Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

Người này nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 19/12, được cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội).

Trưa 28/12, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, một người về từ Anh 9 ngày trước, cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, được xác định nhiễm biến chủng Omicron. Đây là trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên Việt Nam ghi nhận.  

Cụ thể, người này nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 19/12, test nhanh dương tính với nCoV, được đưa bằng xe chuyên dụng về khu cách ly của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Do người này có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh nên bệnh viện giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm ngày 20/12 và 21/12 - kết quả xác định nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

viet nam da xuat hien ca nhiem bien chung omicron dau tien - anh 0
Người nhiễm Covid-19 nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 19/12 (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Giữa tháng 12, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát người nhập cảnh từ 28/11, xét nghiệm dương tính với nCoV, lấy mẫu để giải trình tự gene virus xác định biến chủng, giám sát và phòng chống. Nếu ghi nhận người dương tính với chủng này, các tỉnh tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người tiếp xúc gần, gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ hoặc Pasteur để xét nghiệm, giải trình tự gene virus.

Các địa phương cũng được khuyến cáo tăng cường giám sát ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường, phối hợp Viện Vệ sinh Dịch tễ hoặc Pasteur lấy mẫu giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh.

Bộ Y tế nhắc nhở các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur tập huấn về bảo quản, điều tra, vận chuyển mẫu dương tính cho nhân viên y tế; tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ, có nguy cơ mắc biến thể Omicron để giải trình tự gene virus. Kết quả giải trình tự gene được cập nhật lên Global Science Initiative and Primary Source (GISAID - Nền tảng chia sẻ dữ liệu gên virus cúm và virus Corona gây đại dịch Covid-19) để chia sẻ và tiếp nhận thông tin về các biến chủng.

viet nam da xuat hien ca nhiem bien chung omicron dau tien - anh 0
Hình ảnh hành khách test nhanh tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Ngày 19/12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký công điện yêu cầu Bộ Y tế bám sát diễn biến dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt biến chủng Omicron, không để bị động, bất ngờ, không để quá tải hệ thống y tế trên diện rộng.

Biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên ở châu Phi, đến nay đã được báo cáo ở hàng chục quốc gia. Nhiều nước châu Á cũng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến chủng này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Ấn Độ.

viet nam da xuat hien ca nhiem bien chung omicron dau tien - anh 0
Biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên ở châu Phi, đến nay đã được báo cáo ở hàng chục quốc gia (Ảnh: Azerbaycan24)

Biến chủng Omicron hiện lan đến Đông Nam Á. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương tiêm chủng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị cho nguy cơ bùng phát dịch do biến chủng Omicron.

Ảnh hưởng sức khỏe tâm thần lan đến khuôn viên các trường đại học

Biến thể Omicron chẳng lường trước được, đề xuất dừng hoạt động đông người dịp Tết

WHO nói Omicron tăng nhanh "chưa từng thấy" ở chiều thẳng đứng!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ