5 xu hướng được dự đoán sẽ "khuynh đảo" thế giới trong năm 2022

Sau hai năm biến động cùng đại dịch, liệu sẽ có gì ở năm 2022?

Ngay cả trước khi các sự kiện nổi bật của năm 2020 và 2021 xuất hiện, tác động mạnh mẽ đến hành tinh xanh thì các mảng kiến ​​tạo của văn hóa, xã hội và công nghệ cũng đã đang dịch chuyển và định hình lại thế giới. Và rồi, đại dịch đến, "tiếp quản" những thay đổi đó và thúc đẩy chúng, làm trầm trọng thêm và trong một số trường hợp, còn khiến chúng trở nên hỗn loạn hơn trước. 

Và trước thềm khép lại năm cũ và đón chào năm mới, điều chúng ta tò mò chính là: Liệu sẽ có gì ở năm 2022?

1. Đại dịch và tương lai của sức khỏe  

Cho đến nay, có thể nói rằng Covid-19 là một bất ngờ mà chúng ta từng không thể lường trước. Khi WHO tuyên bố Covid-19 là một đại dịch toàn cầu vào tháng 3/2020, ít người trong chúng ta nghĩ rằng nó sẽ khiến phần lớn Trái đất rơi vào tình trạng gần như ngừng hoạt động, giãn cách và gián đoạn xã hội trong suốt hai năm liền.

5 xu huong duoc du doan se khuynh dao the gioi trong nam 2022 - anh 0
Khi Covid-19 xuất hiện, ít người trong chúng ta nghĩ rằng nó sẽ khiến phần lớn Trái đất rơi vào tình trạng gần như ngừng hoạt động trong suốt hai năm liền (Nguồn ảnh: Imperial College London)

Khi mọi thứ dường như trở lại bình thường mới vào giữa năm 2021 thì một biến thể mới dễ lây lan hơn là Delta, và sau đó là Omicron, đã khiến mọi kế hoạch bị chệch hướng.

Liệu năm 2022 có phải là năm mà Covid-19 chuyển từ đại dịch thành một bệnh đặc hiệu lưu hành địa phương? Tất nhiên, đó là điều mà tất cả chúng ta đều hy vọng, nhưng có lẽ sẽ không có chuyện chúng ta  quay trở lại năm 2019 một lần nữa. 

Và vấn đề chăm sóc sức khỏe sẽ không giống như hậu đại dịch nữa. Khám bệnh từ xa được mong chờ rằng sẽ trở nên phổ biến hơn khi mà ngày càng có nhiều người tiếp cận với việc sử dụng các cuộc gọi video để thăm khám sức khỏe.

5 xu huong duoc du doan se khuynh dao the gioi trong nam 2022 - anh 0
Khám bệnh từ xa được mong chờ rằng sẽ trở nên phổ biến hơn trong năm 2022 (Nguồn ảnh: BLOODY HELL BIG HEAD/WIRED)

Cùng với đó, vaccine Covid-19 sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta tạo ra vaccine (và các liệu pháp điều trị tiềm năng khác). Việc cần đến một thập kỷ để có thể phát triển vaccine là một chuyện bình thường, nhưng khi Covid-19 xuất hiện, chúng ta đã tạo ra vaccine chỉ trong vòng 10 tháng bằng cách sử dụng công nghệ mã hóa di truyền và mRNA. Đây có thể là một trong những bước đột phá y học quan trọng nhất trong thế kỷ này.

2. "Hybrid work" và làn sóng nghỉ việc

Công việc và trường học có lẽ là những khía cạnh bị gián đoạn nhất trong thời kỳ dịch bệnh. Trong khi nhiều trường học bắt đầu cho học sinh, sinh viên trở lại trường học tập trực tiếp, làm việc lại diễn ra chậm hơn nhiều.

5 xu huong duoc du doan se khuynh dao the gioi trong nam 2022 - anh 0
Hybrid work - làm việc kết hợp - một mô hình kết hợp giữa làm việc từ xa hoặc tại nhà với làm việc tại văn phòng (Nguồn ảnh: IVY LIU)

Nhiều nhân viên đã quyết định rằng họ thích sự cân bằng của công việc và cuộc sống khi làm việc từ xa, và nhiều người đã di cư để gần gia đình hơn hoặc rời xa trung tâm thành phố để có nhiều không gian và không khí trong lành hơn. Và cụm từ "hybrid work" xuất hiện, mang ý nghĩa là "làm việc kết hợp" - một mô hình kết hợp giữa làm việc từ xa hoặc tại nhà với làm việc tại văn phòng.

Trong khi đó, nhiều người sử dụng lao động đã trở nên "đam mê" với hiệu quả năng suất của công việc từ xa và khả năng giảm quy mô bất động sản thương mại của họ để tiết kiệm phần chi phí đáng kể. 

5 xu huong duoc du doan se khuynh dao the gioi trong nam 2022 - anh 0
Làn sóng nghỉ việc có khả năng sẽ tiếp tục diễn biến mạnh mẽ hơn trong năm 2022 (Nguồn ảnh: Paul Blow/The Economist)

Ngoài ra, một xu hướng đáng ngạc nhiên nhất có khả năng tiếp tục diễn biến mạnh mẽ hơn trong năm 2022 là làn sóng nghỉ việc. Rất nhiều người trên thế giới đang bỏ công việc hiện tại và tập trung vào cuộc sống của họ hơn bao giờ hết. Trong tháng này, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo rằng số người nghỉ việc ở quốc gia này vẫn duy trì ở mức cao kỷ lục. 

Việc phải sống trong đại dịch hai năm hoàn toàn có thể thay đổi chúng ta, dù là ở khía cạnh nào đi chăng nữa? Làn sóng nghỉ việc này chỉ là một ví dụ cho thấy những thay đổi đó đang thể hiện ra sao mà thôi. 

3. Tiền ảo, lạm phát và tương lai tài chính của bạn

Tiền và tài chính cá nhân cũng vẫn đang trong giai đoạn có nhiều biến động. Vào tháng 11 vừa qua, lạm phát ở Mỹ đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1982, lên tới 6,8%. Lạm phát bất động sản và ô tô sẽ được theo dõi sát sao vào năm 2022, sau những con số đáng chú ý vào năm 2021. 

5 xu huong duoc du doan se khuynh dao the gioi trong nam 2022 - anh 0
Tiền và tài chính cá nhân cũng vẫn đang trong giai đoạn có nhiều biến động (Nguồn ảnh: FT Montage/Bloomberg)

Xu hướng tăng giá của thị trường chứng khoán có vẻ sẽ tiếp tục với lãi suất ở mức thấp, nhưng biến động bất ổn của nó lại ngày càng rõ rệt hơn. Tồn tại một câu hỏi lớn về việc liệu các cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng khác đã "tụt phong độ" hay đã sẵn sàng cho một đợt biến động khác hay chưa. 

Nói về tăng trưởng, tiền điện tử hay tiền ảo đã và đang đạt tới mức độ cao mới và thu hút nhiều sự quan tâm hơn. Ứng dụng trao đổi tiền điện tử Coinbase đã vượt qua TikTok và YouTube, trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong App Store của Apple một vài lần trong năm 2021. Một số người cho rằng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, Bitcoin, là một hàng rào chống lại lạm phát. 

4. Không gian, du hành và "thế hệ" internet tiếp theo

Một trong những diễn biến kịch tính nhất của năm 2022 là cuộc chạy đua không gian mới. Trung Quốc và Nga đang hợp tác xây dựng căn cứ chung trên mặt trăng trong tương lai (vào năm 2030), cũng như đưa robot lên một tiểu hành tinh (vào năm 2024). Không chịu thua kém, NASA đã công bố 10 phi hành gia tương lai tiếp theo vào tháng 12 với tham vọng thực hiện sứ mệnh Mặt trăng trong tương lai.

5 xu huong duoc du doan se khuynh dao the gioi trong nam 2022 - anh 0
Trung Quốc và Nga đang hợp tác xây dựng căn cứ chung trên mặt trăng, cũng như đưa robot lên một tiểu hành tinh (Nguồn ảnh: NASA/DENNIS DAVIDSON)

Các công ty khai phá không gian tư nhân như SpaceX , Blue Origin và Virgin Galactic đều đã đưa "người thường" vào không gian vào năm 2021 và tất cả họ đều đang đưa ra lời hứa về tương lai của ngành du lịch không gian. Chắc chắn rằng tham vọng của họ sẽ lớn hơn nữa vào năm 2022. Năm sau sẽ là năm SpaceX có kế hoạch phóng tên lửa tái sử dụng Starship và thiết bị vũ trụ của mình vào không gian với các sứ mệnh đầu tiên.

Phát biểu về Starship, Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, cho biết: "Đây là một cuộc cách mạng sâu sắc trong việc tiếp cận quỹ đạo. Chưa từng có một thiết bị phóng vào quỹ đạo có thể tái sử dụng hoàn toàn. Đây là một cột mốc quan trọng của công nghệ không gian. Đây cũng là bước đột phá cơ bản, cần thiết để nhân loại trở thành một nền văn minh không gian". 

5 xu huong duoc du doan se khuynh dao the gioi trong nam 2022 - anh 0
Năm sau sẽ là năm SpaceX có kế hoạch phóng tên lửa tái sử dụng Starship và thiết bị vũ trụ của mình vào không gian (Nguồn ảnh: SpaceX)

Trong khi đó, StarLink và Blue Origin của SpaceX và Dự án Kuiper của Amazon sẽ phóng hàng nghìn vệ tinh quỹ đạo thấp vào bầu khí quyển vào năm 2022. Sứ mệnh mang đến internet băng thông rộng, nhanh, đáng tin cậy với mức giá hợp lý tới mọi nơi trên hành tinh là một bước tiến đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên, tác dụng phụ lại là hàng tấn mảnh vỡ không gian có thể cản trở tầm quan sát từ kính thiên văn của các nhà thiên văn học, va chạm với các thiết bị vũ trụ và tạo ra một lượng lớn rác vũ trụ. 

5. Xe điện

Xe điện đang sẵn sàng cho một năm phát triển hơn vào năm 2022, sau một số đột phá vào năm 2021, bao gồm việc xe ô tô điện Tesla Model 3 trở thành phương tiện bán chạy nhất ở châu Âu vào tháng 9 vừa qua.

5 xu huong duoc du doan se khuynh dao the gioi trong nam 2022 - anh 0
Xe điện dần trở thành xu hướng, kéo theo sự "suy tàn" của các loại xe chạy bằng khí đốt, nhiên liệu hóa thạch và động cơ đốt cũ? (Nguồn ảnh: FT montage)

Người ta dự đoán rằng, Hoa Kỳ sẽ ngừng mua các loại xe chạy bằng khí đốt vào năm 2035, Anh sẽ làm như vậy vào năm 2030 và một rộng lớn hơn liên minh các quốc gia đã thiết lập năm 2040 như một năm để toàn cầu kết thúc việc sử dụng xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Ngoài ra, những chiếc xe chạy bằng xăng mà mọi người đang mua ngày hôm nay có thể có giá trị bán lại giảm mạnh trong những năm tới khi nhu cầu giảm nhanh do mọi người chuyển từ công nghệ động cơ đốt cũ sang xe điện.

Sau bánh mì, "rửa bát" cũng là cái tên dính nhiều thị phi trong năm 2021?

Gen Z "mang tiền về cho mẹ": Mẹ cứ việc bỏ giỏ hàng, nợ mẹ... một chàng rể!

Điều đáng tự hào mà bạn đã làm được trong năm 2021 là...?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ