Travel Blogger Khoai Lang Thang: Sài Gòn là ngôi nhà thứ hai, miền Tây là mảnh đất gắn bó

Sài Gòn giống quê hương thứ hai, nơi mình cảm giác được thoải mái nhất khi trở về, bên cạnh quê mình là Bến Tre.

travel blogger khoai lang thang sai gon la ngoi nha thu hai mien tay la manh dat gan bo - anh 0

"Chào mọi người, mình là Khoai và các bạn đang đến với kênh Khoai Lang Thang", câu nói quen thuộc mang chất giọng miền Tây cùng nụ cười rạng rỡ bình dị, đó là những gì travel blogger Đinh Võ Hoài Phương hay còn được gọi là Khoai gửi đến mọi người qua những chuyến đi, hành trình hơn ngàn ngày lang thang khắp Việt Nam. 

Ở tuổi 30, chàng trai luôn thấy tuổi trẻ như có phần bị bỏ lỡ, quyết định gác lại công việc ổn định, thoát khỏi những ngày tháng không tìm thấy niềm vui với công trình xây dựng. Khoai bắt đầu xách ba lô lên đi đây đi đó, tập tành làm vlog. Hiện tại, Khoai Lang Thang đã trở thành một biểu tượng travel blogger với sự chân tình, mộc mạc của người con miền Tây.

Không biết bao lần nói câu xin chào trong mỗi clip, không nhớ hết đã đặt chân đến bao nhiêu vùng đất, gặp bao nhiêu người, nhưng Khoai vẫn luôn nhớ mỗi nơi đi qua là sự gắn bó, trải nghiệm và một tình yêu khó diễn tả bằng lời. Nhưng giờ đây, dịch bệnh đang diễn ra cũng là lúc Khoai tạm dừng những chuyến đi và cảm nhận một Sài Gòn khác lạ hơn.

Sài Gòn - "ngôi nhà thứ hai của mình, nơi mình thoải mái nhất khi trở về"

Cả tuổi trẻ của Khoai Lang Thang đều gắn liền với Sài Gòn, vậy Sài Gòn trong anh là gì? 

Mình thấy Sài Gòn giống quê hương thứ hai, nơi mình cảm giác được thoải mái nhất khi trở về, bên cạnh quê mình là Bến Tre. Đi đâu cũng vậy, tầm vài tuần là mình thấy nhớ và muốn quay về Sài Gòn. Mình với Sài Gòn, cảm giác đầu tiên là quen thuộc. Sài Gòn là nơi cho mình sự tự tin và thoải mái nhất. Mình được là chính mình, làm công việc mình yêu thích và gặp bạn bè của mình ở đây.

travel blogger khoai lang thang sai gon la ngoi nha thu hai mien tay la manh dat gan bo - anh 0

Mấy tuần, mấy tháng qua Sài Gòn bệnh, ai ai cũng đã và đang cảm nhận được Sài Gòn trầm tĩnh hơn bao giờ hết. Hồi xưa mình hay nói đùa với hội bạn không biết khi nào được ăn Tết ở Sài Gòn đây, vì mấy bạn nói Sài Gòn ăn Tết yên tĩnh lắm.

Giờ thì mình cảm nhận được sự yên tĩnh đó, Sài Gòn những ngày cách ly lạ lẫm đến nao lòng, đây cũng là lần đầu tiên Khoai chứng kiến điều này. Mình cũng hiểu đây là lúc mà mình dành thời gian để nghỉ ngơi và đợi chờ cho mọi thứ qua đi để có thể quay trở lại nhịp sống cũ.

Sài Gòn đợt này mọi người cũng ví tựa tựa như Tết, nhưng có lẽ cái Tết này chẳng ai mong muốn?

Đúng rồi. Thiệt sự luôn, vì những đợt đầu mình chỉ nghĩ giãn cách xã hội vài tuần là xong, nhưng đợt này kéo dài rất là lâu. Đây là đợt giãn cách xã hội thứ hai, thứ ba của Sài Gòn, nên mình thấy bạn bè của mình, những doanh nghiệp và người dân bắt đầu bị ảnh hưởng nặng từ đợt giãn cách này. Công việc bị ảnh hưởng, lương bị ảnh hưởng, kể cả những người kiếm sống bằng những nghề bình thường như bán vé số cũng không có thu nhập.

Bản thân mình cũng không là ngoại lệ. Đáng lẽ tháng 5, tháng 6 mình đã bắt đầu làm dự án riêng của mình, nhưng mà dịch bắt đầu bùng trở lại mình phải tạm gác dự án đó không biết tới khi nào, có khi qua dịch mới bắt đầu lại. Dự án đó mình đã ấp ủ từ năm trước, cứ bắt đầu chuẩn bị làm là dịch trở lại. Đợt giãn cách này mình thấy mọi thứ bị thay đổi và ảnh hưởng bởi dịch bệnh khủng khiếp.

travel blogger khoai lang thang sai gon la ngoi nha thu hai mien tay la manh dat gan bo - anh 0

Nhắm mắt lại, nghĩ về Sài Gòn thì điều gì khiến anh nhớ nhất trong suốt thời gian gắn bó vừa qua?

Điều nhớ nhất ở Sài Gòn mình nghĩ là mấy tiếng rao và tiếng còi xe. Đó là những điều quen thuộc mà mình thấy thiếu vắng mấy ngày qua. Mình nghĩ một ngày nào đó khi nghe thấy tiếng còi xe ngoài đường, và âm thanh của những tiếng rao, mình nghĩ lúc đó Sài Gòn đã khỏe và cuộc sống lại trở về với nhịp sống cũ.

Hết dịch việc đầu tiên Khoai Lang Thang làm ở Sài Gòn sẽ là?

Đi ăn ốc. Nghe nó hơi thực dụng đúng không, nhưng mình cảm giác là mình mong muốn nhìn thấy Sài Gòn được trở lại bình thường, được đi ăn những món bình thường, được la cà, đi đây đi đó vòng vòng Sài Gòn. Nhiêu đó là mình cảm giác được đầy đủ rồi.

"Sự gắn bó với miền Tây chẳng rõ đến từ đâu, chỉ đơn giản mình là người miền Tây"

Từ những ngày bắt đầu đến hiện tại, Khoai Lang Thang luôn gắn liền với miền Tây, đâu là lý do anh chọn gắn bó với nơi này và làm nhiều vlog đến thế?

Mình cũng không rõ vì sao, chỉ nghĩ đơn giản mình là người miền Tây thôi. Mình thấy thân thuộc với miền Tây và mọi người ở đây. Mình sẽ có sự đồng cảm nhiều hơn, những lần nói chuyện luôn cảm giác được sự thấu hiểu, cảm xúc của mình và mọi người. Mọi thứ trở nên gần gũi và thoải mái hơn, dễ chịu như được về nhà, về quê. Miền Tây là nơi mình sinh ra nên có sự đồng cảm, đồng điệu. Mọi thứ mình làm về miền Tây vẫn cho mình cảm giác gần gũi và thoải mái nhất.

travel blogger khoai lang thang sai gon la ngoi nha thu hai mien tay la manh dat gan bo - anh 0

Từ 2017 đến nay, đặc biệt là trong nửa năm 2021, những vlog của anh Khoai chủ yếu tại các tỉnh miền Tây, sao anh lại chọn quay về sau nhiều lần đã đến và đi?

Năm tháng vừa rồi mình toàn đi về miền Tây thôi. Nói chung từ hồi dịch năm trước đến nay, mình chỉ đi trong nước, và gần như mình chỉ đi miền Tây nhưng cách đi của mình cũng khác, mình ở lâu hơn và làm nhiều thứ hơn.  

Gần đây nhắc mình về U Minh ở Cà Mau mình làm quen với nhiều người, ở nhà với cô chú, với mấy đứa nhỏ ven rừng. Đây cũng là lúc mình dành thời gian nhiều hơn, mình trò chuyện, nói chuyện, làm những clip chầm chậm và có chiều sâu hơn một chút, đi sâu hơn vào đời sống của người dân nơi đây.

Khi thấy dịch vẫn diễn biến phức tạp, không có nhiều sự lựa chọn về đi lại, mình bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về những nơi mà mình nghĩ là mình đã đi rồi. Mình về miền Tây, ở đó lâu hơn và quan sát, tìm hiểu nhiều hơn. Những clip mình làm ra gần đây có gì đó mang chiều sâu hơn là clip ngày xưa quay theo kiểu mình đến đó như một khách du lịch. Mình thấy đó cũng là một cái hay, một hướng đi để mình có thể tập trung nhiều hơn.

travel blogger khoai lang thang sai gon la ngoi nha thu hai mien tay la manh dat gan bo - anh 0

Tâm trạng của anh như thế nào khi nghe tin chỉ thị 16 được thực hiện tại 19 tỉnh khu vực phía Nam, trong đó có cả quê anh và các tỉnh miền Tây?

Bây giờ ở quê mình, các tỉnh mình ghé qua mọi người đã thực hiện theo chỉ thị 16, nên cũng ở trong nhà. Mọi người ở quê cũng buồn, cũng âu lo về việc buôn bán, cuộc sống hằng ngày. Những cái cây mình trồng, bây giờ tầm tháng 5, tháng 6 âm lịch là lúc miền Tây vào mùa vụ thu hoạch. Nó chín ở ngoài cây nhưng cũng không hái được cũng không kêu nhân công tới hái, mà hái xuống cũng không bán được vì không có xe tải chở đi và tiêu thụ cũng không có, giá cũng rớt.

Ở nhà mọi người cũng buồn, đợt này đặc biệt hơn nữa là vì con cái cũng không về được, như mình và em mình cũng kẹt ở Sài Gòn không thể về quê, thành ra mẹ ở nhà dưới đó cũng buồn hơn những lần khác. Ngày nào mẹ cũng gọi điện hỏi đang làm những gì, hỏi đi hỏi lại những câu quen thuộc, đi ra đi vô,... Bây giờ lối xóm cũng ít qua lại, dịch thì người ta nhà nào ở nhà đó. Tình hình dưới quê là vậy!

Bữa mình gọi điện về hỏi liền mọi người dưới đó trái cây, tôm cua thế nào. Mọi thứ đều bị ảnh hưởng vì dịch thành ra mình cảm giác giống như miền Tây bị dịch ngay đúng lúc mọi người thu hoạch cây ăn trái và có được thu nhập trong cả một năm. Mình thấy đợt này bị ảnh hưởng nhiều và nông dân cũng đau đầu chuyện cơm áo gạo tiền, không chỉ đơn giản là ở nhà không mà còn nhìn thấy những thứ mình phải bỏ ra trong cả năm qua đổ sông đổ bể hết.

travel blogger khoai lang thang sai gon la ngoi nha thu hai mien tay la manh dat gan bo - anh 0

"Trời ơi làm travel vlogger mà 2 năm nay đi ít thiệt là ít!"

Việc giãn cách xã hội, Sài Gòn yên ắng như thế này có ảnh hưởng tiêu cực gì đến anh suốt thời gian qua? 

Thực ra những ngày qua mình cảm thấy lo lắng cho mình, gia đình mình và bạn bè, mọi thứ xung quanh. Mình cảm giác ai cũng trong tâm trạng sợ hãi. Mình nghe được những tin có người thân người này mất, người thân người kia mất vì dịch bệnh hoặc có người bị F0. 

Những tin đó đến với mình hơi tiêu cực, mặc dù mình là một người suy nghĩ tích cực, nhưng mà mỗi sáng mở báo lên, đọc tin tức, mình thấy rất là nhiều thứ tiêu cực. Cho nên thi thoảng mình cũng ráng kiếm cái gì đó vui vui và tích cực để xem. 

travel blogger khoai lang thang sai gon la ngoi nha thu hai mien tay la manh dat gan bo - anh 0

Những ngày giãn cách ở nhà, anh đã làm gì để không cảm thấy chán và cô đơn khi không còn "bà con" ở xung quanh nữa?

Mình nấu ăn, mình như trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, nấu tùm lum món và thử nghiệm tùm lum thứ. Có thất bại, mấy món ăn được cũng có, không ăn được cũng có luôn. Mình làm những việc mà hồi xưa mình bỏ quên nó đi, mình giải trí thông thường như coi phim, chơi game, hoặc là đọc sách,... 

Đó là những cái trước kia mình nghĩ mình bận quá nên ít khi làm, tự nhiên bây giờ nhịp sống mình chậm lại. Những tin tích cực mình có thể đọc như là những thông tin dễ thương trên mạng, lời động viên tỉnh này dành cho tỉnh kia, hay hình ảnh những dự án hỗ trợ về lương thực, đồ ăn cho bà con vùng khó khăn. Tin tích cực lúc nào cũng có, mình đọc vào để mình cảm thấy mọi thứ nhẹ nhõm phần nào. Hạn chế đọc về mấy cái số liệu một chút và ngồi yên trong nhà.

travel blogger khoai lang thang sai gon la ngoi nha thu hai mien tay la manh dat gan bo - anh 0
Lời nhắn nhủ Khoai Lang Thang gửi đến Sài Gòn

Dịch bệnh là khoảng thời gian mọi người bảo nhau rằng đây là lúc nghỉ ngơi và được nhìn lại, vậy anh Khoai đã có những nhắc nhớ như thế nào cho bản thân mình?

Mình cũng hay nói vui với bạn mình: "Trời ơi làm travel vlogger mà 2 năm nay đi ít thiệt là ít". Nhưng mình cũng nghĩ đơn giản thôi, mình còn trẻ thì thôi coi như đây là khoảng thời gian mình tạm nghỉ xả hơi một chút. Sau đó mình sẽ bắt đầu quay trở lại công việc với nhiều năng lượng hơn. Giống như lời động viên người ta bảo với Sài Gòn, mọi thứ sẽ quay trở lại như cũ và tốt hơn, năng lượng hơn và mình cũng sẽ vậy!

Mình nghĩ mọi người trong thời gian ở nhà, hãy xem như đây là thời gian quý báu để mình có thể nhìn lại bản thân mình, mình có thể trau dồi thêm kỹ năng, kiến thức và những sở thích cá nhân.

Mình có thể lên kế hoạch cho những việc gì đó trong tương lai của mình. Tất nhiên dịch bệnh không ai muốn cả, nó sẽ có rủi ro nhưng mọi người cố gắng ở nhà, giữ sức khỏe, tìm đến những điều tích cực để mình giữ được tinh thần lạc quan. 

Cảm ơn những chia sẻ của Khoai Lang Thang trong tuyến bài "Chờ Sài Gòn… kẹt xe trở lại".

''Chờ ngày Sài Gòn… kẹt xe trở lại'' là mong muốn của nhiều người trẻ ở TP.HCM lúc này, cũng là tên tuyến bài được khởi xướng. Trong tuyến bài này, ghi nhận những chia sẻ, những câu chuyện và kỷ niệm về Sài Gòn. Có thể là của một người nổi tiếng, cũng có thể đến từ một bạn trẻ bình thường. Nhưng tất cả cùng gặp nhau ở tình yêu dành cho Sài Gòn và niềm tin thành phố sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh để đường phố đông vui trở lại!

Vạn dặm Việt Nam: Ống kính rực rỡ, chân thực từ Travel Blogger Gen Z Kỳ Anh

100 Góc Phố Sài Gòn qua nét vẽ của hoạ sĩ nước ngoài: "Vẽ trên màn hình, trong tim và cả ký ức"

Những người lạ "kẹt" lại Sài Gòn trong mùa dịch: "Sao không về quê đi?"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ