó.

Chúng ta nên hiểu rằng bản thân chưa từng sống cuộc đời của họ, cũng chẳng bao giờ trải qua cảm giác tương tự. Nên đừng nghĩ hành động của Naki là trốn tránh trách nhiệm, trẻ con hay lợi dụng sự thương cảm bởi không ai lại muốn mang cả mạng sống của mình ra để đánh đổi, đôi khi chỉ vì những áp lực đó đã đi quá giới hạn của họ.

an sau cuoc chia tay cua miwan naki la mot cong dong mang vo tam va day toxic - anh 0
Không ai muốn mang mạng sống của mình ra để đánh đổi nên nếu không thông cảm được, hãy lựa chọn im lặng

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ