Xin việc thời Covid-19: "Quẹt" bất chấp như tìm bạn hẹn hò

Đại dịch và thị trường lao động eo hẹp đã thúc đẩy việc tìm kiếm việc làm trực tuyến, tạo ra một động lực mới cho những sự thay đổi trong hình thức tuyển dụng.

Trong giai đoạn cuộc sống "bình thường mới" cùng những rủi ro về dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan trong cộng đồng, việc hạn chế sự kết nối trực tiếp vẫn được nhiều nơi áp dụng như một biện pháp đảm bảo an toàn. Có thể thấy, trong thời điểm dịch bệnh thì bên cạnh những điều tiêu cực, chúng ta còn chứng kiến một số những sự thay đổi trong xu hướng và cách thức vận hành của xã hội.

xin viec thoi covid 19 quet bat chap nhu tim ban hen ho - anh 0
Bên cạnh những điều tiêu cực từ dịch bệnh, ta còn chứng kiến những sự thay đổi mới trong xã hội (Nguồn ảnh: Bloomberg)

Việc có được những sự kết hợp trước những lĩnh vực hay nắm bắt những "Trend" mới được nhiều nơi áp dụng để không chỉ đáp ứng được nhu cầu, mà còn là để duy trì được sự ổn định vốn có. Một trong số đó là mô hình tuyển dụng nhân sự trực tuyến thông qua những phương tiện và công cụ hỗ trợ theo những cách vận hành "quẹt trái, quẹt phải" của các ứng dụng hẹn hò trong giới trẻ.

Hình thức hẹn hò đi vào thị trường lao động

Động lực của hẹn hò hiện đại, mở ra bởi các ứng dụng như Tinder và Grindr, đang tiến vào thị trường lao động, nơi các ứng viên và nhà tuyển dụng tiềm năng hiện cân nhắc hàng chục con người cùng một lúc và đôi khi trở thành "bóng ma" của những người bị từ chối. Hình thức mới mẻ này cũng đang được nhiều nhà tuyển dụng ứng dụng để tìm kiếm những nhân sự phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh.

xin viec thoi covid 19 quet bat chap nhu tim ban hen ho - anh 0
Hình thức của các ứng dụng hẹn hò đang dần đi vào thị trường tuyển lao động như một cơ chế mới (Nguồn ảnh: linkedin)

Hẹn hò và phỏng vấn luôn có những điểm giống nhau, nhưng đại dịch và tình trạng thiếu lao động đã khiến quy trình tuyển dụng trực tiếp chuyển sang hình thức trực tuyến, khiến cả hai giống nhau hơn. Việc tuyển dụng trực tuyến cho phép các nhà tuyển dụng thu hút các ứng viên một cách quyết liệt, ngay cả khi những ứng viên tương tự đang đặt trước 5 - 10 cuộc phỏng vấn việc làm trong một tuần, giành lấy những lời đề nghị hấp dẫn nhất khi chúng xuất hiện.

Nghe có vẻ khó khăn cho cả người nộp đơn và người thuê, nhưng hóa ra trải nghiệm vuốt sang trái trên một ứng dụng hẹn hò có thể chuyển sang thế giới công việc. Corissa Peterson, giám đốc tuyển dụng tại Resume Genius, một tài nguyên trực tuyến dành cho người tìm việc: "Cuối cùng thì bạn biết được rằng ngay cả khi cuộc hẹn hò hoặc cuộc phỏng vấn của bạn bị sai một cách khủng khiếp, nó sẽ kết thúc sau một giờ và bạn sẽ không bao giờ phải nhìn thấy khuôn mặt của họ nữa".

xin viec thoi covid 19 quet bat chap nhu tim ban hen ho - anh 0
Các ứng viên có thể đặt trước nhiều cuộc phỏng vấn, giành lấy những lời đề nghị hấp dẫn nhất (Nguồn ảnh: CNN)

Daniel Hess, một nhà làm phim ở Baltimore, đã bị ném vào việc làm khi đại dịch đóng cửa ngành công nghiệp. Anh ấy cho biết bảy năm của mình trên các ứng dụng hẹn hò đã giúp anh ấy nhanh chóng nhận ra cơ hội việc làm sẽ phù hợp hay xấu. "Nó dạy cho tôi biết tôi sẽ làm việc tốt với ai và tôi sẽ không làm việc cùng với ai, làm thế nào để trở nên kén chọn hơn. Tôi không bao giờ có thể ngờ rằng hẹn hò là một sự chuẩn bị tốt", anh nói.

Sự thích ứng đầy mới mẻ trong bối cảnh mới

Shawn Laib, một nhà viết quảng cáo bảo hiểm, cho biết 6 tháng anh sử dụng Grindr và Tinder đã rèn luyện anh dựa vào trực giác của mình và quyết đoán hơn. Khi hẹn hò, anh ấy nói rằng giờ anh ấy có thể sớm thấy những người có khả năng phá vỡ thỏa thuận - một kỹ năng cũng có liên quan đến tìm kiếm việc làm. Anh ấy nói: "Bạn cần nắm bắt được những dấu hiệu của một người và đặt ra nhiều câu hỏi hơn khi bạn không tin vào những gì đang xảy ra".

xin viec thoi covid 19 quet bat chap nhu tim ban hen ho - anh 0
Hình thức này sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý, rà soát cũng như tìm kiếm đối tượng phù hợp (Nguồn ảnh: EBSCO)

Các nhà trị liệu đồng ý rằng các kỹ năng hẹn hò có thể áp dụng cho việc tìm việc hoặc tuyển dụng cho một vị trí. Nhà tâm lý học lâm sàng Avigail Lev, giám đốc Trung tâm CBT Bay Area, chuyên về liệu pháp hành vi nhận thức, cho biết: "Quá trình này đòi hỏi nhận thức về giá trị của bản thân và khả năng xác định xem chúng có phù hợp với giá trị của người trên màn hình hay không".

Theo Pearl Kasirye, trưởng bộ phận PR của công ty tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Pearl Lemon, có trụ sở tại London, đây là ba phương pháp thành công để điều hướng thị trường việc làm mà đôi khi có cảm giác giống như thế giới hẹn hò: hồ sơ phương tiện truyền thông xã hội và dấu chân kỹ thuật số, nhanh chóng lên lịch các cuộc gọi video để xác định phù hợp một cách hiệu quả.

xin viec thoi covid 19 quet bat chap nhu tim ban hen ho - anh 0
Điểm thuận lợi nổi bất là nhanh chóng lên lịch các cuộc gọi để xác định phù hợp một cách hiệu quả (Nguồn ảnh: WSJ)

Shaun Heng, phó chủ tịch phụ trách tăng trưởng và hoạt động, giám đốc nhân sự của trang web theo dõi giá tiền điện tử CoinMarketCap, cho biết áp dụng luật hấp dẫn đơn giản là một cách chắc chắn để tìm được thành công trong việc tuyển dụng, cho dù tương tác là trực tuyến hay trực tiếp. "Hãy nói rằng bạn muốn được thuê hoặc có được một người quan trọng mới. Nếu thực sự rõ ràng rằng bạn là một người bắt được, thì bạn có thể sẽ không phải đuổi theo những gì bạn muốn", ông ấy nói.

Có nên lấy công việc làm nail, bán hàng online để làm "thước đo" học thức của phụ nữ?

Podcast: Công cụ chữa lành tổn thương và minh chứng cho tiếng nói của Gen Z

Tại sao Gen Z cởi mở hơn khi nói về sức khỏe tinh thần của họ?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ