Logo VieZ

Trung Quốc quyết tâm thực hiện chiến lược "Zero Covid -19" đến cùng!

Quỳnh Như|

Trung Quốc - quốc gia duy nhất theo đuổi chiến lược "Zero Covid-19".

Trước thách thức của Covid-19, mỗi quốc gia đều có "con đường" riêng để đẩy lùi dịch bệnh. Trong khi nhiều nước trên thế giới còn khá chật vật với cuộc chiến trước mắt và chọn cách sống chung với dịch thì Trung Quốc vẫn quyết tâm theo đuổi chiến lược "Zero Covid-19". 

Sự hoàn thành của biến thể Delta có mức độ lây lan nhanh chóng ở nhiều khu vực trên thế giới càng làm cho các biện pháp chống dịch trở nên khó khăn hơn. Do đó mà chiến lược "Zero Covid-19" (đưa số ca mắc Covid-19 về 0) dường như không còn khả quan và chúng ta cần có một phương án khác thay thế. 

trung quoc quyet tam thuc hien chien luoc zero covid 19 den cung - anh 0
Biến thể Delta là chủng virus "đáng sợ" nhất khi có tốc độ lây lan đến chóng mặt 

Muốn đưa số ca mắc Covid-19 về 0 là một bài toán khó lúc này. Buộc quốc gia phải phong tỏa và đóng cửa biên giới trong thời gian dài. Tuy nhiên trong dài hạn thì lại không bền vững về mặt kinh tế và làm ngắt quãng các hoạt động xã hội. Nếu cứ tiếp tục theo đuổi chiến lược "Zero Covid-19" Trung Quốc có chắc chắn loại bỏ được toàn bộ F0 trong tương lai?

Đa số các quốc gia khác đều chọn cách từ bỏ chiến lược "Zero Covid-19"

New Zealand đã từng áp dụng "Zero Covid-19" nhưng trên thực tế thì chiến lược loại bỏ Covid-19 ngày càng không có hiệu quả. Vào tháng 8, dù đã hạn chế ở mức cao nhất khi 1 người được chẩn đoán mắc Covid-19 ở Aukland nhưng 7 tuần sau đó, nước này vẫn ghi nhận hơn 20 ca mắc Covid-19 mỗi ngày. Người dân không được làm việc tại các công sở, không được ăn tối tại nhà hàng, tới phòng gym và nhà thờ…

trung quoc quyet tam thuc hien chien luoc zero covid 19 den cung - anh 0
Chính phủ New Zealand nói rằng chiến lược cũ không còn khả thi nữa

Singapore và Australia là hai quốc gia tiếp theo từ bỏ chiến lược dập tắt triệt để Covid-19. Người dân thể hiện rõ sự mệt mỏi do lệnh phong toả kéo dài cũng như các biện pháp cách ly cứ lặp đi lặp lại. New Zealand ghi nhận 27 ca tử vong liên quan đến Covid-19, trong khi Singapore ghi nhận 121 ca tử vong do Covid-19.

Tình hình căng thẳng như thế khó mà hy vọng đến một ngày F0 hoàn toàn biến mất vì thế mà các quốc gia kể trên đều chuyển hướng sang chiến lược mới khả quan hơn là tiêm chủng nhằm bảo vệ người dân khỏi nguy cơ mắc bệnh. 

trung quoc quyet tam thuc hien chien luoc zero covid 19 den cung - anh 0
Chúng ta cần một kế hoạch mang tính khả quan hơn điển hình là tăng tốc độ tiêm chủng

Trung Quốc ra sức đánh bay Covid-19

Mặc dù nhiều nước lần lượt chuyển hướng khỏi chiến lược "Zero Covid-19" nhưng Trung Quốc vẫn kiên định đi theo chính sách mình đặt ra. Để tiến đến kết quả thành công dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ đến 75% kèm theo nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn nữa. 

Trung Quốc đang đối mặt với đợt bùng phát biến thể Delta lần thứ 4 trong 2 tháng qua. Có thể nói biến thể Delta chính là rào cản khiến cho chiến dịch dập tắt F0 không còn phù hợp. Càng nan giải hơn khi quốc gia này sắp bước vào mùa đông trong năm, khi điều kiện thời tiết lạnh khiến virus lây lan nhanh hơn. Rõ ràng tốc độ lây lan đáng kinh ngạc của Delta cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu phương pháp này có thực sự bền vững ở Trung Quốc hay không?

trung quoc quyet tam thuc hien chien luoc zero covid 19 den cung - anh 0
Trung Quốc sử dụng nhiều biện pháp mạnh ra sức đánh bay Covid-19 

Trên thực tế với biến thể Delta thì chiến lược này không còn tác dụng!

Quốc gia tỷ dân cần có cái nhìn đúng đắn hơn về hiệu quả của kế hoạch "Zero Covid-19" trước bối cảnh biến thể Delta lây lan quá nhanh. Đợt bùng dịch mới nhất tại Tân Cương dẫn đến tình trạng hàng chục nghìn người dân đã phải xét nghiệm Covid-19, thành phố Cáp Nhĩ Tân đã phải đóng cửa sau khi 1 ca mắc Covid-19 phải nhập viện hồi tháng 9. Dù các biện pháp Trung Quốc thực hiện rất đáng nể nhưng vẫn không thoát khỏi ảnh hưởng của các ca mắc trong cộng đồng. 

trung quoc quyet tam thuc hien chien luoc zero covid 19 den cung - anh 0
Người dân xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân

Chính phủ Trung Quốc nói rằng họ sẽ không theo đuổi chiến lược "Zero Covid-19" mãi mãi, đồng thời xem lại tính hiệu quả của chiến lược và liệu rằng bao công sức họ đánh đổi có còn xứng đáng để tiếp tục theo đuổi kế hoạch này hay không, từ đó sẽ có bước đi đúng đắn hơn. 

Ông Michael Baker, thành viên ban cố vấn chuyên môn Covid-19 của chính phủ New Zealand nói về chiến lược "Zero Covid -19" như một lựa chọn chưa thực sự đúng đắn tại thời điểm này. Bây giờ đây vẫn chưa có một loại vaccine hay loại thuốc nào có thể đánh bại Covid-19 thế nên ngày Covid hoàn toàn biến mất vẫn là một ẩn số với tất cả chúng ta. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ