Sau một cuộc tình tan vỡ: Có hận thù mới là yêu?

Khi những yêu thương dành trọn cho một người không được đáp ứng lại, tình yêu rồi cũng trở thành hận thù.

Tình yêu – thứ định nghĩa mà dù con người có phải tìm kiếm đến cả cuộc đời cũng không thể giải thích được, căn bản chúng đến từ cảm xúc mà chúng ta dành cho nhau. Khi trải qua một cuộc tình, ai cũng nói rằng bản thân sẽ trưởng thành hơn, nhưng cuối cùng vẫn tìm mọi cách để bảo vệ bản thân mình trước những khổ đau, và rồi một lần nữa phải nếm trải những nỗi đau âm ỉ và mệt mỏi rã rời.

Vô số những cặp đôi yêu nhau, nắm tay nhau đi qua hết thảy mọi muộn phiền, đồng hành và trao cho nhau những yêu thương, nhưng rồi vô tình thứ tình cảm đẹp đẽ đó lại sinh ra bản tính ích kỷ. Sau chia tay, họ bước qua nhau như người dưng qua đường, thậm chí còn trở thành kẻ thù "không đội trời chung", những hứa hẹn giờ đây cũng nhường chỗ cho mong muốn lấy đi bằng được hạnh phúc của người khác nếu chính mình không có được điều đó.

sau mot cuoc tinh tan vo co han thu moi la yeu - anh 0
Từng xem nhau như tất cả nhưng sau chia tay cũng có thể trở thành những kẻ thù "không đội trời chung" (Nguồn ảnh: Belastudio - Trịnh Thảo)

Có một sự thật là chúng ta chỉ đang yêu chính mình

Chúng ta luôn kể nhau về một cuộc tình, nói rằng bản thân mình rất yêu anh ấy, cô ấy, nhưng có thật sự tình yêu mà chúng ta hay rỉ tai nhau là dành cho đối phương? Ai cũng có thể dễ dàng nói yêu một người một cách sâu đậm, nhưng mấy ai có thể nhận thức được việc tình yêu đó thật chất là bản thân ta đang dành cho chính mình.

Ta đặt ra những hình mẫu cho bản thân chỉ vì đó là mong muốn của mình, yêu cô gái vì tính cách hiền lành để phù hợp với ta, kết hôn với người chồng vì anh ấy có sự nghiệp để cuộc sống cả hai tốt đẹp. Cuối cùng, sự ích kỷ vẫn hiện diện trong suy nghĩ của con người, ta mong muốn họ thay đổi không phải để tốt mà chỉ đơn giản là thỏa mãn mong muốn của bản thân.

sau mot cuoc tinh tan vo co han thu moi la yeu - anh 0
Ai cũng dễ dàng nói yêu một người nhưng thật chất là bản thân ta chỉ đang yêu chính mình (Nguồn ảnh: Belastudio - Trịnh Thảo)

Tình yêu thời nay luôn là vậy, chẳng bao giờ có được sự chấp nhận cho nhau, phải chăng cái tôi của người trẻ hiện nay quá lớn. Sẽ chẳng thể có một tình yêu như thời "ông bà anh" khi mong muốn chiếm hữu và yêu thương chính mình quá lớn, khoan hãy nói về tình yêu, ngay cả cách chấp nhận đối phương đôi khi ta vẫn chưa thể làm được.

Yêu bản thân mình không có gì là sai cả, nhận thức được giá trị chính mình càng đúng, nhưng đừng mượn danh nghĩa hay những câu chuyện yêu đương để rồi hướng về mục đích cuối cùng là bản thân. Hãy học cách cất giấu đi sự kiêu hãnh của bản thân, bớt bới móc khuyết điểm của nhau và dần chấp nhận đối phương bằng sự chân thành, thay vì yêu cầu ai đó phải thay đổi vì ta.

Sự khát khao tình yêu quá lớn sinh ra bản tính ích kỷ

Sau sự việc của Miwan – Naki ta cũng nhận ra một tình yêu cho đi và sự thù hận nhận lại. Naki có thể sai khi luôn giữ thái độ im lặng khiến câu chuyện đi xa nhưng Miwan không thật sự đúng khi không đứng ra bảo vệ người mình từng yêu, mà còn "tiếp tay" cho những hành động bóc phốt người yêu cũ.

Trưởng thành sau một cuộc tình dường như chưa bao giờ đúng, sau tất cả đó chỉ còn là một cảm xúc trống rỗng trong lòng mỗi người khi một phần của bản thân đã trao đi, từng mảnh cảm xúc đã gửi lại người mình từng thương. Tất nhiên, khi mọi thứ mất đi thì ta chẳng khác gì những tay buôn mất sạch khoản tiền bản thân đã đầu tư.

sau mot cuoc tinh tan vo co han thu moi la yeu - anh 0
Việc trao đi yêu thương quá nhiều khiến việc mất đi chúng vô tình tạo nên sự ích kỷ của con người

Tình yêu là một sự chắp vá của cảm xúc con người, chưa bao giờ có thể được trọn vẹn khi sự ích kỷ con người cũng từ đó mà được hình thành. Sau chia tay, chúng càng trở nên bộc lộ rõ rệt hơn bao giờ hết và trở thành sự oán giận, ích kỷ, kể cả là những mong muốn lấy đi hạnh phúc của người mà bản thân đã từng xem nhau là cả thế giới.

Trong một bài chia sẻ sau cuộc tình tan vỡ, nữ ca sĩ Văn Mai Hương từng trải lòng: "Người con gái khi yêu không giữ gì cho mình, nên khi đánh mất một cuộc tình, họ cần thời gian để hồi sức, để khâu vá lại những vết xước mà dù muốn hay không thì cuộc chia tay kia cũng cào xé đến tổn thương". Phải chăng sau những buồn đau đi qua, sự ích kỷ là cách để con người bấu víu vào mà quên hết những chuyện cũ?

Yêu nhau thì dễ, nhưng tử tế chia tay lại rất khó

Người ta dễ dàng nói yêu nhau, xem nhau là tất cả nhưng sau khi tan vỡ thì lại vô tình bước qua nhau như chưa từng tồn tại, việc không oán giận nhau đã khó thì trở thành bạn của nhau là điều bất khả thi. Sau khi mọi thứ kết thúc, chúng ta đều sẽ có thể nhận ra người mình từng rất yêu thương nay có thể là một kẻ bản thân rất căm ghét.

Cuộc tình của Quang Đăng – Thái Trinh một thời gây ra sự tiếc nuối cho người hâm mộ, Thái Trinh từng tâm sự: "Tôi hận Quang Đăng. Không phải vì tôi còn cảm xúc, tôi còn yêu người ta hay ngại ngùng, tôi chỉ muốn người ta đừng xuất hiện trước mặt tôi, tôi mong muốn anh ấy vô hình trước mặt tôi".

sau mot cuoc tinh tan vo co han thu moi la yeu - anh 0
Tình yêu và thù hận rốt cuộc cũng chỉ là một gia vị đa dạng, điều quan trọng là dành cho nhau những sự tôn trọng nhất định (Nguồn ảnh: Internet)

Chia tay trong hòa bình trở thành một vấn đề xa xỉ ngày nay, khi ai cũng cho mình là đúng và chưa bao giờ dẹp bỏ sự ích kỷ của bản thân. Họ mạnh dạn bóc phốt nhau trên mạng xã hội, chứng kiến đối phương phải đau khổ hay không ngần ngại tìm cách đá xéo, nói xấu nhau dù trước đó từng xem nhau là tất cả.

Tình yêu là một dư vị sâu sắc ta nên nếm trải qua, sẽ có những ngọt ngào nhưng cũng mang đến nhiều đắng cay, nhưng suy cho cùng chúng đều là một gia vị làm nên sự đa dạng. Dù có trải qua điều gì trong tình yêu, thậm chí khổ đau hay thù hận thì cũng nên lý trí mà dành cho nhau những sự tôn trọng nhất định để nhắc nhở về một thời "đã từng" bên nhau.

Miwan trở lại: Fan khen hết nấc vì diễn tốt nhưng đôi mắt đượm buồn mới là spotlight

Từ cuộc chia tay bão tố của Miwan và Naki: Được và mất những gì?

Nhật Kỳ (Naki) có động thái mới: Muốn chấm dứt cuộc đời, nhưng netizen tố... làm màu

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ