Sinh viên thực tập không lương, nên hay không?

Chia sẻ

Thực tập không lương hay có lương vẫn luôn là vấn đề được nhiều sinh viên quan tâm.

Vào những ngày này, khi Covid-19 vẫn đang diễn ra khá phức tạp ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, thậm chí sinh viên vẫn còn học online thì vấn đề thực tập cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Các công ty và doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng kinh tế khá nhiều do trạng thái tạm dừng hoạt động hay chuyển sang chế độ làm việc từ xa. Thậm chí, nhiều công ty còn cắt giảm nhân sự chứ không chỉ không tuyển thêm thực tập sinh.

sinh vien thuc tap khong luong nen hay khong - anh 0
Nhiều sinh viên chia sẻ rằng trong mùa dịch này, họ ít có cơ hội thực tập hơn do các công ty và doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển nhiều (Ảnh: Moppotunities)

Tuy nhiên, nhu cầu thực tập để đủ điều kiện tốt nghiệp hay tích lũy thêm kinh nghiệm của sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm ba, năm tư lại không hề giảm hay có thể nói rằng càng tăng hơn trước khi Covid-19 dường như khiến chúng ta có nhiều thời gian hơn.

Và rồi vấn đề thực tập không lương và thực tập có lương lại tiếp tục trở thành vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm với hai luồng ý kiến trái chiều.

1. Thực tập không lương không phải là vấn đề?

Nhiều người cho rằng, thực tập không lương cũng không phải là vấn đề gì quá to tát. Bởi vì khi đi thực tập, điều chúng ta có thể nhận được không chỉ là lương mà còn có kinh nghiệm, có thể học hỏi từ mọi người và tạo dựng các mối quan hệ có ích cho mình. 

sinh vien thuc tap khong luong nen hay khong - anh 0
Thực tập là quá trình mà chúng ta có thể tích lũy kinh kiệm và trau đồi kỹ năng (Ảnh: Capital Placement)

"Không học được nhiều thì ít nhất cũng làm quen được cách các công ty, doanh nghiệp vận hành, tổ chức hay học được các kỹ năng mềm như pha trà, rót nước, photocopy…", một người dùng Facebook chia sẻ. 

Hơn nữa, việc thực tập còn để "làm đẹp" CV, hoàn thành chỉ tiêu bắt buộc của trường đại học. Do đó, thực tập không lương cũng là một cách để sinh viên có thể viết dài hơn trong mục kinh nghiệm ở hồ sơ cá nhân của mình. 

Tuy nhiên, trên mạng xã hội cũng xuất hiện không ít phản hồi của nhiều sinh viên đi thực tập không lương xong và không học hỏi được gì thực sự có ích hay thực hành được những kiến thức của ngành học hay cũng có công ty chỉ muốn lợi dụng thực tập sinh. 

sinh vien thuc tap khong luong nen hay khong - anh 0
Không ít phản hồi của nhiều sinh viên đi thực tập không lương xong và không học hỏi được gì

Về vấn đề học được hay không học được gì có lẽ sẽ phụ thuộc vào môi trường làm việc của từng công ty và tính cách của người tham gia thực tập. Tuy nhiên, suy cho cùng, dù thực tập không lương thì chúng ta vẫn phải bỏ thời gian và công sức, nên sẽ tốt hơn nếu chúng ta thực sự tâm huyết và nghiêm túc với công việc, cố gắng quan sát để bản thân có thể "vỡ ra" nhiều điều hơn thay vì phí phạm thời giờ.

2. Không nên thực tập không lương?

Trong khi nhiều người tập trung vào những kiến thức và kỹ năng mềm có thể trau dồi được trong quá trình thực tập hơn là lương thưởng thì nhiều người khác lại cho rằng "không nên cho đi chất xám miễn phí".

sinh vien thuc tap khong luong nen hay khong - anh 0
Sinh viên trước khi đi thực tập thường là "trang giấy trắng" nhưng thực tế, chỉ là họ chưa có môi trường thích hợp để phát huy khả năng chuyên môn của mình (Ảnh: College Tribune)

Thừa nhận rằng sinh viên trước khi đi thực tập thường là "trang giấy trắng" chưa có nhiều kinh nghiệm thực hành kiến thức đã học trong thực tế nhưng hầu hết, họ là những người nắm vững kiến thức và chỉ cần có môi trường thuận lợi và được hướng dẫn ở một mức độ nào đó thì họ có thể phát huy khả năng và kiến thức một cách nhanh nhạy.

"Nếu công ty có nhiều việc giao cho bạn và để bạn học hỏi được nhiều, nghĩa là khối lượng công việc nhiều hoặc bạn có ích cho công ty, thì công ty sẽ trả công cho bạn xứng đáng (không nên đòi hỏi quá cao)", Tiệm si Tháng Mười, người dùng Facebook, chia sẻ.

sinh vien thuc tap khong luong nen hay khong - anh 0
"Lương (dù ít hay nhiều) cũng sẽ là động lực để thực tập sinh làm việc siêng năng, năng động và có trách nhiệm hơn"

Hay Nguyễn Thiện Nhân, người dùng Facebook, cũng nhìn nhận vấn đề trả lương cho thực tập sinh ở một góc độ khác: "Lương (dù ít hay nhiều) cũng sẽ là động lực để thực tập sinh làm việc siêng năng, năng động và có trách nhiệm hơn".

Việc được trả lương và hướng dẫn công việc trong quá trình thực tập có thể giúp thực tập sinh cảm nhận được rằng họ được trân trọng, được quan tâm trong môi trường này, vì vậy, họ cũng sẽ nghiêm túc để có thể đạt được thành tích gì đó hay giúp đỡ được mọi người dù chỉ là một chút.

Suy cho cùng, trước khi đi thực tập, sinh viên vẫn nên làm rõ những đóng góp và quyền lợi của bản thân với bên tuyển dụng để xem có phù hợp hay không rồi mới đưa ra quyết định.

sinh vien thuc tap khong luong nen hay khong - anh 0
Một khoảng thời gian thực tập hữu ích còn có thể giúp bạn định hình được phần nào nghề nghiệp và vị trí bạn hướng tới trong tương lai (Ảnh: Medium)

Thực tập thực chất cũng là một phần bắt đầu của sự nghiệp, nếu bạn nghiêm túc với nó thì bạn cũng sẽ có thể gặt hái được kết quả nghiêm túc. Vì vậy, dù lựa chọn thực tập không lương hay có lương thì chỉ cần chấp nhận thử thách và sẵn sàng học hỏi thì tin rằng, bạn sẽ có thể đạt được kết quả mà bạn mong muốn.

Hơn nữa, một khoảng thời gian thực tập hữu ích còn có thể giúp bạn định hình được phần nào nghề nghiệp và vị trí bạn hướng tới trong tương lai, từ đó tìm cách phát triển bản thân và cải thiện kỹ năng để thích nghi và phù hợp với nghề hơn.

Chuẩn bị xin thực tập, sinh viên cần bỏ ngay những suy nghĩ sai lầm này

Sinh viên nên "chạy deadline" hay để "deadline dí" mình?

Sinh viên làm luận đừng trích nguồn "Wikipedia", có nhiều nguồn tham khảo bạn nên biết

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ