Câu chuyện du học - vừa học vừa làm sẽ được và mất gì?

Hình thức vừa học vừa làm hiện đang được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn để được đi du học.

Du học hiện đang là một xu thế mới cho việc nâng cao học vấn, mọi người mong muốn đi ra với thế giới nhiều hơn để được trải nghiệm nhiều nền văn hoá mới và những nền tảng giáo dục tốt nhất. Hình thức du học – vừa học vừa làm hiện đang là lựa chọn của nhiều người.

Cùng tìm hiểu lý do vì sao đây là một hình thức du học được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn và chỉ ra những cái được và mất thông qua những chia sẻ, trải nghiệm thực tế của những bạn du học sinh khác.

Du học – vừa học vừa làm là gì?

Đây là hình thức học nhằm tạo điều kiện cho những du học sinh có nhu cầu làm việc sớm, tự lập về tài chính và tích lũy kinh nghiệm làm việc. Thời gian học sẽ được sắp xếp cân đối, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các bạn các bạn sinh viên sau khi nhập học có nhiều thời gian rảnh để kiếm thêm việc làm. Việc làm thêm không đơn thuần chỉ là việc giúp bạn có thêm một khoản thu nhập mà còn là cách để bạn áp dụng kiến thức vào công việc.

cau chuyen du hoc vua hoc vua lam se duoc va mat gi - anh 0

Vừa học vừa làm - hình thức du học khá nhiều bạn du học sinh lựa chọn vì nhiều lý do đơn cử như mong muốn sau khi du học xong tích góp được một khoản vốn hoặc gửi tiền về phụ giúp bố mẹ bằng việc đi làm thêm. Việc có một tấm bằng quốc tế để khi về nước có thể xin một công việc ổn định khác hay vì muốn đi du học nhưng kinh tế gia đình không đủ sức chu cấp nên chọn hệ vừa học vừa làm.

Vừa học vừa làm cũng là vừa học vừa trải nghiệm

Đây là hình thức du học với mức chi phí thấp kèm nhiều ưu đãi, rất hấp dẫn với nhiều bạn học sinh sinh viên. Xác định vừa học vừa làm nên lúc chuẩn bị hay hoàn thiện hồ sơ có vẻ sẽ đơn giản hơn so với hình thức du học khác.

Hà Nguyễn Khánh Huyền, du học sinh Áo trường Đại học Khoa học và Ứng dụng Viên (Vienna University of Technology) chia sẻ rằng: "Nếu bạn cân bằng tốt việc học và làm, hiển nhiên sẽ thu lợi được rất nhiều. Trước hết là trình độ ngoại ngữ, việc đi làm và tiếp xúc nhiều với văn hoá và giao tiếp của người bản xứ cải thiện khả năng ngoại ngữ của bạn tốt hơn, nhanh hơn.

Trong hai học kỳ chính, mình sẽ được đi làm thêm tầm 20 tiếng mỗi tuần, mình làm rất nhiều công việc khác nhau như phục vụ bàn, pha chế, dạy kèm,… và nó rèn luyện cho mình nhiều thứ, trước hết là những trải nghiệm quý giá sau đó là những phần thưởng cho công sức mình bỏ ra. Tự chủ, độc lập kinh tế và hoàn thành tốt việc học ở trường, còn gì tuyệt vời hơn khi bản thân đã chăm chỉ hết sức".

cau chuyen du hoc vua hoc vua lam se duoc va mat gi - anh 0
Hà Nguyễn Khánh Huyền, du học sinh Áo trường Đại học Khoa học và Ứng dụng Viên (Vienna University of Technology)

Tích Phan, du học sinh Mỹ trường Đại học North Alabama, cũng đi du học theo hình thức vừa học vừa làm. Trong quá trình học tập ở trường, anh chọn tham gia các hoạt động ngoại khoá và đăng ký những cuộc thi học thuật trong trường trước. Đạt được kết quả tốt và lấy đó làm bàn đạp để kiếm được những công việc làm thêm với mức thưởng giá trị hơn.

cau chuyen du hoc vua hoc vua lam se duoc va mat gi - anh 0
Tích Phan, du học sinh Mỹ trường Đại học North Alabama

Việc vừa học vừa làm thời gian đầu có thể hơi vất vả vì chưa kịp thích nghi nhưng theo một khía cạnh nào đó sẽ hỗ trợ nhiều cho cuộc sống của chúng ta. Ngoài để trang trải sinh hoạt và học phí, bạn học cách quý trọng đồng tiền và tiêu xài kế hoạch hơn khi ở nơi đất khách quê người.

Có thể kinh nghiệm của các bạn ở đây chưa phải là những kinh nghiệm về chuyên ngành sẽ học giúp ích cho công việc sau này hay việc học của các bạn, nhưng việc vừa học vừa làm giúp cứng cáp hơn chịu áp lực tốt hơn khi bước vào đời bằng chính đôi chân của mình.

Nếu bạn có đủ sức khoẻ và kiên trì, bạn có thể cân nhắc du học – vừa học vừa làm

Jang Hongan – du học sinh Hàn Quốc trường Đại học Quốc gia Busan đã từng chia sẻ rằng: "Nên đầu tư để chú tâm hoàn toàn cho việc học trước, phấn đấu để được bằng khá giỏi rồi dùng nó để đi xin việc ở Hàn Quốc hoặc Việt Nam thì sẽ thuận lợi và có ích hơn rất nhiều".

cau chuyen du hoc vua hoc vua lam se duoc va mat gi - anh 0
Jang Hongan – du học sinh Hàn Quốc trường Đại học Quốc gia Busan

Việc đến sống và thích nghi ở một môi trường hoàn toàn mới với một nền văn hoá khác biệt bạn cần khá nhiều thời gian để thích nghi. Hongan chia sẻ rằng để học ổn, học tốt ở trên trường là đã cố gắng lắm rồi, việc làm thêm kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí, tiền ăn ở và thậm chí là học phí từng kỳ thực sự khó cân bằng và cần nhiều sức lực.

"Học xong rồi đi làm giúp chúng ta không có quá nhiều áp lực, sau này khi chú tâm vào việc đi làm thì sẽ thu hồi vốn bỏ ra nhanh hơn. Cho nên đừng ép bản thân phải vừa học vừa làm khổ cực như vậy". Có nhiều trường hợp vì không chịu nổi áp lực việc học tập nặng nề ở trên trường mà đã tự ý cắt bỏ tiết học, lo lắng và đặt nặng suy nghĩ về chi phí bố mẹ vay mượn cho mình đi du học mà bất chấp đi làm thêm, bỏ bê việc học.

Vấn đề "đăng ký làm thêm" và "làm chui" cũng được Ly Nguyễn chia sẻ thông qua cuộc sống du học hiện tại của mình. Đối với hình thức du học vừa học vừa làm, các bạn sinh viên chỉ được đi làm trong một khoảng thời gian quy định, như ở Hàn Quốc thì có thể làm từ 20-28 tiếng mỗi tuần. Vì một số lí do nào đó mà các bạn đi "làm chui", làm ngoài thời gian khiến mình gặp phải nhiều rủi ro có thể dẫn đến đình chỉ học và trục xuất về nước.

Áp lực từ việc vừa học vừa làm lá rất lớn, khi bạn ép bản thân cố gắng quá sức để hoàn thành tốt cả hai mục tiêu mà không có kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Không chỉ khiến bản thân cảm thấy tệ hơn mà gia đình ở xa cũng nơm nớp lo lắng.

cau chuyen du hoc vua hoc vua lam se duoc va mat gi - anh 0
Ly Nguyễn - Du học sinh tại Hàn quốc

Đi làm thêm nhiều đồng nghĩa với việc cắt bớt đi thời gian tham gia các hoạt động trường lớp. Nhưng các hoạt động đó có thể lại ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của ban. Thời gian giao lưu và tụ tập bạn bè cũng ít đi, vô hình chung lại tạo ra khoảng cách giữa mình và mọi người. 

Du học hình thức vừa học vừa làm như con dao hai lưỡi. Bạn nên cân nhắc hình thức du học này hoặc tìm chọn ngôi trường và môi trường học tập phù hợp với năng lực và tài chính của gia đình để không ảnh hưởng quá nhiều đến tương lai bản thân.

Du học online có phải giải pháp tối ưu của Gen Z trong thời Covid-19?

Tất tần tật những điều Gen Z nên biết khi chuẩn bị đi du học

Vừng: Tự "kiếm tiền" du học Nhật, Mỹ, VinUni bị nói là nhà giàu và kênh kiệu nhưng không phải vậy!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ