Logo VieZ

"Tiêu diệt Covid" và "Sống chung với Covid": Mỗi quốc gia một chiến lược khác nhau

Thanh Hoa|

Trước tình hình lây lan phức tạp của biến thể Delta, các quốc gia trên thế giới đang xây dựng những chiến lược đối phó Covid-19 khác nhau.

Tại một số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao như Anh và Israel đang thực hiện chính sách "With Covid". Nghĩa là, họ đang chuyển đổi sang hệ thống phòng dịch mà tập trung vào việc quản lý người nhiễm bệnh và sống chung với dịch Covid-19 thay vì thực hiện chính sách phong tỏa khép kín và cách ly những người dương tính với virus Corona.

tieu diet covid va song chung voi covid moi quoc gia mot chien luoc khac nhau - anh 0

Trong khi đó, Úc, New Zealand và Trung Quốc lại đang nhấn mạnh chính sách "Zero Covid". Đây là chính sách ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách áp dụng các quy chế mạnh mẽ như thực hiện các biện pháp phong tỏa khi có người nhiễm bệnh, nhằm "tiêu diệt" virus Corona.

Trung Quốc, New Zealand thực hiện phong tỏa cường độ mạnh - Chính sách "Zero Covid" 

Vào ngày 28/8, các phương tiện truyền thông nước ngoài bao gồm CNN đưa tin rằng Chính phủ Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện các biện pháp phong tỏa mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta.

tieu diet covid va song chung voi covid moi quoc gia mot chien luoc khac nhau - anh 0

Theo Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc, ông Wang Guangfa, chuyên gia về hô hấp tại Peking University First Hospital, đã nói rằng: "Kiểm soát các nguồn lây nhiễm và ngăn chặn đường lây nhiễm là cách ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc. Nếu những người có liên quan không theo dõi sức khỏe hàng ngày thì có thể sẽ xảy ra một đợt bùng dịch mới".

Trên thực tế, Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực để duy trì các biện pháp phòng dịch bằng cách đưa ra các hình phạt nặng đối với những cán bộ quản lý khu vực đã thất bại trong việc triển khai các biện pháp phòng dịch, chẳng hạn như cách chức hay bãi nhiệm.

tieu diet covid va song chung voi covid moi quoc gia mot chien luoc khac nhau - anh 0

Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin một số chuyên gia y tế vẫn cho rằng chiến lược "Zero Covid" là phương hướng đúng đắn. Nhưng ở một góc độ nào đó thì thái độ phản đối chiến lược "With Covid" cũng khiến tình huống trở nên đáng lo ngại. 

New Zealand, quốc gia "sạch bóng" Covid-19 khi không ghi nhận ca nhiễm mới nào kể từ tháng 2 năm nay, đã ra lệnh phong tỏa khẩn cấp ngay khi phát hiện 5 người nhiễm biến thể Delta sau nửa năm.

tieu diet covid va song chung voi covid moi quoc gia mot chien luoc khac nhau - anh 0

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc tạm thời trong ba ngày sau khi xác nhận 5 người dân đã nhiễm biến thể Delta vào ngày 18/8. Sau đó, khu vực Auckland và Coromandel, hai khu vực ghi nhận các ca dương tính mới đã bị kéo dài thời gian phong tỏa thêm một tuần.

Các biện pháp phong tỏa liên tục đã gây thiệt hại không nhỏ đến nền kinh tế của New Zealand. Trước đó, vào tháng 3/2020, New Zealand đã đóng cửa biên giới đối với hầu hết tất cả người nước ngoài, và người dân New Zealand nhập cảnh từ nước ngoài đã cách ly tập trung hai tuần tại các cơ sở cách ly. Vì vậy mà ngành du lịch, chiếm một phần lớn của nền kinh tế New Zealand, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Vào tháng 1/2021, khách du lịch nước ngoài đến quốc gia này đã giảm hơn 98% so với năm trước.

tieu diet covid va song chung voi covid moi quoc gia mot chien luoc khac nhau - anh 0

CNN đưa tin rằng trong tình trạng các biện pháp phong tỏa cường độ mạnh tác động không nhỏ đến nền kinh tế, số ca mắc mới ngược lại còn có xu hướng gia tăng, và người ta đặt ra nghi vấn về việc liệu các quy định phòng dịch mạnh mẽ như này thực sự có hợp lý hay không.

Trên thực tế, 10 ngày sau lệnh phong tỏa khẩn cấp do xuất hiện ca nhiễm biến chủng Delta, số người nhiễm bệnh ở New Zealand đã tăng lên thành 347 người.

Những quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine cao như Anh, Israel thực hiện chính sách "With Covid" 

Trong khi đó, có không ít quốc gia thực hiện chiến lược sống chung với dịch, tức chiến lược "With Covid".

Anh là một ví dụ tiêu biểu. Anh là quốc gia đã chính thức hóa "With Covid" đầu tiên trên thế giới vào ngày 19/7. Vào tháng 7 vừa qua, họ đã gỡ bỏ tất cả các quy định phòng dịch trước đó như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập. Và kể từ ngày 23/8, quốc gia này đã ban hành chính sách miễn cách ly tại nhà ngay cả với những người đã tiêm vaccine mà có tiếp xúc với người dương tính với Covid-19.

tieu diet covid va song chung voi covid moi quoc gia mot chien luoc khac nhau - anh 0

Tính đến ngày 28/7, số ca nhiễm mới ở Anh là 32.000 người. Số lượng người nhiễm đã giảm xuống còn 21.000 người vào đầu tháng 8, nhưng lại có xu hướng tăng lại.

Israel, được phân loại là quốc gia "gương mẫu" trong việc tiêm vaccine, cũng đang duy trì chính sách "With Covid".

Số ca nhiễm mới của Israel, quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine trên 60% tổng dân số, đã giảm xuống còn một con số vào đầu tháng 6, nhưng gần đây do sự xuất hiện của biến thể Delta mà con số này đã vượt quá 10.000 người tính đến ngày 28/8. Đây là lần đầu tiên quốc gia này ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm kể từ tháng 1/2021.

tieu diet covid va song chung voi covid moi quoc gia mot chien luoc khac nhau - anh 0

Chính phủ Israel có kế hoạch tập trung vào nâng cao tỷ lệ tiêm chủng và chủ trương giải quyết tình trạng Covid-19. Họ đang thực hiện các chính sách phòng dịch tập trung vào tiêm vaccine như tăng tỷ lệ tiêm chủng còn thấp ở trẻ em và thanh thiếu niên hay tiêm mũi thứ 3 cho người cao tuổi sau 5 tháng kể từ mũi thứ hai.

Úc xem xét việc hủy bỏ "Zero Covid" vì dù phong tỏa mạnh mẽ, nhưng số ca dương tính vẫn tăng như cũ

Úc cho biết quốc gia này đang xem xét việc ngừng thực hiện "Zero Covid" và chuyển sang chiến lược "With Covid".

Úc cũng là một quốc gia đã tích cực triển khai chiến lược 'Zero Covid' giống như Trung Quốc và New Zealand. Mặc dù đã thực hiện biện pháp phong tỏa mạnh mẽ nhưng gần đây số ca nhiễm mới do biến thể Delta đã tăng lên nhanh chóng. 

tieu diet covid va song chung voi covid moi quoc gia mot chien luoc khac nhau - anh 0

Vào ngày 22/8, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã chia sẻ trong bài viết được đăng trên báo chí địa phương rằng: "Chiến lược loại bỏ Covid-19 mãi mãi là vô căn cứ". Và ông cũng đề cập rằng "cần phải sống chung với Covid-19".

Trong bài viết, ông nói: "Từ việc chủ trương giảm số lượng ca nhiễm Covid-19 mới, Chính phủ dự định chuyển trọng tâm sang hướng điều tra xem liệu có bao nhiêu người đang mắc bệnh nặng và có cần phải nhập viện hay không". Đây không phải là phương án nhằm hạn chế ca nhiễm mới, mà là phương án tập trung vào việc ngăn cả những ca dương tính khỏi triệu chứng nặng.

tieu diet covid va song chung voi covid moi quoc gia mot chien luoc khac nhau - anh 0

Mặc dù không thể khẳng định chính xác rằng chiến lược "Zero Covid" hay "With Covid" mới là con đường đúng đắn nhưng các chuyên gia trên toàn thế giới dự đoán rằng Covid-19 sẽ dần trở nên giống với bệnh cúm. Nó sẽ không bị xóa sổ hoàn toàn nhưng có nghĩa là chúng ta có thể vượt qua được.

Đặc biệt, nếu tỷ lệ tiêm vaccine tăng lên mức cao, có ý kiến cho rằng Covid-19 sẽ được xử lý như bệnh sởi.

Giáo sư Shaun Hendy, đại học Auckland New Zealand, cho biết: "Nếu New Zealand đạt tỷ lệ tiêm chủng cao 70~80% thì Covid-19 cũng có thể được coi như bệnh sởi. Chúng tôi không thực hiện cách ly vì bệnh sởi". Ông giải thích rằng: "Khi xuất hiện bệnh sởi, chúng tôi sẽ thực hiện các phản ứng y tế công cộng để loại bỏ bệnh sởi".

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ