Logo VieZ

Work From Home có lợi hay có hại?

Kiều Anh|

Lợi ích và tác hại của Work From Home luôn tồn tại song song.

Cũng đã một khoảng thời gian kể từ khi mọi người bắt đầu làm việc tại nhà để phòng dịch Covid-19. Khoảng thời gian Work From Home đến nay không quá ngắn cũng không quá dài nhưng đủ để nhiều người nhận ra những mặt tốt và xấu của của nó. Work From Home giúp nhiều người cảm thấy thoải mái hơn trong khi một số lại chật vật tìm cách thích ứng.

work from home co loi hay co hai - anh 0

Chi phí đi lại giảm rõ rệt

Từ ngày WFH, nhiều người không phải dậy sớm để chuẩn bị đi đến văn phòng trong tâm thế sợ kẹt xe, trễ giờ chấm công nữa. Những chuyến xe từ nhà đến công ty và ngược lại cũng ít đi trông thấy. Cũng nhờ vậy, chi phí xăng xe cũng giảm đi đáng kể. Điều này ắt hẳn khiến nhiều người cảm thấy vui mừng, nhất là khi giá xăng dầu vẫn tiếp tục tăng cao trong mùa dịch. 

work from home co loi hay co hai - anh 0

Gánh nặng về chi phí xăng dầu luôn là điều trăn trở của rất nhiều người, đặc biệt là đối với những lao động phổ thông hoặc sinh viên mới ra trường. Work From Home chắc chắn đã tạo điều kiện để mọi người tiết kiệm được một khoản chi tiêu lớn trong thời gian khó khăn này. 

Ít đi ra đường lại làm tăng chi phí sinh hoạt 

Trước khi dịch bệnh khiến mọi người phải bó chân ở nhà, nhiều người chỉ phải tốn một khoản tiền đáng kể cho chi phí sinh hoạt như điện, nước, internet,...Thế nhưng khi thời gian Work From Home kèo dài, số tiền phải trích ra hàng tháng cho những chi phí trên đôi khi tăng cao hơn nhiều người tưởng tượng.

work from home co loi hay co hai - anh 0

Đối với những người đang sống một mình, lúc trước khi đi làm chỉ cần khóa cửa, làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại công ty. Hơn một tháng nay kể từ khi làm việc tại nhà, thời gian sử dụng điện kéo dài khiến nhiều người cũng không khỏi đau đầu khi nhìn kim đồng hồ điện cứ quay liên tục. 

Ở mặt khác, chi phí dùng cho việc ăn uống có thể được điều tiết hợp lý hơn. Nhiều người khi đi làm tại công ty chia sẻ họ phải chi ra một khoảng tiền nhất định để mua  cơm trưa và những bữa ăn nhẹ với đồng nghiệp. Lối chi tiêu này thường đắt đỏ hơn việc tự nấu ăn tại nhà trong mùa dịch bệnh. Khi làm việc tại nhà, số tiền dành cho việc ăn uống chắc chắn sẽ được nhiều người kiểm soát tốt hơn. 

Thoải mái sắp xếp thời gian

Ngoài việc có thể điều chỉnh khoản chi tiêu của mình, Work From Home còn tạo điều kiện để nhiều người thu xếp thời gian làm việc và sinh hoạt hợp lý hơn. Thời gian chuẩn bị đi làm mỗi sáng được rút ngắn hơn vì không phải "rít ga" đi làm. Thời gian trống nhiều hơn giúp nhiều người cảm thấy thoải mái trong việc phân chia những nhiệm vụ được giao từ công ty. 

work from home co loi hay co hai - anh 0

Work From Home khiến nhiều người cảm thấy bản thân được làm chủ về mặt thời gian do ít chịu sự giám sát của cấp trên. Điều này được nhiều người tận dụng để có thể vừa đảm bảo hoàn thành công việc được giao, vừa có thể làm nhiều việc cá nhân khác. 

Nguy cơ trễ deadline luôn rình rập

Thoải mái thôi nhưng đừng thoải mái quá mức. Làm việc tại nhà không đồng nghĩa deadline sẽ ở lại công ty. Nhiều người có thể tận dụng thời gian làm việc tại nhà để giải quyết các công việc cá nhân. Thế nhưng điều này lại tiềm ẩn một nguy cơ mà không nhân viên nào mong muốn - trễ deadline. 

work from home co loi hay co hai - anh 0

Thời gian Work From Home chính là thời điểm mọi người được kiểm tra kỹ năng sắp xếp thời gian. Bài kiểm tra này có thể là rất dễ đối với nhiều người nhưng một số ít vẫn luôn thấy khó khăn khi không thể tận dụng hết quỹ thời gian tại nhà. 

Biến phòng ngủ thành phòng làm việc có phải là ý tưởng tốt?

Làm việc tại nhà, một cơ hội thích hợp để tận dụng những khoảng trống trong nhà để biến chúng trở thành nơi làm việc. Nhiều người còn trổ tài trang trí không gian làm việc của mình trở nên xinh xắn kèm theo vài bức ảnh bàn làm việc đăng lên mạng xã hội. Không gian làm việc mở khiến nhiều người cảm thấy thoải mái hơn và hăng hái hơn khi làm việc tại nhà. 

Tuy nhiên, việc sở hữu một "office thu nhỏ" tại nhà không phải là điều mà nhiều người có thể hiện thực hóa. Nhiều người đi làm xa nhà thời gian này chỉ có thể loanh quanh trong căn phòng trọ hoặc chung cư nhỏ hẹp. Không ít người tận dụng chính phòng ngủ của mình và đặt thêm một chiếc bàn nhỏ để chạy deadline.

Không gian làm việc tại nhà đôi khi còn bị ảnh hưởng bởi những nhân tố xung quanh như tiếng ồn từ đường phố, từ những người thân trong gia đình và rất nhiều thứ dễ khiến người ta phân tâm khác. Không phải tự nhiên mà những văn phòng được thiết kế tỉ mỉ để phù hợp với môi trường làm việc của nhân viên. 

work from home co loi hay co hai - anh 0

Dù thời gian làm việc tại nhà có thể mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng không thể phủ nhận những mặt hạn chế tồn tại song song. Hãy tận dụng thời gian này để rèn luyện thêm kỹ năng sắp xếp thời gian để có thể cân bằng giữa công việc và đời sống. 

Giãn Cách Không Sai Cách: Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách". 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ