Covid-19 phải có chủng ngừa hàng năm như một loại virus "sống cùng" con người

Các chuyên gia nhìn thấy bốn kịch bản có thể xảy ra: xóa sổ, loại bỏ, sống chung và tiêu hủy hoàn toàn loại virus Covid-19.

"Khi nào" hầu như là câu hỏi không thể trả lời. Kinh nghiệm từ những trận dịch bệnh trước đây cho thấy rằng virus biến đổi từ những người gây ra dịch bệnh trở thành nguồn bệnh đặc hữu trong vòng hai năm sau khi xuất hiện. Tất cả những đại dịch trước đó đều là đại dịch cúm, lần này chúng ta đang đối phó với một loại coronavirus mới, có thể đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ thấy một mô hình xử lý khác hoàn toàn.

covid 19 phai co chung ngua hang nam nhu mot loai virus song cung con nguoi - anh 0
"Dịch Covid-19 sẽ chấm dứt khi nào?" là câu hỏi không thể trả lời

Có sự khác biệt đáng kể giữa một bên là nhiễm bệnh, lây truyền Covid-19 và một bên là nhiễm bệnh, lây truyền bệnh cúm. Thời gian ủ bệnh - thời gian từ khi tiếp xúc với bệnh tật hay với Covid-19 lâu hơn. Con người cũng bị bệnh và lây nhiễm lâu hơn, nhà sử học về bệnh cúm John Barry nói rằng đợt dịch này "giống như dịch cúm di chuyển theo chuyển động rất chậm", khiến cho việc dự đoán thời điểm của một trận dịch kết thúc là vô cùng không chắc chắn.

Có thể trong thời gian tới đây nguy cơ nhiễm sẽ thấp, có thể kiểm soát được tình hình dịch bệnh và Covid-19 sẽ trở thành một loại bệnh cúm khác, xảy ra theo mùa và cần phải có chủng ngừa hàng năm, nó sẽ giống như một loại virus mới sống cùng con người.

Việc tiếp cận vaccine không đồng đều, các biến thể virus mới xuất hiện nên có thể thấy làn sóng dịch bệnh trên toàn cầu đều sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình "cuộc chơi" này.

covid 19 phai co chung ngua hang nam nhu mot loai virus song cung con nguoi - anh 0
Mọi dự đoán về thời gian kết thúc dịch bệnh đều không chắc chắn

Viết trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ trong tháng 7 vừa qua, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ các trường đại học Emory và Brown, Hoa Kỳ đã vạch ra bốn kịch bản có thể xảy ra về cách cơn dịch này có thể kết thúc: xóa sổ, loại bỏ, chung sống và tiêu hủy virus. Họ nói: "Cả miễn dịch có nguồn gốc từ vaccine và nhiễm trùng sẽ phải có hiệu quả cao, lâu dài, thành thạo trong việc ngăn ngừa lây truyền thứ cấp và tái nhiễm, đồng thời bảo vệ chống lại tất cả các dạng biến thể virus hiện tại và tương lai".

Việc loại bỏ cũng có thể trở thành một mục tiêu thực tế ngắn hạn hơn trong tương lai đối với virus, đặc biệt nếu vaccine trở nên cần thiết để nhắm vào các biến thể mới. Tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ ban đầu ở một số quốc gia, nếu không có những nỗ lực tiêm chủng chống lại dịch bệnh trong thời gian tới, việc loại bỏ lâu dài có thể là không khả thi, họ nói.

covid 19 phai co chung ngua hang nam nhu mot loai virus song cung con nguoi - anh 0
Việc nổ lực tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là vô cùng quan trọng

Có thể chấp nhận việc sống chung với dịch bệnh, một kết quả không bao gồm việc loại bỏ hoàn toàn hoặc loại bỏ đáng kể. Trong trường hợp này, biện pháp bảo vệ qua trung gian vaccine sẽ đi xa đến mức ngăn chặn các biểu hiện nghiêm trọng nhất của Covid-19, làm gián đoạn chuỗi lây truyền và chống lại phần lớn các biến thể.

Với một phần lớn dân số toàn cầu không được tiêm chủng do hạn chế tiếp cận hoặc do dự tiêm vaccine, sự phát triển của Covid-19 sẽ vẫn diễn ra mạnh mẽ. Điều này sẽ tạo cơ hội cho virus liên tục tái tạo và làm xuất hiện các biến thể mới có thể né tránh các phản ứng miễn dịch của chúng ta, với sự bùng phát diễn ra trên quy mô rộng hơn.

covid 19 phai co chung ngua hang nam nhu mot loai virus song cung con nguoi - anh 0
Vaccine được xem là giải pháp an toàn, hiệu quả và nhanh chóng nhất ngăn chặn sự lây lan

Đã đến lúc chúng ta cần có những giải pháp kịp thời và hiệu quả trong việc hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh. Liệu chúng ta có thể cân bằng tốt hơn sức khỏe của cộng đồng với gánh nặng của các biện pháp can thiệp không? Có lẽ điểm mấu chốt là một trong những sự tương xứng. Khi nào thì việc tiếp tục thực thi giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập công cộng và cho mọi người biết nơi họ có thể đi lại trở nên cân xứng.

Hiện tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam cũng đã triển khai hình thức cuộc sống "bình thường mới" với virus để có thể ổn định tình hình đất nước, khôi phục lại nền kinh tế, cũng như kết hợp việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh từ việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Thế giới đang dần chuyển sang giai đoạn "sống chung" với Covid-19

"Tiêu diệt Covid" và "Sống chung với Covid": Mỗi quốc gia một chiến lược khác nhau

Thái Lan và hành trình thay đổi sang chiến lược chung sống cùng Covid-19

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ